Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Wednesday 24-05-2023 8:44am
Viết bởi: Khoa Pham
Danh mục: Tin quốc tế
CNSH. Tăng Lê Thái Ngọc – IVFMD Tân Bình
 
Giới thiệu chung
Trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), buồng trứng được kích thích bằng gonadotropin để thúc đẩy sự phát triển của nhiều nang  noãn, với mục tiêu thu được nhiều tế bào noãn chất lượng cao. Thu nhận được nhiều noãn về mặt lý thuyết sẽ cải thiện cơ hội có trẻ sinh sống bằng cách tăng số lượng phôi có sẵn để chuyển. Tuy nhiên, việc kích thích buồng trứng khiến bệnh nhân phát triển một số lượng lớn nang  noãn sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS). Mặc dù các tác động tiêu cực của OHSS đối với bệnh nhân đã được nghiên cứu rõ ràng nhưng vẫn chưa có tài liệu y văn nào làm rõ tác động của việc thu nhận số lượng lớn noãn đối với chất lượng noãn.
 
Một trong những câu hỏi của IVF trong những năm qua là: “chọc hút được nhiều noãn liệu có tốt hơn không?’’ Nhiều nghiên cứu đã điều tra mối quan hệ giữa số lượng noãn thu được trong quá trình kích thích buồng trứng và kết quả trẻ sinh sống. Các nghiên cứu này thường tập trung vào tỉ lệ trẻ sinh sống (LBR)  khi chuyển phôi tươi hoặc LBR tích lũy - tính từ kết quả có trẻ sinh sống từ khi chuyển phôi tươi và tất cả các chu kỳ chuyển phôi đông lạnh sau đó (FET). Khi xem xét LBR chuyển phôi tươi, có ý kiến cho rằng đạt được kết quả tối ưu khi thu được từ 6 đến 15 noãn, với 15 noãn thu được sẽ dẫn đến kết quả ổn định hoặc giảm vừa phải LBR. Khi xem xét LBR tích lũy, các nghiên cứu thường báo cáo một xu hướng tích cực trong đó nhiều noãn hơn dẫn đến LBR tích lũy cao hơn, không có bất lợi rõ ràng nào đối với việc thu được nhiều noãn.
 
Mặc dù một số nghiên cứu gợi ý rằng “càng nhiều noãn càng tốt” khi xem xét khả năng sinh trẻ khỏe mạnh từ tất cả các noãn thu được, nhưng điều này vẫn chưa được khẳng định chắc chắn từ một bộ dữ liệu lớn đại diện cho một quần thể đa dạng. Hơn nữa, các kỹ thuật IVF đã thay đổi đáng kể trong thập kỷ qua như việc nuôi cấy phôi đến giai đoạn phôi nang, đông lạnh phôi hiệu quả hơn, trữ lạnh tất cả các chu kỳ và xét nghiệm di truyền tiền làm tổ (PGT). Do đó, cần phải tiếp tục đánh giá mối quan hệ giữa noãn thu được và kết quả trẻ sinh sống, lý tưởng nhất là trên một tập dữ liệu lớn phản ánh các thực tiễn hiện tại của IVF. Do đó, nhóm tác giả bắt đầu tiến hành nghiên cứu chủ đề này bằng cách sử dụng dữ liệu mới nhất (từ 2014 đến 2019) từ cơ sở dữ liệu của Hệ thống báo cáo kết quả của Hiệp hội các phòng khám ART (SART CORS). Để phản ánh sự thay đổi hướng tới các chu kỳ đông lạnh hơn, SART CORS hiện định nghĩa chuyển phôi ''sơ cấp'' là chu kỳ chuyển phôi đầu tiên sau khi thu nhận noãn (dù là phôi tươi hay đông lạnh) và chuyển phôi ''thứ cấp'' như bất kỳ chu kỳ chuyển phôi đông lạnh-rã đông nào tiếp theo sau đó. Theo đó, số liệu LBR phù hợp nhất với bệnh nhân hiện tại là LBR sơ cấp, để nắm bắt cơ hội thành công trong lần chuyển đầu tiên và LBR tích lũy, để nắm bắt cơ hội thành công nếu họ tiếp tục điều trị sau lần chuyển lần đầu. Mục tiêu chính của nghiên cứu này là xác định xem liệu số lượng noãn thu được cao trong quá trình kích thích buồng trứng có làm tăng cơ hội có trẻ sinh sống hay không. Để đạt được mục tiêu này, nhóm tác giả đã nghiên cứu mối liên quan giữa số lượng noãn thu nhận sau chọc hút với số lượng noãn đã thụ tinh (2PN), phôi nang, LBR sơ cấp và LBR tích lũy bằng cách sử dụng bộ dữ liệu quốc gia về các chu kỳ chọc hút noãn và các chu kỳ FET được liên kết từ SART CORS. Ngoài ra, nghiên cứu trên đã phân tầng LBR chuyển phôi sơ cấp theo chuyển phôi tươi, chuyển phôi trữ có và không có PGT.
 
Phương pháp nghiên cứu
Đây là nghiên cứu hồi cứu để điều tra mối liên quan giữa số lượng noãn thu được với số lượng noãn được thụ tinh, phôi nang và tỉ lệ trẻ sinh sống sau chuyển phôi sơ cấp và tích lũy. Nghiên cứu trên sử dụng các chu kỳ chọc hút IVF tự thân và các chu kỳ FET được liên kết từ các phòng khám IVF ở Hoa Kỳ từ năm 2014 đến 2019. Tổng cộng có 402.411 chu kỳ chọc hút đã được đưa vào nghiên cứu với 296.409 bệnh nhân. Đối với các chu kỳ chọc hút và chuyển phôi ở giai đoạn phôi nang (n = 173.066), tổng số phôi nang được tính bằng tổng số phôi được chuyển và đông lạnh.

 
Kết quả nghiên cứu
  • Có mối tương quan tuyến tính chặc chẽ giữa số lượng noãn thu được sau chọc hút với số lượng noãn được thụ tinh và số lượng phôi nang.
  • LBR tích lũy tăng đáng kể với số lượng noãn thu được khoảng 16–20, tại thời điểm đó, LBR tiếp tục tăng nhưng với hiệu suất giảm dần. Xu hướng tăng của LBR tích lũy đã được quan sát thấy khi phân tầng bệnh nhân theo độ tuổi và nồng độ AMH, sau khi kiểm soát các biến gây nhiễu bằng hồi quy logistic đa biến.
  • LBR sơ cấp cũng tăng theo số lượng noãn khi chúng khoảng 16–20 noãn, tại thời điểm đó tỉ lệ này ổn định và không có dấu hiệu giảm.
 
Kết luận
Số lượng noãn thu được cao hơn sẽ cải thiện LBR tích lũy mà không ảnh hưởng đến LBR sơ cấp. Những kết quả này đã được xác nhận sau khi kiểm soát yếu tố tuổi tác, AMH, BMI và chẩn đoán vô sinh. Điều này gợi ý rằng các chiến lược kích thích buồng trứng nên nhằm mục đích tối đa hóa số lượng noãn thu được một cách an toàn. Các nghiên cứu trong tương lai nên được thực hiện để tìm biện pháp tối ưu nhằm cân bằng giữa rủi ro của OHSS với mục tiêu nâng cao LBR tích lũy.
 
Tài liệu tham khảo
Fanton, M., Cho, J. H., Baker, V. L., & Loewke, K. (2023). A higher number of oocytes retrieved is associated with an increase in 2PNs, blastocysts, and cumulative live birth rates. Fertility and Sterility.

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Ngày 9-10 . 8 . 2024, Indochine Palace, Huế

Năm 2020

New World Saigon Hotel (Số 76 Lê Lai, Phường Bến Nghé, Quận 1, ...

Năm 2020

Caravelle Hotel Saigon, chiều thứ bảy 20.4 và chủ nhật 21.4.2024

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Sách ra mắt ngày 15 . 5 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Sách ra mắt ngày 9 . 3 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK