Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Monday 13-03-2023 6:55am
Viết bởi: Khoa Pham
Danh mục: Tin quốc tế
CVPH. Phạm Duy Tùng – IVFMD Tân Bình
 
Hỗ trợ sinh sản (HTSS) đã giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội trở thành bố mẹ. Mặc dù tỷ lệ có thai từ HTSS có thể đạt 30-50%, nhưng tỷ lệ làm tổ của phôi vẫn ở mức thấp (từ 20-30%). Nhiều nghiên cứu cho rằng tỷ lệ làm tổ thấp đến từ việc môi trường nuôi cấy kết hợp với các kỹ thuật trữ lạnh và rã đông phôi đã làm thay đổi cấu trúc màng trong suốt (zona pellucida - ZP), khiến ZP trở nên cứng hơn, làm giảm khả năng phôi thoát màng khiến tỷ lệ làm tổ thấp. Do vậy, kỹ thuật hỗ trợ thoát màng (assisted hatching - AH) đã được phát triển nhằm giải quyết vấn đề này. Hiện nay, AH vẫn là kỹ thuật gây nhiều tranh cãi và chưa đạt được sự đồng thuận về hiệu quả của phương pháp này đến cải thiện tỷ lệ thai lâm sàng cho bệnh nhân. Vì vậy, chỉ định thực hiện AH cho bệnh nhân vẫn rất khác nhau giữa các trung tâm HTSS. Do đó, nghiên cứu này được thực hiện nhằm tìm hiểu về hiệu quả của AH đến kết quả chuyển phôi phân chia ở các chu kỳ chuyển phôi trữ, với hy vọng giải đáp được hiệu quả của kỹ thuật này trong HTSS bằng cách sử dụng lượng dữ liệu lớn kết hợp với kỹ thuật ghép cặp điểm số xuất hiện (Propensity score matching – PSM) giúp giảm thiểu sai lệch trong các nghiên cứu quan sát.
 
Nghiên cứu thực hiện trên 7.535 chu kỳ chuyển phôi trữ, 1.288 (22,3%) chu kỳ thực hiện AH và 4.491 (77,7%) chu kỳ không thực hiện AH. Bằng cách kết hợp với kỹ thuật PSM, đặc điểm nền của bệnh nhân giữa 2 nhóm gần như đạt được cân bằng với sự khác biệt không đáng kể (p>0,05).
 
Kết quả nhóm nhận thấy:
  • AH giúp cải thiện tỷ lệ trẻ sinh sống (34,9% so với 31,4%, p=0,036).
  • Tỷ lệ làm tổ, tỷ lệ thai sinh hoá và thai lâm sàng kều cao hơn ở nhóm AH nhưng không đáng kể.  
  • Tỷ lệ thai ngoài tử cung và sảy thai ở nhóm AH thấp hơn nhóm không thực hiện AH.
  • Không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm trong tỷ lệ đa thai và tỷ lệ song sinh cùng trứng (p>0,05).
  • Phân nhóm phụ cho thấy AH có hiệu quả trên nhóm sử dụng hormone thay thế hơn là nhóm sử dụng chu kỳ tự nhiên hay kích thích nhẹ. Tuy nhiên, kết quả chưa đạt được ý nghĩa về mặt thống kê.   

Kết quả nghiên cứu phần nào hiệu quả của AH trong việc giảm tỷ lệ sảy thai và tăng cơ hội có trẻ sinh sống cho các bệnh nhân thực hiện các chu kỳ chuyển phôi trữ. Dù đã có nhiều nghiên cứu về hiệu quả của AH trên các nhóm bệnh nhân khác nhau, nhưng kết quả vẫn có nhiều mâu thuẫn do có quá nhiều yếu tố nền của bệnh nhân có thể ảnh hưởng đến kết quả của một chu kỳ chuyển phôi. Chưa kể đến chất lượng phôi về mặt hình thái, di truyền, các yếu tố kỹ thuật trong phòng thí nghiệm phôi học cũng như quy trình chuẩn bị nội mạc tử cung ở mỗi trung tâm là khác nhau cũng như phụ thuộc vào chuyên môn của từng bác sĩ. Chính vì có nhiều yếu tố gây nhiễu nên chưa có nhiều tiến cứu ngẫu nhiên có nhóm chứng chất lượng có thể được thực hiện. Trong nghiên cứu này, nhóm sử dụng cỡ mẫu lớn kết hợp với phương pháp PSM nhằm hạn chế các yếu tố nền có thể gây nhiễu giữa 2 nhóm với hy vọng có thể giải đáp được hiệu quả của AH. Mặc dù vậy, vẫn có những yếu tố chưa được tính đến trong nghiên cứu như ảnh hưởng của độ dày ZP đến kết quả, hay đặc điểm của một nghiên cứu hồi cứu sẽ không loại bỏ được kết qủa dương tính giả trong số liệu. Tóm lại trong nghiên cứu này nhóm nhận thấy AH sẽ giúp cải thiện tỷ lệ trẻ sinh sống do giảm được tỷ lệ sảy thai cho bệnh nhân thực hiện chuyển phôi phân chia từ chu kỳ chuyển phôi trữ.
  
Nguồn: Wei C, Xiang S, Liu D, et al. Laser-assisted hatching improves pregnancy outcomes in frozen-thawed embryo transfer cycles of cleavage-stage embryos: a large retrospective cohort study with propensity score matching. J Assist Reprod Genet. 2023;40(2):417-427. doi:10.1007/s10815-022-02711-w

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Ngày 9-10 . 8 . 2024, Indochine Palace, Huế

Năm 2020

New World Saigon Hotel (Số 76 Lê Lai, Phường Bến Nghé, Quận 1, ...

Năm 2020

Caravelle Hotel Saigon, chiều thứ bảy 20.4 và chủ nhật 21.4.2024

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Sách ra mắt ngày 15 . 5 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Sách ra mắt ngày 9 . 3 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK