Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Wednesday 04-05-2022 7:56am
Viết bởi: Khoa Pham
Danh mục: Tin quốc tế
CNSH. Trần Nhật Ánh Dương – IVFMD Tân Bình
 
Trong những năm gần đây, mặc dù đã có những cải tiến đáng kể trong kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, tình trạng thai ngoài tử cung (TNTC) vẫn là một vấn đề nghiêm trọng. Một số yếu tố khác nhau trong ART đã được chứng minh có liên quan đến tình trạng TNTC như số lượng phôi được chuyển, can thiệp kĩ thuật hỗ trợ phôi thoát màng hay tuổi phôi. Một số yếu tố khác liên quan đến bệnh nhân như chẩn đoán vô sinh do yếu tố ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung và hút thuốc cũng có liên quan đến nguy cơ dẫn đến TNTC. Các nghiên cứu gần đây đã liên tục báo cáo về tỷ lệ TNTC giảm đáng kể đối với các chu kỳ chuyển phôi đông lạnh so với các chu kỳ chuyển phôi tươi. Tuy nhiên, chỉ có một số ít các nghiên cứu báo cáo về mối liên quan giữa các phác đồ chuẩn bị nội mạc tử cung với tình trạng TNTC và vẫn còn mâu thuẫn giữa các kết quả nghiên cứu. Do đó, mục tiêu của nghiên cứu này nhằm đánh giá nguy cơ TNTC đối với các chu kỳ chuyển đơn phôi đông lạnh trên những phác đồ chuẩn bị nội mạc tử cung khác nhau.
 
Đây là một nghiên cứu hồi cứu dựa trên 153.354 trường hợp mang thai lâm sàng sau khi chuyển đơn phôi đông lạnh từ năm 2014 đến 2017, trong đó có 792 trường hợp TNTC (0,52%) đã được báo cáo. Các quy trình chuẩn bị nội mạc tử cung bao gồm theo dõi tự nhiên (tức là rất ít can thiệp lên chu kỳ sinh lý của bệnh nhân), sử dụng thuốc nội tiết ngoại sinh, kích thích buồng trứng bằng cách sử dụng gonadotropin ngoại sinh, clomiphene citrate (CC), letrozole. Kết quả thai lâm sàng được xác định dựa trên hình ảnh siêu âm của túi thai nằm trong tử cung và TNTC là hình ảnh túi thai nằm ngoài khoang tử cung, ngoài ra trường hợp TNTC còn được chẩn đoán bằng cách kết hợp giữa nồng độ beta hCG trong huyết thanh mà không phát hiện túi thai trong tử cung.
 
 
Kết quả:
  • Tuổi mẹ trung bình là 36 tuổi, tương tự ở nhóm TNTC và nhóm không TNTC.
  • Tỷ lệ TNTC cao hơn ở những bệnh nhân được chẩn đoán vô sinh do yếu tố ống dẫn trứng (0,95%) so với những trường hợp không có yếu tố ống dẫn trứng (0,44%) (P <0,001). Tương tự, lạc nội mạc tử cung có liên quan đáng kể đến việc gia tăng tỷ lệ TNTC, trong khi các cặp vợ chồng vô sinh do yếu tố nam và vô sinh không rõ nguyên nhân có tỷ lệ TNTC thấp hơn đáng kể.
  • Trong số các phác đồ chuẩn bị nội mạc tử cung, tỷ lệ TNTC cao nhất trong các phác đồ kích thích buồng trứng sử dụng CC (1,12%). Tiếp theo là sử dụng thuốc nội tiết ngoại sinh (0,53%), và tỷ lệ thấp nhất ở nhóm phác đồ tự nhiên (0,47%), tuy nhiên, sự khác biệt này không mang ý nghĩa thống kê. Kết quả nghiên cứu cho thấy phác đồ theo dõi tự nhiên và sử dụng thuốc nội tiết ngoại sinh có nguy cơ bị TNTC tương tự nhau. Các phác đồ chuẩn bị nội mạc tử cung sử dụng clomiphene citrate có liên quan đến tăng nguy cơ TNTC trong các chu kỳ chuyển phôi đông lạnh. Phân tích tổng thể cho thấy có mối liên quan đáng kể giữa các phác đồ chuẩn bị nội mạc tử cung và tỷ lệ TNTC (P = 0,004).
  • Ngoài ra, nghiên cứu còn nhận thấy tỷ lệ TNTC cao hơn đáng kể khi chuyển phôi ở giai đoạn phân chia sớm (0,90%) so với giai đoạn phôi nang (0,46%) (P <0,001).
 
Nghiên cứu đã chứng minh rằng phác đồ chuẩn bị nội mạc tử cung sử dụng thuốc nội tiết ngoại sinh có nguy cơ bị TNTC tương tự so với phác đồ theo dõi tự nhiên. Với số lượng ngày càng tăng của các chu kỳ chuyển phôi đông lạnh trên toàn thế giới, các kết quả nghiên cứu hiện tại cho thấy việc sử dụng phác đồ chuẩn bị nội mạc tử cung bằng thuốc nội tiết ngoại sinh được đảm bảo về các rủi ro  TNTC. Bên cạnh đó, cần có các nghiên cứu sâu hơn để làm sáng tỏ các yếu tố trung gian tiềm ẩn, đặc biệt là đối với việc sử dụng CC để chuẩn bị nội mạc tử cung và nguy cơ tăng tỷ lệ TNTC.
 
Nguồn: Jwa, S. C., Takamura, M., Kuwahara, A., Kajihara, T., & Ishihara, O. (2021). Effect of endometrial preparation protocols on the risk of ectopic pregnancy for frozen embryo transfer. Scientific reports11(1), 1-8.

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Thành phố Hồ Chí Minh, thứ bảy ngày 16 tháng 7 năm 2022

Năm 2020

Khách sạn Eastin Grand, số 253 Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận, ...

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Đây là một quyển sách chuyên khảo do các chuyên gia Việt Nam ...

Sách ra mắt và gửi đến quý hội viên tuần cuối tháng 2 . 2022

Y HỌC SINH SẢN SỐ 54 - Sẩy thai – Nguyên nhân và cách xử trí

ĐỐI TÁC
FACEBOOK