Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Monday 09-09-2019 6:29pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế
Trữ đông tinh trùng được sử dụng trong việc bảo tồn khả năng sinh sản của nam giới. Việc trữ và rã đông tinh trùng có thể kích hoạt sự sản sinh quá mức các dẫn xuất gốc tự do của các phân tử chứa oxy (ROS) gây ảnh hưởng xấu đến tinh trùng, đặc biệt là sự phân mảnh DNA. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự thành công IVF và tần suất sẩy thai tự phát. Resveratrol là một polyphenol tự nhiên, được sản xuất từ một số loại thực vật có vai trò chống oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương DNA.
 

Pavel và cộng sự tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của việc bổ sung resveratrol vào môi trường trữ đông lên độ di động và sự phân mảnh DNA của tinh trùng người sau quá trình trữ đông. Tinh dịch được thu nhận từ 26 nam giới bình thường. Mỗi mẫu được chia thành ba phần trước khi trữ lạnh. Phần đầu tiên được sử dụng để phân tích mật độ tinh trùng, độ di động, hình dạng và sự phân mảnh DNA trước khi trữ lạnh. Phần thứ hai được sử dụng làm mẫu đối chứng: trữ đông bằng dung dịch SpermFreeze (Vitrolife) và phần dịch cuối cùng được trữ đông bằng dung dịch SpermFreeze và resveratrol (0,01 mMol). Các mẫu được trữ đông trong nitơ lỏng. Sau một tuần mẫu được rã đông và tiến hành phân tích các chỉ số về mật độ, độ di động và hình dạng tinh trùng theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO, 2010) với hệ thống CASA. Số lượng tinh trùng bị phân mảnh DNA được biểu thị bằng chỉ số phân mảnh DNA (DFI) với phương pháp khảo sát cấu trúc nhiễm sắc chất tinh trùng (SCSA).

Kết quả cho thấy, độ di động của tinh trùng ở các mẫu giảm đáng kể sau khi rã đông. Mẫu trữ đông với môi trường trữ bổ sung 0,01 mM resveratrol có độ di động tốt hơn nhóm không bổ sung resveratrol ở 81% bệnh nhân được nghiên cứu. Số lượng tinh trùng di động tiến tới trong các mẫu có resveratrol cao hơn các mẫu tinh dịch đối chứng sau quy trình rã đông (lần lượt là 25,45% ± 12,65 so với 15,75% ± 9,65). Tác động của resveratrol lên sự phân mảnh DNA của tinh trùng tương đối nhỏ. Tuy nhiên, ở 63% bệnh nhân, việc bổ sung resveratrol có tác dụng tích cực và có DFI thấp hơn so với các mẫu tinh dịch đối chứng. Một số nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự khi thực hiện trên tinh trùng chuột với resveratrol 0,015 mM. Những tinh trùng này biểu hiện sự tăng độ di động, tỷ lệ sống, khả năng xuyên màng ty thể và giảm sản xuất ROS (Mojica-Villegas và cộng sự, 2014). Bên cạnh đó, việc bổ sung resveratrol ở nồng độ cao hơn (0,1 đến 10 mM) làm giảm oxy hóa gây ra bởi quá trình trữ lạnh của tinh trùng người, nhưng nó không thể phục hồi sự suy giảm độ di động của tinh trùng (Garcez và cộng sự 2010).

Từ kết quả nghiên cứu, tác giả cho thấy việc bổ sung 0,01 mM resveratrol trong quá trình trữ đông giúp cải thiện đáng kể độ di động tiến tới của tinh trùng người và làm giảm chỉ số phân mảnh DNA. Mặt khác, resveratrol có thể được coi là một thành phần chống oxy hóa phù hợp trong môi trường trữ lạnh.

 CVPH. Nguyễn Thị Thu Thảo – IVFMD Phú Nhuận

Nguồn: Pavel Tsonev và cộng sự (2018). The positive effect of resveratrol on motility and DNA fragmentation of human spermatozoa during cryopreservation. Annuaire de l'Afrique du Nord. https://www.researchgate.net/publication/328064972.
 

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025

Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ

Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK