Uống nhiều hơn năm tách cà phê mỗi ngày hoặc có một chế độ ăn uống với quá nhiều chất béo bão hòa có thể ảnh hưởng xấu đến cơ hội thành công của điều trị hỗ trợ sinh sản.
Đây là kết luận của hai nghiên cứu riêng biệt, chưa công bố được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Châu Âu về sinh sản người và phôi học ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Tiến sĩ Ulrik Kesmodel, bác sĩ phụ khoa tại Bệnh viện phụ sản Bệnh viện Đại học Aarhus ở Đan Mạch đã trình bày một nghiên cứu trên 3.959 phụ nữ tham gia IVF hay ICSI. Cứ 20 bệnh nhân thì có 1 người uống hơn 5 cốc cà phê mỗi ngày khi bắt đầu điều trị.
Khả năng có thai của những phụ nữ này bị giảm một nửa so với những người không uống cà phê và khả năng sinh con sống giảm 40%, mặc dù sự khác biệt về khả năng sinh con sống không có ý nghĩa thống kê.
Quan sát cho thấy không có tác động đáng kể đối với bệnh nhân uống ít hơn năm cốc cà phê mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nếu nghiên cứu của họ là chính xác, ảnh hưởng của việc uống năm tách cà phê hoặc nhiều hơn mỗi ngày sẽ được so sánh với các ảnh hưởng bất lợi của hút thuốc lá làm giảm thai lâm sàng.
Tiến sĩ Kesmodel cho biết: “Có bằng chứng rất hạn chế về tác động của cà phê trong các nghiên cứu, vì vậy chúng tôi sẽ không muốn gây nên sự lo lắng cho bệnh nhân thụ tinh ống nghiệm một cách không cần thiết. Nhưng nó có vẻ hợp lý khi dựa trên kết quả và bằng chứng của chúng tôi có về tiêu thụ cà phê trong thời kỳ mang thai, phụ nữ không nên uống hơn 5 cốc cà phê mỗi ngày khi có thụ tinh ống nghiệm.”
Nghiên cứu đặc biệt khảo sát về hiệu quả của việc sử dụng cà phê, chứ không phải tìm kiếm ở tất cả các thức uống chứa caffeine. Tiến sĩ Kesmodel cho biết, kết quả là caffein được giả định là thủ phạm mặc dù chúng tôi không thực sự biết. Có rất nhiều chất trong cà phê.
BBC News đưa tin phản ứng của giám đốc điều hành Hiệp hội Cà phê Anh, Tiến sĩ Euan Paul. Ông nói: "Đối với phụ nữ mang thai hoặc những người cố gắng để thụ thai, một giới hạn trên 200 mg caffeine mỗi ngày là hoàn toàn an toàn. Mức độ này tương đương với 2-3 tách cà phê”.
Một nghiên cứu thứ hai, được trình bày bởi Tiến sĩ Jorge Chavarro, trợ lý giáo sư về dinh dưỡng của Trường Y tế công cộng Harvard tại Hoa Kỳ, nhìn vào mối quan hệ giữa lượng chất béo trong chế độ ăn uống và kết quả điều trị cho 147 bệnh nhân thụ tinh ống nghiệm.
Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có nhiều chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như trong bơ và thịt, chọc hút được ít trứng hơn khi thụ tinh ống nghiệm.
Ngược lại, việc tiêu thụ nhiều chất béo đơn không bão hòa, chẳng hạn như trong dầu ô liu và bơ, liên quan với sự gia tăng tỷ lệ có thai. Tuy nhiên, có quá ít phụ nữ tham gia để các nhà nghiên cứu có thể đo được mức độ của ảnh hưởng này.
Tiến sĩ Chavarro thừa nhận rằng những kết quả này chưa chắc chắn: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi được biết rằng chất béo trong chế độ ăn uống có liên quan đến kết quả điều trị trong thụ tinh ống nghiệm. Vì vậy, điều quan trọng là kết quả của chúng tôi đang được thử nghiệm trong các nghiên cứu khác trước khi đưa ra các khuyến cáo mạnh mẽ về lượng chất béo cho phụ nữ điều trị vô sinh.”
Phạm Quốc Bình
Windsor Plaza Hotel, Chủ Nhật ngày 15 . 12 . 2024
Windsor Plaza Hotel, Thứ Bảy 14.12 . 2024
Quinter Central Nha Trang, Chủ Nhật ngày 12 . 01 . 2025
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ
Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...