Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Wednesday 13-04-2016 1:43pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế
ThS. BS. Lê Phạm Thu Hà
Bộ môn Nhi ĐHYD TP.HCM
 
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng lượng mỡ trong nội tạng lẫn cả vùng bụng đều là những yếu tố dự đoán cho đái tháo đường thai kỳ.
 
Những phụ nữ có lượng mỡ tích ở vùng bụng cao trong suốt tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ có nguy cơ cao hơn mắc đái tháo đường về sau trong thai kỳ, dựa theo một nghiên cứu mới được công bố trên “Diabetes Care”.
 
Nghiên cứu quan sát gần 500 phụ nữ tuổi từ 18 đến 42. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có lượng mỡ tích ở vùng bụng nhiều hơn gia tăng nguy cơ mắc đái tháo đường ở khoảng tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ.
 
“Nghiên cứu này nêu bật khả năng cần tầm soát những bệnh nhân trong giai đoạn đầu của thai kỳ, và sử dụng lượng mỡ ở vùng bụng để dự đoán khả năng mắc đái tháo đường” – Leanne De Souza, một nghiên cứu sinh Sản Phụ khoa tại Bệnh viện St. Michael, Canada, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, phát biểu. “Bằng cách ghi nhận những hình ảnh của lượng mỡ tích ở vùng bụng trong giai đoạn sớm của thai kỳ thông qua siêu âm trong những lần khám sức khoẻ định kỳ, chúng tôi có thể xác định những phụ nữ có lượng mỡ bụng cao sẽ có thể có nguy cơ mắc đái tháo đường về sau”.
 
Thông thường các bác sĩ tầm soát đái tháo đường cho bệnh nhân trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba bằng cách khảo sát các yếu tố nguy cơ, bao gồm tuổi, sắc tộc, chỉ số khối cơ thể (BMI), tiền sử gia đình mắc đái tháo đường và các kết quả của xét nghiệm thử thách với glucose. “Vấn đề của các yếu tố nguy cơ đó, là chúng không thực sự nói cho chúng ta biết ai có nguy cơ cao hơn mắc đái tháo đường” – De Souza phát biểu. “Gần 60% phụ nữ bắt đầu có thai béo phì, nhiều phụ nữ đang mang thai ở tuổi lớn hơn, và hầu hết mọi người đều có 1 thành viên trong gia đình mắc đái tháo đường type 2, do đó những yếu tố nguy cơ truyền thống đang được bắt đầu áp dụng cho ngày càng nhiều người, và điều này ngăn cản chúng ta xác định chính xác những người có nguy cơ cao”.
 
Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu sử dụng tầm soát bằng siêu âm ở tuần 11 đến 14 của thai kỳ để đo lường lượng mỡ nội tạng, lượng mỡ dưới da và tổng lượng mỡ ở vùng bụng. Mỡ nội tạng được thành lập giữa và xung quanh các cơ quan nội tạng như dạ dày và ruột, từ đó sản xuất các chất độc làm cho cơ thể đề kháng với insulin. Mỡ dưới da được tìm thấy ở ngay dưới da, và tổng lượng mỡ là sự kết hợp giữa mỡ nội tạng và mỡ dưới da.
 
Trong khi các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng lượng mỡ nội tạng có thể là một yếu tố nguy cơ của đái tháo đường, nghiên cứu này lại cho thấy cả lượng mỡ nội tạng và tổng lượng mỡ vùng bụng đều là những yếu tố dự đoán cho khả năng mắc đái tháo đường thai kỳ. Các nghiên cứu trước đây cũng phát hiện ra tới gần 20 đến 50% phụ nữ mắc đái tháo đường thai kỳ đã tiến triển tới đái tháo đường type 2 trong vòng 5 năm sau khi họ mang thai.
 
“Cuối cùng, việc tầm soát lượng mỡ nội tạng và tổng lượng mỡ cho những bệnh nhân trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể được áp dụng nhằm giúp cho các bác sĩ và các nhà thực hành chăm sóc sức khoẻ xác định những người có nguy cơ cao của đái tháo đường thai kỳ” – De Souza phát biểu. “Những nỗ lực phòng ngừa có thể bao gồm khuyến khích một chế độ ăn và lối sống khoẻ mạnh, và giúp đỡ các bệnh nhân phòng tránh gia tăng cân nặng vùng bụng quá mức”.
 
(Nguồn: medicalnewstoday 11/2015.)
Các tin khác cùng chuyên mục:
Hiểu đúng về hiểm hoạ zika virus - Ngày đăng: 31-03-2016
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025

Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ

Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK