(Reuters) - Theo một nghiên cứu ở Hoa Kỳ trên hàng nghìn phụ nữ trong gần 30 năm, phụ nữ uống khoảng 7 ly rượu vang hoặc bia mỗi tuần dường như có nguy cơ đột quỵ giảm nhẹ so với những phụ nữ không sử dụng bia rượu.
Kết quả đăng trên tạp chí Stroke cũng tương đồng với những khuyến cáo của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ rằng phụ nữ không nên uống quá 1 ly mỗi ngày, nhưng theo các nhà nghiên cứu thì điều đó không đồng nghĩa với việc áp dụng việc uống rượu để ngăn ngừa đột quỵ.
Bác sĩ Monik Jimenez, một nhà nghiên cứu ở bệnh viện Brigham và Women ở Boston cũng là người đứng đầu nghiên cứu, cho rằng: “Chúng tôi không khuyến khích những phụ nữ hiện tại không uống rượu lại bắt đầu uống rượu”.
Bà Monik Jimenez cũng phát biểu trên tờ Reuters Health rằng “Chất cồn là con dao 2 lưỡi, vì uống một hàm lượng cồn cao có thể làm tăng huyết áp và gây ra chứng rung thất, đó đều là những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ”.
Một vài báo cáo trước đó cho là uống lượng rượu ít có thể làm giảm nhẹ nguy cơ đột quỵ.
Jimenez và cộng sự của bà đã sử dụng số liệu từ nghiên cứu quy mô lớn Nurses’ Health, theo dõi tình trạng sức khỏe, tình trạng ăn uống và chế độ sinh hoạt của hơn 83.000 phụ nữ trung niên trong 26 năm.
Họ so sánh thói quen uống rượu bia ở những phụ nữ đã từng bị đột quỵ với những phụ nữ chưa bị đột quỵ sau khi phân chia những phụ nữ trong nghiên cứu thành 5 nhóm mức độ: từ không bao giờ uống bia rượu, đến mức nhiều nhất là uống từ 2,5 lon bia hoặc 2 ly rượu mạnh hoặc 3 cốc rượu vang mỗi ngày trở lên.
Trong nhóm khoảng 25.000 phụ nữ không bao giờ uống rượu bia có khoảng 4% bị đột quỵ vào một thời điểm nào đó trong quá trình làm nghiên cứu.
Trái lại, chỉ 2% trong số hơn 29.000 phụ nữ uống trung bình ½ ly rượu mỗi ngày bị đột quỵ. Đồng thời, tỷ lệ bị đột quỵ ở người uống từ ½ đến 1 cốc rượu mỗi ngày là 1/200.
Sau khi xét đến những yếu tố nguy cơ liên quan đến đột quỵ đã được chứng minh như thuốc lá, thừa cân và tiền sử mắc bệnh tim mạch, các nhà nghiên cứu thấy rằng việc uống mỗi ngày 1 ly thức uống có cồn có thể làm giảm 17-21% nguy cơ đột quỵ.
Nghiên cứu không chứng minh chất cồn ngăn ngừa đột quỵ, và cũng không có giải thích rõ ràng cho mối liên hệ giữa chất cồn và đột quỵ.
Tuy không tham gia nghiên cứu nhưng Bác sĩ Cheryl Bushnell thuộc trung tâm Y khoa Wake Forest Baptist cho rằng tình trạng kinh tế xã hội thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch.
Trên tờ Reuter Health, Bushnell đưa ra ý kiến: “Tôi nghĩ rằng việc mua bia rượu tốn khá nhiều tiền. Vì vậy, những người có thể uống rượu khá nhiều dường như là những người có khả năng tài chính”, “điều đó phản ánh lối sống của họ”.
Tuy nhiên Bác sĩ Jimenze khẳng định chính chất cồn có vai trò đối với giảm nguy cơ đột quỵ. Bà đưa ra giả thuyết rằng chất cồn có thể giảm nguy cơ đột quỵ là nhờ ngăn ngừa huyết khối hoặc là nhờ thay đổi nồng độ cholesterol trong máu.
Nghiên cứu của bà không chỉ ra là có tăng nguy cơ đột quỵ ở những phụ nữ uống rượu bia nhiều, nhưng những nghiên cứu khác lại cho rằng điều đó là có thể. Một nghiên cứu cho thấy uống nhiều rượu bia thực sự có liên quan đến sự tăng nguy cơ đột quỵ trong 24 giờ ngay sau đó.
Nguồn: bit.ly/GGh2Xz.
BS Nguyễn Thị Uyên Sa
Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025
Windsor Plaza Hotel, Chủ Nhật ngày 15 . 12 . 2024
Windsor Plaza Hotel, Thứ Bảy 14.12 . 2024
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ
Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...