Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Monday 15-04-2024 9:14am
Viết bởi: Khoa Pham
Danh mục: Tin quốc tế
CNSH. Phạm Thị Kim Ngân - IVFMD Tân Bình.

Bệnh cơ tuyến tử cung (adenomyosis) là một rối loạn tử cung lành tính, phức tạp, được xác định bởi sự hiện diện của mô đệm và các tuyến nội mạc tử cung bên trong cơ của thành tử cung. Trước đây, bệnh cơ tuyến tử cung thường được ghi nhận dựa trên kết quả mô bệnh học ở những phụ nữ đã sinh con nhiều lần. Hiện nay, bệnh này được chẩn đoán thường xuyên hơn ở những phụ nữ trẻ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh cơ tuyến tử cung bao gồm các kiểu hình không đồng nhất, thường được mô tả tùy thuộc vào vị trí của tổn thương. Việc chẩn đoán chủ yếu dựa trên các tiêu chí hình ảnh bằng siêu âm vùng chậu hoặc chụp cộng hưởng từ (magnetic resonance imaging – MRI). Người bệnh có thể bị ảnh hưởng như đau nhiều tới rất đau trong thời gian có kinh nguyệt, lượng máu kinh ra nhiều và kéo dài hay thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.
 
Nguyên nhân gây ra bệnh cơ tuyến tử cung hiện tại vẫn chưa được biết đến một cách đầy đủ. Đối với phụ nữ mắc bệnh này, một số biến đổi tại tử cung đã được ghi nhận như: sự thay đổi về miễn dịch, tăng estrogen cục bộ, rối loạn nhu động ở nội mạc tử cung và thay đổi biểu hiện gen. Những thay đổi này có thể là nguyên nhân làm ảnh hưởng lên khả năng tiếp nhận của nội mạc tử cung và gây trở ngại cho quá trình làm tổ của phôi.
 
Thụ tinh trong ống nghiệm là một lựa chọn trong điều trị vô sinh liên quan đến bệnh cơ tuyến tử cung. Tuy nhiên, việc kích thích buồng trứng trong quá trình điều trị có thể gây siêu sinh lý steroid, dẫn đến sự thay đổi theo hướng xấu đi của nội mạc tử cung ở những bệnh nhân này và góp phần làm giảm tỷ lệ làm tổ. Một số ý kiến cho rằng kết quả mang thai có thể được cải thiện nhờ chiến lược trữ phôi toàn bộ thay cho chuyển phôi tươi, nhờ đó, nội mạc tử cung không tiếp xúc với nồng độ cao steroid.
 
Tác giả Bourdon và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu này nhằm so sánh kết quả điều trị chuyển phôi tươi và chuyển phôi đông lạnh ở những phụ nữ vô sinh mắc bệnh cơ tuyến tử cung.
 
Nghiên cứu với sự tham gia 2.445 phụ nữ trải qua các chu kỳ chuyển phôi tươi hoặc phôi trữ từ 01/01/2018 đến 31/11/2021. Bệnh nhân sẽ trải qua chu kỳ chuyển phôi đông lạnh toàn bộ được so sánh với những phụ nữ trải qua chuyển phôi tươi.
 
Kết quả chính thu được như sau:
  • 306 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn được đưa vào phân tích (nhóm phôi tươi: n=111 và nhóm phôi trữ n=195).
  • Kiểu hình bệnh cơ tuyến tử cung không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm.
  • Tỷ lệ sinh sống tích lũy (86 [44,1%] so với 34 [30,6%]) và tỷ lệ mang thai diễn tiến tích lũy (88 [45,1%] so với 36 [32,4%]), cao hơn đáng kể ở nhóm chuyển phôi trữ so với chuyển phôi tươi tương ứng.
  • Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy chiến lược trữ toàn bộ ở phụ nữ mắc bệnh cơ tuyến tử cung có liên quan đến tỷ lệ sinh sống cao hơn đáng kể so với chuyển phôi tươi (OR=1,80, 95%, KTC (1,02–3,16)).
Kết luận: Kết quả sơ bộ từ nghiên cứu cho thấy chiến lược trữ phôi toàn bộ là một lựa chọn tiềm năng giúp cải thiện tỷ lệ thành công trong điều trị hỗ trợ sinh sản ở phụ nữ bị ảnh hưởng bởi bệnh cơ tuyến tử cung.
 
Nguồn: Bourdon, M., Santulli, P., Maignien, C., Bordonne, C., Millischer, A. E., Chargui, A., ... & Chapron, C. The “freeze-all” strategy seems to improve the chances of birth in adenomyosis-affected women. Fertility and Sterility, 2023.
 

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Ngày 9-10 . 8 . 2024, Indochine Palace, Huế

Năm 2020

New World Saigon Hotel (Số 76 Lê Lai, Phường Bến Nghé, Quận 1, ...

Năm 2020

Caravelle Hotel Saigon, chiều thứ bảy 20.4 và chủ nhật 21.4.2024

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Sách ra mắt ngày 9 . 3 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Y học sinh sản số 68 ra mắt ngày 25 . 12 . 2023 và gửi đến quý ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK