Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Monday 05-08-2019 3:01pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế
Vô sinh đã và đang là vấn đề phổ biến, quan trọng ở mọi quốc gia. Ước tính có khoảng 15-26% các cặp vợ chồng trên toàn thế giới gặp phải các vấn đề sức khỏe sinh sản. Mới đây, các nhà khoa học tại Đan Mạch đã công bố kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của sử dụng cà phê hàng ngày ở phụ nữ lên thành công điều trị vô sinh.

Nghiên cứu được thực hiện từ 1/1/2010 đến 31/8/2015, trên 1.708 phụ nữ và các cặp vợ chồng có chỉ định thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản, bao gồm 1.511 chu kỳ bơm tinh trùng vào tử cung (IUI), 2.870 chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và bơm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI), 1.355 chu kỳ chuyển phôi đông lạnh (FET). Đối với việc sử dụng cà phê, các tác giả chia ra 4 nhóm: không sử dụng (0 ly/ngày); tiêu thụ trung bình (1-5 ly/ngày); tiêu thụ nhiều (6-10 ly/ngày); tiêu thụ rất nhiều (>10 ly/ngày). Qua đó, kết cục nghiên cứu được đánh giá gồm (1) tỷ lệ thai lâm sàng – xác định qua siêu âm thấy thai trong tử cung 7-8 tuần, (2) trẻ sinh sống.



Nghiên cứu cho thấy, xét trên đối tượng điều trị với IUI, nhóm phụ nữ uống 1-5 ly cà phê/ngày có cơ hội có thai lâm sàng cao hơn (aRR 1.49; KTC 95%, 1.05-2.11), trẻ sinh sống cao hơn (aRR 1.53; KTC 95%, 1.06-2.21) so với nhóm không sử dụng. Trên đối tượng điều trị bằng IVF-ICSI, không có mối tương quan nào ghi nhận về cơ hội có thai lâm sàng hoặc có trẻ sinh ra sống với lượng cà phê tiêu thụ. Khi xét về tỉ lệ thành công tích lũy, nhóm phụ nữ tiêu thụ 1-5 ly cà phê/ngày cho tới chu kỳ hỗ trợ sinh sản đầu tiên có cơ hội cao hơn (mặc dù không có ý nghĩa thống kê) có trẻ sinh sống sau 3 chu kỳ điều trị IUI liên tục (36%, KTC 95%, 30-42) so với nhóm kiêng cà phê (29%, KTC 95%, 22-36). Không có sự khác biệt trên nhóm điều trị bằng IVF hoặc ICSI, kể cả các chu kỳ chuyển phôi đông lạnh.

Điểm mạnh nổi trội của nghiên này là chọn mẫu từ nhiều phương pháp điều trị vô sinh (IUI, IVF, ICSI, FET). Tuy nhiên một số hạn chế có thể thấy rõ. Bộ câu hỏi nghiên cứu chưa được kiểm chứng, lượng cà phê sử dụng hoàn toàn do các bệnh nhân tự báo cáo dẫn đến phân nhóm không hợp lý. Ngoài ra, thông tin chính xác về thể tích ly cà phê, loại hạt, cách rang và chế biến cà phê (có ảnh hưởng đến hàm lượng các chất trong hạt, gồm caffeine) không được báo cáo. Hơn nữa, có nhiều yếu tố khác như hút thuốc lá, BMI, uống rượu nhưng không có phân tích hồi quy đơn và đa biến để xử lý các yếu tố gây nhiễu.

Tóm lại, nghiên cứu chỉ ra phụ nữ sử dụng cà phê hàng ngày không làm giảm tỷ lệ thành công điều trị vô sinh. Tuy nhiên cần có thêm các nghiên cứu với thiết kế và phân tích chặt chẽ để làm rõ vấn đề này.

Nguồn: Julie Lyngsø, Ulrik Schiøler Kesmodel, et al. Impact of female daily coffee consumption on successful fertility treatment: a Danish cohort study. Fertility and Sterility® Vol. 112, No. 1, July 2019 0015-0282. DOI:10.1016/j.fertnstert.2019.03.014.

Từ khóa: IUI, IVF, cà phê, vô sinh.
Các tin khác cùng chuyên mục:
ACID BÉO OMEGA-3 VÀ ĐIỀU TRỊ IVF - Ngày đăng: 29-07-2019
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025

Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ

Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK