Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Tuesday 13-07-2021 9:33pm
Viết bởi: Khoa Pham
Danh mục: Tin quốc tế
NHS. Trần Thị Hoài Thu – IVFMD, Bệnh viện Mỹ Đức

Các yếu tố về lối sống như chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể thao, thói quen sinh hoạt: hút thuốc lá, rượu bia, các chất gây nghiện, làm việc cường độ cao, lao động nặng đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới. Trong các yếu tố nêu trên, việc tiêu thụ sản phẩm bổ sung đạm whey (từ váng sữa) trong luyện tập thể lực ngày càng phổ biến ở nam giới. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, chỉ có một số ít nghiên cứu điều tra về mối tương quan của việc bổ sung whey protein với sức khỏe sinh sản nam với kết quả còn chưa rõ ràng.

Tác giả Ketheeswaran và cộng sự (2020) đã có một nghiên cứu nhằm đánh giá tương quan giữa bổ sung đạm whey và chất lượng tinh trùng cũng như khả năng sinh sản trên chuột đực. Trong nghiên cứu này, chuột được cho ăn chế độ có bổ sung đạm whey liều cao trong ba tháng. Nghiên cứu thực hiện trên 48 con chuột đực và 84 con chuột cái từ 6-7 tuần tuổi. Chuột đực được chia ngẫu nhiên thành các nhóm gồm 6 con/nhóm. Sau đó, chúng được cho ăn với chế độ ăn hoặc bình thường (nhóm chứng) hoặc có được bổ sung đạm whey liều cao hàng ngày (5 ngày/tuần) trong ba tháng liên tục. Lượng whey protein được sử dụng cho nhóm hai được tính tương đương với lượng whey protein cao nhất được đề nghị sử dụng hằng ngày trên con người. Một tuần trước khi hoàn thành nghiên cứu, mỗi con chuột đực được nuôi riêng lẻ với hai con chuột cái, để tiến hành giao phối. Sau đó, ở chuột đực, mẫu máu, tinh hoàn, mào tinh và túi tinh được thu nhận. Chỉ số phân mảnh DNA (DFI) được khảo sát sử dụng phương pháp SDI. Trong khi đó, ở chuột cái, sau khi giao phối, chúng được nuôi thành từng nhóm từ 6-8 con và cho an tử sau 10-14 ngày. Tử cung được thu nhận và đếm số bào thai từ những con chuột cái này.

Về các thông số nền, không có sự khác biệt về trọng lượng cơ thể, túi tinh, tinh hoàn và tỉ số trọng lượng tinh hoàn và mào tinh so với trọng lượng cơ thể giữa hai nhóm. Về kết cục chính, kết quả từ nghiên cứu ghi nhận không có sự khác biệt về số lượng tinh trùng trong mào tinh, khả năng di động, chỉ số phân mảnh DNA tinh trùng, tình trạng stress oxy hoá, nồng độ testosterone huyết thanh, kích thước và trọng lượng túi tinh, trọng lượng tinh hoàn và mào tinh, hình thái tinh hoàn, số lượng chuột không thụ thai, số lứa chuột con sinh ra. Ngoài ra, không có mối tương quan nào được ghi nhận giữa DFI và nồng độ stress oxy hoá. Như vậy, kết quả nghiên cứu cho thấy, không có sự khác biệt nào được tìm thấy giữa các con chuột được nuôi bằng chất bổ sung whey protein và nhóm đối chứng liên quan đến thông số tinh trùng, trọng lượng các cơ quan sinh dục phụ và khả năng sinh sản. Nhiều nghiên cứu khác trên con người đã báo cáo rằng việc bổ sung whey protein trong quá trình luyện tập sức khỏe không ảnh hưởng đến nồng độ LH và testosterone. Tuy nhiên, nghiên cứu của Hameid và cộng sự (2018) ở 12 vận động viên thể thao có tiêu thụ whey protein liều cao hàng ngày, trước và sau khi tập thể dục, cho thấy có giảm nồng độ LH và FSH.

Kết quả nghiên cứu ghi nhận, ở chuột, không có sự ảnh hưởng rõ rệt của việc bổ sung đạm whey liều cao đến chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai. Cần có thêm nhiều nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát mối liên hệ này.

Nguồn: Ketheeswaran S, Pors SE, Zuniga Jara LA, Lemser CE, Høj TK, Bøtkjær JA, Christensen P, Humaidan P, Kristensen SG. Effect of whey protein supplementation on sperm quality and fertility in male mice. Food Chem Toxicol. 2020 Jul;141:111366. doi: 10.1016/j.fct.2020.111366. Epub 2020 Apr 18. PMID: 32315685.

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Saturday and Sunday, 2 - 3 October 2021 3PM - 6.30PM BST (5PM – 8.30PM GMT+8)

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Sách được phát hành tại HOSREM từ 08.10.2021

Mời gửi bài tham gia sách Sản Phụ khoa - Từ bằng chứng đến ...

Mời tham gia gửi bài cho Tạp chí Phụ sản, dự kiến ra tháng ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK