Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Wednesday 24-04-2024 10:26am
Viết bởi: Khoa Pham
Danh mục: Tin quốc tế
CNSH. Nguyễn Thị Minh Anh _ IVFMD Tân Bình

Theo báo cáo thường niên của tổ chức SEER năm 2020, tỷ lệ mắc các loại ung thư ở phụ nữ trẻ tuổi ngày càng tăng. Tuy nhiên với những tiến bộ về y học, tỷ lệ sống sót sau điều trị của những bệnh nhân này cũng tăng lên do đó nhu cầu về bảo tồn khả năng sinh sản ngày càng được chú trọng. Các phương pháp để bảo tồn khả năng sinh sản có thể kể đến như kích thích buồng trứng (KTBT) thu nhận noãn trưởng thành (Ovarian Stimulation - OS), trữ mô buồng trứng (Ovarian Tissue Cryopreservation - OTC) hoặc có thể kết hợp 2 phương pháp trên. Tuy nhiên với một số bệnh nhân không đủ điều kiện sức khoẻ để KTBT thì việc chọc hút thu nhận noãn để nuôi trưởng thành trong ống nghiệm (OPU-IVM) hoặc thu nhận noãn trực tiếp từ mô buồng trứng (OTO-IVM) có thể được thay thế. Nghiên cứu được thực hiện nhằm tổng hợp kết quả bảo tồn khả năng sinh sản ở những bệnh nhân ung thư với 3 phương pháp: OPU-IVM, OTO-IVM và OS.
 
Dữ liệu được thu nhận từ 122 bệnh nhân ung thư có thực hiện trữ đông noãn để bảo tồn khả năng sinh sản tại trung tâm IVF Fertilité —Toulouse của Pháp từ tháng 1/2014 cho đến tháng 12/2019. Các kỹ thuật được thực hiện để thu nhận noãn bao gồm OS, OTO-IVM và OPU-IVM. Chọc hút IVM được chỉ định cho những bệnh nhân dưới 40 tuổi cần phải điều trị ung thư gấp và chống chỉ định KTBT. Sau khi tiêm trigger GnRH-Agonist từ 36-38 giờ bệnh nhân được chọc hút và thu nhận noãn. Trong khi đó, OTO-IVM được chỉ định cho những bệnh nhân <35 tuổi phải phẫu thuật cắt bỏ 1 bên hoặc 2 buồng trứng. Buồng trứng sau khi thu nhận sẽ được vận chuyển lạnh ở nhiệt độ 4°C. Tiến hành loại bỏ vùng vỏ chỉ thu nhận vùng tuỷ để trữ mô buồng trứng (OTC). Các nang noãn trong môi trường xử lý mẫu cho OTC sẽ được thu nhận lại nuôi cấy trong môi trường IVM có bổ sung 75 mIU/mL recFSH, 100 mIU/mL recLH và 10% huyết thanh bệnh nhân trong tối đa 48 giờ. Sau khi nuôi cấy IVM, tất cả noãn trưởng thành được thuỷ tinh hoá. Đã có 8/122 bệnh nhân quay lại để sử dụng noãn với mong muốn có con.
Nghiên cứu thu được một số kết quả như sau:
  • Có 73 bệnh nhân thực hiện OPU-IVM, 16 bệnh nhân thực hiện OTO-IVM và 27 bệnh nhân OS.
  • Số lượng noãn thu nhận được ở nhóm OTO-IVM và OS cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm OPU-IVM. Nhóm OTO-IVM tất cả noãn thu được ở giai đoạn GV, trong khi đó nhóm OPU-IVM có 19% noãn ở giai đoạn MII, 2% ở giai đoạn MI còn lại là GV. Nhóm OS có 86% noãn là MII. Sau IVM, tỷ lệ trưởng thành noãn ở nhóm OPU là 82% so với nhóm OTO đạt 70%. Tuy nhiên tổng số noãn trưởng thành được trữ ở nhóm OTO cao hơn so với nhóm OPU và OS.
  • Có 8 bệnh nhân quay lại để sử dụng noãn. Tỷ lệ sống sau rã của noãn tương đối thấp (<60%), tỷ lệ tạo phôi là 35% ở nhóm IVM và 50% ở nhóm OS. 2/8 bệnh nhân chuyển phôi có ghi nhận thai lâm sàng ở tuần thứ 6 và sinh được 2 em bé khoẻ mạnh trong đó 1 em bé từ nhóm OPU-IVM (đây là trường hợp thứ 3 trên thế giới ghi nhận trẻ sinh sống phát triển từ noãn đông lạnh sau IVM của 1 bệnh nhân ung thư bảo tồn khả năng sinh sản) và 1 em bé từ nhóm OS.
 
Tóm lại, nhờ vào các tiến bộ y học mà tuổi thọ của những bệnh nhân ung thư ngày càng cao do đó các chiến lược bảo tồn khả năng sinh sản nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ngày càng được quan tâm. Trong đó, IVM là một kỹ thuật đầy hứa hẹn cho những trường hợp không thể KTBT. Tuy nhiên, dữ liệu về IVM cũng như trữ mô buồng trứng kết hợp IVM vẫn còn ít, đồng thời tính an toàn và hiệu quả vẫn cần được chứng minh.
 
Nguồn: Nogueira, D., Fajau-Prevot, C., Clouet, M., Assouline, P., Deslandres, M., & Montagut, M. (2023). Outcomes of Different In Vitro Maturation Procedures for Oocyte Cryopreservation for Fertility Preservation and yet Another Live Birth in a Cancer Patient. Life13(6), 1355. Doi: https://doi.org/ 10.3390/life13061355.

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Ngày 9-10 . 8 . 2024, Indochine Palace, Huế

Năm 2020

New World Saigon Hotel (Số 76 Lê Lai, Phường Bến Nghé, Quận 1, ...

Năm 2020

Caravelle Hotel Saigon, chiều thứ bảy 20.4 và chủ nhật 21.4.2024

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Sách ra mắt ngày 9 . 3 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Y học sinh sản số 68 ra mắt ngày 25 . 12 . 2023 và gửi đến quý ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK