Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Tuesday 01-09-2020 1:49pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế
         NHS Vũ Thị Phương Thảo – Phòng khám Ngọc Lan
 
Khi đọc các bài viết về sinh sản sẽ thấy quan hệ tình dục và IVF không đi đôi với nhau. Một phụ nữ đã viết: “Tôi cảm thấy sợ”, "Sau lần siêu âm ngả âm đạo lần thứ mười hai, tình dục là điều không hiện diện trong tâm trí tôi", và: "Chúng tôi cố tình không quan hệ tình dục trước hoặc sau khi điều trị IVF - bây giờ chúng tôi đã quên luôn".
 
Điều này không có gì đáng cười. Một nghiên cứu của Mỹ về IVF và quan hệ tình dục cho thấy rằng các mối quan hệ vợ chồng trong quá trình điều trị hỗ trợ sinh sản có bị ảnh hưởng. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát ý kiến của các cặp vợ chồng IVF, bác sỹ điều trị và bác sĩ sức khỏe tâm thần. Phụ nữ làm thụ tinh trong ống nghiệm cho biết ít quan tâm đến tình dục hơn những người không điều trị hiếm muộn. Họ rất hiếm đạt cực khoái và bị khô âm đạo.
 
Vì vậy khi sự ham muốn về tình dục suy giảm, không có gì ngạc nhiên khi một số cặp vợ chồng phàn nàn rằng mối quan hệ của họ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, một số người vẫn nghi ngờ về việc hạn chế quan hệ trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Một chuyên gia thụ tinh trong ống nghiệm hàng đầu tại Séc cho rằng bệnh nhân nên quan hệ tình dục trong thời gian điều trị, khi cảm thấy hợp lý, là vì sức khỏe tinh thần của họ. Chuyên gia cho rằng thiếu chứng cứ y khoa rõ ràng để cho thấy quan hệ tình dục gây hại cho phôi thai.
 
Điều này hơi mâu thuẫn với một nghiên cứu năm 2014 cho thấy quan hệ tình dục sau khi chuyển phôi làm tăng khả năng sẩy thai và giảm cơ hội thai sinh sống. Một nghiên cứu nhỏ đã khuyến cáo nên kiêng cữ sau khi chuyển phôi, giống như nhiều trung tâm và bác sĩ vẫn tư vấn.
 
Chúng ta đều biết rằng khi một cặp vợ chồng bình thường quan hệ tình dục, có thể giao hợp sau thời điểm phôi làm tổ hoặc thậm chí người vợ không biết mình đang mang thai. Vậy tại sao quan hệ tình dục sau chuyển phôi lại có vấn đề? Không có nghiên cứu ngẫu nhiên quy mô lớn nào trả lời được điều này.
 
Có vẻ như tình dục và IVF không đi chung với nhau. Nhưng thật sự vẫn có thể quan hệ tình dục trong quá trình điều trị nếu hợp lý, đây là bốn quy tắc chung: 
 
- Không quan hệ tình dục sau khi chuyển phôi, và sau đó một tuần.
 
- Quan hệ tình dục trước khi đến ngày chọc hút noãn, nếu buồng trứng to lên không gây khó chịu, nên sử dụng bao cao su.
 
- Trong một chu kỳ bơm tinh trùng vào buồng tử cung, có thể quan hệ tình dục vào cùng ngày (buổi sáng) tiêm thuốc kích thích rụng trứng và vào buổi tối sau khi bơm.
 
- Tình dục không chỉ giới hạn trong giao hợp. Các hình thức tình dục khác sẽ an toàn hơn. 
 
Nhưng thực tế sau khi đầu tư tài chính và tinh thần quá nhiều vào quá trình điều trị IVF, có thể bệnh nhân sẽ muốn an toàn. Vậy có thể theo bản năng, nghe theo các cảnh báo, không quan hệ tình dục từ khi bắt đầu kích thích cho đến khi thử thai. 
 
Người bệnh có thể theo dõi các kênh cung cấp thông tin. Nếu được thì có thể chia sẻ với nhau về việc thụ tinh trong ống nghiệm đã ảnh hưởng đến đời sống tình dục thế nào. Hoặc người bệnh sẽ được giới thiệu đến các trung tâm điều trị để tư vấn. Sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè cũng sẽ rất hữu ích. 
 
Tình dục và IVF có vẻ như đối lập nhau. Nhưng hãy giữ bình tĩnh và thận trọng tiếp cận các thông tin. Dù cuối cùng một cặp vợ chồng có may mắn có con hay không, thì mối quan hệ của họ là tất cả. 

Lược dịch từ https://www.yourivfjourney.com/is-sex-during-ivf-a-good-idea/
 
 
Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Ngày 9-10 . 8 . 2024, Indochine Palace, Huế

Năm 2020

New World Saigon Hotel (Số 76 Lê Lai, Phường Bến Nghé, Quận 1, ...

Năm 2020

Caravelle Hotel Saigon, chiều thứ bảy 20.4 và chủ nhật 21.4.2024

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Sách ra mắt ngày 15 . 5 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Sách ra mắt ngày 9 . 3 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK