Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Friday 14-01-2022 10:14am
Viết bởi: Khoa Pham
Danh mục: Tin quốc tế
CNSH_Nguyễn Thị Minh Anh _IVFMD Tân Bình

Khả năng lựa chọn phôi tiềm năng nhất là một yếu tố quyết định để tư vấn bệnh nhân chuyển đơn phôi nhằm hạn chế tình trạng đa thai. Hiện nay, vẫn có nhiều tranh luận giữa chuyển phôi phân chia (ngày 3) hay chuyển phôi nang (ngày 5). Tuy nhiên, theo số liệu báo cáo gần đây năm 2016 tại Mỹ cho thấy tỷ lệ chuyển phôi nang ngày càng tăng, chiếm 62% các chu kì chuyển phôi. Những lý do chính dẫn đến sự thay đổi này trong thực hành lâm sàng là nhờ vào những tiến bộ của kỹ thuật nuôi cấy, lựa chọn và bảo quản phôi. Bên cạnh đó, vẫn có những ý kiến phản đối chiến lược điều trị này như khả năng hủy chu kì cao do phôi không thể phát triển tiếp và số lượng phôi của bệnh nhân ít sẽ làm giảm tỷ lệ thai và sinh sống tích lũy. Một số nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên có nhóm chứng và phân tích tổng hợp ban đầu đã chứng minh rằng chuyển phôi nang giúp làm tăng tỷ lệ thai và tỷ lệ sinh sống ở lần chuyển phôi đầu tiên so với chuyển phôi phân chia. Tuy nhiên, một số bằng chứng gần đây lại cho thấy không có sự khác biệt về tỷ lệ thai tích lũy giữa việc chuyển phôi phân chia so với chuyển phôi nang. Có thể thấy, vẫn chưa rõ tuổi phôi có ảnh hưởng đến tỷ lệ thai và sinh sống tích lũy không, đặc biệt ở những chu kì xin noãn vì thông thường người cho noãn có khả năng sinh sản tốt. Do đó, nghiên cứu này được thực hiện nhằm so sánh tỷ lệ sinh sống tích lũy, thời gian và chi phí cần thiết để có 1 em bé khỏe mạnh giữa 2 nhóm chuyển phôi nang và phôi phân chia ở những chu kì xin noãn.
 
Đây là nghiên cứu lâm sàng ngẫu nghiên có nhóm chứng được thực hiện từ tháng 4/2017 đến tháng 8/2018 tại Tây Ban Nha. Bệnh nhân trong nghiên cứu được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: chuyển phôi phân chia (ngày 3) và chuyển phôi nang (ngày 5). Bệnh nhân xin noãn có độ tuổi từ 18-50, thực hiện chu kì điều trị đầu tiên hoặc thứ 2. Các trường hợp có thực hiện xét nghiệm di truyền tiền làm tổ hoặc sảy thai liên tiếp sẽ bị loại khỏi nghiên cứu.
 
Nghiên cứu thu nhận được một số kết quả như sau:
·        Tổng cộng có 127 bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu được chia thành 2 nhóm: 68 bệnh nhân thuộc nhóm chuyển phôi ngày 3 và 59 bệnh nhân thuộc nhóm chuyển phôi ngày 5.
·        Tỷ lệ thai cộng dồn sau 12 tháng kể từ lần chuyển phôi đầu tiên cao hơn ở nhóm ngày 5 so với ngày 3 (75,4% ở nhóm ngày 5 so với 59,4% ở nhóm ngày 3).
·        Tỷ lệ có thai và sinh sống sau lần chuyển phôi đầu tiên ở nhóm ngày 5 cũng cao hơn ngày 3 với tỷ lệ thai là 44,9% ở nhóm ngày 3 và 70,8% nhóm ngày 5; tỷ lệ sinh sống là 33,6% nhóm ngày 3 và 56,9% nhóm ngày 5.
·        Tổng số chu kì để đạt được tỷ lệ thai cộng dồn là 129 chu kì ở nhóm ngày 3 (69 chu kì phôi tươi và 60 chu kì phôi trữ), trong khi đó ở nhóm ngày 5 là 98 chu kì (65 chuyển phôi tươi và 33 chuyển phôi trữ). Chi phí trung bình cho mỗi ca có em bé đối với chu kì ngày 3 tăng 24% so với ngày 5.
·        Thời gian để tỷ lệ sinh sống cộng dồn đạt đến 50% ở nhóm ngày 5 cũng thấp hơn đáng kể so với ngày 3.
 
Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy việc chuyển phôi giai đoạn phôi nang ở những chu kì xin noãn nên được ưu tiên hơn vì giúp làm tăng tỷ lệ có thai lâm sàng, tỷ lệ sinh sống cũng như giảm thời gian mang thai và chi phí thực hiện so với chuyển phôi phân chia.
 
Nguồn: E. Clua , I. Rodr´ıguez , G. Arroyo , A. Racca , F. Mart´ınez , N.P. Polyzos , Blastocyst transfer increases cumulative-live-birth-rates and reduces time and cost to livebirth compared with cleavage stage in recipients of donated oocytes. A randomized controlled trial, Reproductive BioMedicine Online (2022). doi: https://doi.org/10.1016/j.rbmo.2022.01.001
Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Sheraton Saigon Hotel & Towers, Thứ bảy, ngày 16 tháng 07 năm 2022 ...

Năm 2020

Sheraton Saigon Hotel & Towers, Chủ nhật ngày 17 . 7 . 2022

Năm 2020

Sheraton Saigon Hotel & Towers, sáng thứ bảy ngày 16 tháng 7 năm 2022

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản tập 62 ra mắt ngày 10 . 8 . 2022

Sách ra mắt ngày 26 . 7 . 2022, quý độc giả quan tâm vui lòng liên ...

Đây là một quyển sách chuyên khảo do các chuyên gia Việt Nam ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK