Tin tức
on Monday 11-11-2019 1:54pm
Danh mục: Tin quốc tế
Phạm Thanh Liêm – Chuyên viên Phôi học – Bệnh viện Mỹ Đức Phú nhuận
Một nghiên cứu mới của Đại học Sheffield đã chỉ ra rằng chất lượng tinh trùng có thể được cải thiện nhờ một chất chống oxy hóa liên quan đến sắc tố đỏ lactolycopene trong cà chua. Trong tất cả các trường hợp vô sinh có khoảng 40 – 50% là do yếu tố vô sinh nam. Khám phá đầy triển vọng này có thể giúp những người đàn ông có vấn đề về khả năng sinh sản có những cách tốt hơn để giảm tác động gây hại của cuộc sống hiện đại lên sức khỏe sinh sản.
Thử nghiệm ngẫu nhiên để đánh giá tác động của việc cung cấp cho nam giới một hợp chất bổ sung trong bữa ăn là lactolycopene, được thực hiện bởi Allan Pacey, Giáo sư Sinh sản chuyên về Nam khoa, Trưởng khoa Ung thư và Chuyển hóa của Đại học Sheffield và Tiến sĩ Liz Williams, một chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng người tại Đại học Sheffield.
Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh có nguồn gốc tự nhiên được tìm thấy trong một số loại trái cây và rau quả, nhưng nguồn chứa hàm lượng cao nhất là từ cà chua. Lycopene là một sắc tố làm cho cà chua có màu đỏ, nhưng Lycopene trong chế độ ăn uống được cơ thể con người hấp thụ kém, vì vậy hợp chất được sử dụng cho thử nghiệm là một công thức có sẵn trên thị trường có tên là lactolycopene, được sản xuất bởi Cambridge Nutraceuticals Ltd.
Thử nghiệm kéo dài 12 tuần với sự tham gia của 60 tình nguyện viên khỏe mạnh từ 19 đến 30 tuổi. Một nửa nhóm nghiên cứu được bổ sung lactolycopene và nửa còn lại dùng giả dược (thuốc giả) giống hệt nhau, dùng mỗi ngày trong 12 tuần. Cả các nhà nghiên cứu và các tình nguyện viên đều không biết ai đang điều trị lactolycopene và ai đang dùng giả dược. Mẫu tinh trùng và máu được thu thập vào đầu và cuối thử nghiệm. Nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng có thể tăng tỷ lệ tinh trùng có hình dạng khỏe mạnh và tăng tinh trùng di động tiến tới đối với nhóm có sử dụng lactolycopene. Sau 12 tuần, ở nhóm sử dụng lactolycopene, kết quả không có thay đổi đáng kể về mật độ tinh trùng di động là 31,3% so với trước khi sử dụng là 27,8% (p = 0,058). Tuy nhiên, tỷ lệ tinh trùng tiến tới nhanh khác biệt có ý nghĩa so với trước khi sử dụng lactolycopene (14,76% vs 10,6%, p=0,006). Hơn nữa, tinh trùng có hình dạng bình thường (p <0,001) đã cải thiện đáng kể đáp ứng với tác động lactolycopene (13,5% vs 7,5%).
Giáo sư Pacey, một chuyên gia về sinh sản nam, nói rằng: "Chúng tôi không thực sự mong đợi vào cuối cuộc nghiên cứu sẽ có bất kỳ sự khác biệt nào về tinh trùng từ những người đàn ông dùng lactolycopene so với những người dùng giả dược. Nhưng khi chúng tôi giải mã kết quả, tôi gần như ngã khỏi ghế".
Tiến sĩ Williams nói: "Sự cải thiện về hình dạng tinh trùng thật đáng kinh ngạc. Chúng tôi đã sử dụng một hệ thống máy tính để thực hiện các phép đo này, trong đó loại trừ rất nhiều lỗi của con người trong kết quả. Ngoài ra, người sử dụng máy tính đã không biết ai đã uống lactolycopene và ai đã uống giả dược. Đây là nghiên cứu được thiết kế và kiểm soát đúng đắn đầu tiên về tác dụng của lactolycopene đối với chất lượng tinh dịch và nó đã thúc đẩy chúng tôi nghiên cứu nhiều hơn với phân tử này. Chúng tôi đã rất ngạc nhiên bởi sự cải thiện về chất lượng tinh trùng thể hiện qua kết quả nghiên cứu”.
Đây là một nghiên cứu nhỏ và cần phải lặp lại công việc trong các thử nghiệm lớn hơn, nhưng kết quả ban đầu này rất đáng khích lệ. Bước tiếp theo là lặp lại thí nghiệm ở những người đàn ông có vấn đề về sinh sản và xem liệu lactolycopene có thể tăng chất lượng tinh trùng cho những người đàn ông đó không và liệu nó có giúp các cặp vợ chồng thụ thai và tránh các phương pháp điều trị sinh sản xâm lấn hay không.
Giáo sư Pacey cho biết công trình cho đến nay vẫn chưa nghiên cứu cơ chế hoạt động của lycopene nhưng nó được biết đến là một chất chống oxy hóa mạnh, do đó có khả năng ức chế tổn thương do quá trình oxy hóa tinh trùng là nguyên nhân gây ra vấn đề sinh sản của nam giới. Ông tin rằng tác dụng chống oxy hóa này là chìa khóa trong việc cải thiện về chất lượng tinh trùng và hy vọng sẽ có thêm nhiều nghiên cứu về chủ đề này.
Nguồn: Elizabeth A. Williams, Madeleine Parker, Aisling Robinson, Sophie Pitt, Allan A. Pacey. A randomized placebo-controlled trial to investigate the effect of lactolycopene on semen quality in healthy males. European Journal of Nutrition, 2019.
https://www.sciencedaily.com/releases/2019/10/191009101159.htm
Từ khóa: Chất lượng tinh trùng có thể được cải thiện bằng cách bổ sung Lactolycopene trong chế độ ăn
Các tin khác cùng chuyên mục:
Yoga giảm stress cho phụ nữ điều trị hiếm muộn - Ngày đăng: 11-11-2019
Các thực phẩm từ sữa có làm giảm nguy cơ lạc nội mạc tử cung? - Ngày đăng: 11-11-2019
Ảnh hưởng của nhau tiền đạo và nhau cài răng lược lên tăng trưởng thai nhi - Ngày đăng: 11-11-2019
Tiềm năng của phôi lưỡng bội ngày 7 - Ngày đăng: 11-11-2019
So sánh hiệu quả của kĩ thuật IMSI và kĩ thuật ICSI thông thường - Ngày đăng: 11-11-2019
Kiêng xuất tinh 1 giờ giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và tăng tỉ lệ phôi lưỡng bội - Ngày đăng: 11-11-2019
So sánh kết cục chu sinh giữa chuyển phôi nang và chuyển phôi giai đoạn phân cắt: phân tích dữ liệu 10 năm - Ngày đăng: 11-11-2019
Quá trình apoptosis của các tế bào granulosa tăng ở những phụ nữ giảm dự trữ buồng trứng - Ngày đăng: 11-11-2019
Hỗ trợ sinh sản và nguy cơ ung thư: Một nghiên cứu dựa trên dân số và tổng quan hệ thống và phân tích gộp - Ngày đăng: 11-11-2019
Sự tăng trưởng thời thơ ấu của các trẻ sinh đơn từ IVF/ ICSI : tổng quan hệ thống và phân tích gộp - Ngày đăng: 11-11-2019
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020
Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025
Năm 2020
Windsor Plaza Hotel, Chủ Nhật ngày 15 . 12 . 2024
Năm 2020
Windsor Plaza Hotel, Thứ Bảy 14.12 . 2024
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ
Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...
FACEBOOK