Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Thursday 07-09-2023 10:54am
Viết bởi: Khoa Pham
Danh mục: Tin quốc tế
BS Lê Khắc Tiến – Bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận
 
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sản phẩm vệ sinh kinh nguyệt với kiểu dáng và mẫu mã đa dạng. Sự xuất hiện của các sản phẩm này giúp đa dạng lựa chọn cho phụ nữ, tuy nhiên lại gây khó khăn cho các bác sĩ lâm sàng khi ước lượng lượng máu kinh để đánh giá nguy cơ cường kinh hoặc xuất huyết tử cung bất thường. Công cụ lâm sàng hiện được sử dụng nhiều nhất để đánh giá lượng máu mất ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt là Bảng đánh giá mất máu bằng hình ảnh (PBAC). PBAC dựa trên độ bão hòa của băng vệ sinh và tampon; tuy nhiên, các sản phẩm vệ sinh kinh nguyệt mới hơn vẫn chưa được tích hợp vào PBAC. Một cuộc khảo sát ở Pháp cho thấy dù đa số phụ nữ có thói quen sử dụng băng vệ sinh dùng một lần (81%) và/hoặc tampon (45,6%), một phần trong số đó (15,5%) có thói quen sử dụng các sản phẩm thay thế như cốc nguyệt san, đĩa nguyệt san, quần lót nguyệt san hoặc băng vệ sinh vải sử dụng nhiều lần. Điều này đặt ra câu hỏi về việc đánh giá khả năng chứa máu kinh của các sản phẩm vệ sinh kinh nguyệt hiện đại, từ đó giúp các bác sĩ có thể ước lượng lượng máu kinh đã mất trong một chu kỳ kinh nguyệt một cách chính xác hơn.
Để trả lời câu hỏi này, nhóm nghiên cứu ở Khoa Y, Đại học Khoa học và Sức khoẻ Oregon, Hoa Kỳ, đứng đầu là tác giả Emma DeLougher đã thực hiện một nghiên cứu thực nghiệm trên 21 sản phẩm vệ sinh kinh nguyệt hiện có trên thị trường Mỹ. Nhóm nghiên cứu sử dụng túi máu (đã quá hạn truyền máu, nhóm máu O+) để mô phỏng máu kinh trong thử nghiệm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong 21 sản phẩm thử nghiệm, đĩa nguyệt san Ziggy (LELO Inc, Mỹ) có thể chứa nhiều máu kinh nhất, lên tới 80mL. Túi chườm lạnh tầng sinh môn và quần lót nguyệt san chứa được ít nhất, khoảng tối thiểu 1mL. Trung bình, đĩa nguyệt san có khả năng chứa máu lớn nhất, trung bình 61mL (±24mL). Quần lót nguyệt san có khả năng chứa máu thấp nhất, trung bình 2mL (±1mL). Các kết quả chi tiết cho từng sản phẩm được trình bày ở Bảng 1. Thể tích máu kinh trung bình mà mỗi sản phẩm có thể chứa được trình bày trong Hình 1.
 


 

Hình 1: Thể tích máu kinh trung bình mà các sản phẩm vệ sinh kinh nguyệt có thể chứa
 
Nghiên cứu này cho thấy có sự khác biệt đáng kể về khả năng chứa máu kinh của các sản phẩm vệ sinh kinh nguyệt. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỏi bệnh nhân về loại sản phẩm họ sử dụng để đánh giá chính xác lượng máu kinh nguyệt. Việc hiểu rõ hơn về khả năng chứa máu của các sản phẩm vệ sinh kinh nguyệt hiện đại sẽ giúp bác sĩ lượng giá tốt hơn lượng máu kinh đã mất, giúp chẩn đoán chính xác tình trạng cường kinh và điều trị thích hợp.
 
Nguồn: DeLoughery, E., Colwill, A. C., Edelman, A., & Samuelson Bannow, B. (2023). Red blood cell capacity of modern menstrual products: considerations for assessing heavy menstrual bleeding. BMJ sexual & reproductive health, bmjsrh-2023-201895. Advance online publication. https://doi.org/10.1136/bmjsrh-2023-201895

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Ngày 9-10 . 8 . 2024, Indochine Palace, Huế

Năm 2020

New World Saigon Hotel (Số 76 Lê Lai, Phường Bến Nghé, Quận 1, ...

Năm 2020

Caravelle Hotel Saigon, chiều thứ bảy 20.4 và chủ nhật 21.4.2024

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Sách ra mắt ngày 15 . 5 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Sách ra mắt ngày 9 . 3 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK