Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Friday 22-11-2019 10:24am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

CVPH. Trần Hà Lan Thanh – IVFMD Phú Nhuận


Phân mảnh DNA của tinh trùng (SDF) và chất lượng noãn ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển và sinh sản của phôi. Tinh trùng không thể sửa sai SDF, nên sau khi tiêm vào noãn, các yếu tố sửa sai của noãn trưởng thành có thể sửa chữa những SDF, kết quả là phát triển lên phôi. Nếu noãn không thể sửa sai, thì quá trình chết theo chương trình (apoptosis) sẽ được hoạt hoá bắt đầu. Trong quá trình apoptosis, các gen và microRNA liên quan đến apoptosis sẽ biểu hiện và tỉ lệ sống của phôi bị giảm. Nghiên cứu trước đây cho thấy phôi dâu từ noãn IVM từ phụ nữ trẻ tuổi và chỉ số phân mảnh DNA tinh trùng (DFI) cao, không thể hiện quá trình apoptosis. Điều đó chứng minh rằng noãn từ phụ nữ trẻ tuổi với những yếu tố có khả năng sửa sai SDF.

Tuy nhiên, không thể tất cả các noãn chọc hút đều trưởng thành sau khi kích thích buồng trứng. Trong một số trường hợp, thu nhận các noãn non là cơ hội duy nhất để những phụ nữ này có thể mang thai với bộ gen của chính họ. Và những trường hợp này buộc phải nuôi trưởng thành noãn non trong ống nghiệm (IVM) để sử dụng trong ICSI. Có những kết quả mâu thuẫn về sự thụ tinh và tốc độ phát triển của các noãn IVM này. Trong nghiên cứu gần đây, đã chứng minh SDF là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc thụ tinh thành công các noãn IVM này. Tuy nhiên, không có nghiên cứu về tốc độ phát triển của phôi ICSI có nguồn gốc từ noãn IVM theo mức độ SDF và quá trình apoptosis chưa được đánh giá trong các phôi này.

Chính vì thế, nghiên cứu này sẽ đánh giá sự phát triển và chất lượng của phôi, cũng như mức độ biểu hiện của các gen và microRNA liên quan đến apoptosis trong phôi có nguồn gốc noãn MII- IVM theo mức độ SDF.

Tổng cộng 50 cặp vợ chồng được điều trị IVM- ICSI với bất kỳ nguyên nhân vô sinh nữ. Sau khi kích thích buồng trứng, noãn GV được thu nhận và IVM trong 24h. Tiếp theo, nồng độ ROS trong môi trường nuôi IVM được xác định. Xét nghiệm phân tán chromatin tinh trùng (SCD) để đánh giá DFI của tinh trùng và phân loại thành DFI 30% và DFI> 30%. 72h sau ICSI, sự phát triển và điểm chất lượng phôi đã được ghi nhận trong các nhóm I (GV-MII + SDF 30%) và II (GV-MII + DFI> 30%). Ngoài ra, tỷ lệ apoptosis của phôi dâu được đánh giá ở cấp độ phân tử và tế bào lần lượt bằng PCR và TUNEL.

Kết quả cho thấy:
  • Tỷ lệ phôi phân chia không khác nhau giữa hai nhóm.
  • Điểm số chất lượng của phôi thu được từ noãn trưởng thành IVM và DFI> 30% thấp hơn đáng kể so với DFI < 30% (P <0,05).
  • Phôi từ nhóm II có sự giảm đáng kể biểu hiện của bcl-2 so với nhóm I (P <0,05).
  • Sự gia tăng phiên mã tương đối của các microRNA pro-apoptotic; miR 15a và miR 16-1 so với nhóm I (P <0,05). Tỉ lệ phôi apoptosis cấp độ tế bào đo bằng TUNEL đã được quan sát thấy ở nhóm II tăng cao hơn so với nhóm I, nhưng không khác biệt có ý nghĩa thống kê.
Như vậy, các noãn trưởng thành IVM không đủ sửa sai phục hồi mức độ phân mảnh DNA tinh trùng cao và ức chế con đường apoptosis bắt đầu. Cần nghiên cứu thêm để cải thiện điều kiện nuôi IVM nhằm tạo noãn MII chất lượng cao. Ngoài ra, tác động xấu của SDF với tốc độ phát triển của phôi người từ noãn IVM đã nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu các phương pháp mới chọn lọc tinh trùng nhiễm sắc thể bình thường để ICSI. Hơn nữa, còn cung cấp kiến thức về cấp độ phân tử, về các cơ chế liên quan đến sức sống của phôi và apoptosis có thể đưa ra một hướng dẫn mới cho chiến lược chẩn đoán và điều trị hỗ trợ sinh sản. Kết quả nghiên cứu này đặc biệt hữu ích đối với những bệnh nhân có tất cả noãn non thu nhận khi chọc hút và điều trị IVM- ICSI.


Nguồn: Impact of sperm DNA fragmentation on ICSI outcome and incidence of apoptosis of human preimplantation embryos obtained from in vitro matured MII oocytes, Biochemical and Biophysical Research Communications, 2019, doi: 10.1016/j.bbrc.2019.01.056

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Ngày 9-10 . 8 . 2024, Indochine Palace, Huế

Năm 2020

New World Saigon Hotel (Số 76 Lê Lai, Phường Bến Nghé, Quận 1, ...

Năm 2020

Caravelle Hotel Saigon, chiều thứ bảy 20.4 và chủ nhật 21.4.2024

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Sách ra mắt ngày 15 . 5 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Sách ra mắt ngày 9 . 3 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK