Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Tuesday 13-07-2021 2:01pm
Viết bởi: Khoa Pham
Danh mục: Tin quốc tế
CNSH. Trần Nhật Ánh Dương

Lipoprotein tỷ trọng cao (High density lipoproteins-HDL) là chất mang cholesterol chính trong dịch nang noãn (Follicular fluid-FF), môi trường tự nhiên cho sự phát triển của noãn. Các nghiên cứu trước đây cho thấy, HDL có vai trò kháng lại các bệnh về tim mạch do xơ vữa động mạch và các chức năng sinh học quan trọng như khả năng kháng oxy hóa. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu về vai trò của HLD trong lĩnh vực sinh sản. Do đó, nghiên cứu này nhằm điều tra xem chức năng kháng oxy hóa của FF-HDL có liên quan đến kết quả sinh sản hay không và đánh giá mức độ phù hợp của các đặc tính kháng oxy hóa của FF-HDL đối với kết quả của chu kỳ điều trị MNC-IVF (modified natural cycle IVF-MNC IVF). 

Nghiên cứu tiến hành thu nhận và phân lập HLD từ mẫu FF và huyết tương của 253 bệnh nhân trải qua chu kỳ MNC-IVF, phân tích khả năng kháng oxy hoá và sự khác biệt về thành phần protein của các hạt HDL trong mẫu huyết tương so với mẫu FF.

Kết quả: 
Chức năng kháng oxy hóa của FF chủ yếu là nhờ vào HDL (n = 8; 83%). FF-HDL có chức năng kháng oxy hóa cao hơn HDL huyết tương (n = 19, P <0,001) đồng thời với việc tăng hàm lượng vitamin E và sphingosine 1 phosphate (P = 0,028 mỗi loại). Phân tích proteomic cho thấy không có sự khác biệt đáng kể trong các protein kháng oxy hóa chính như paraoxonase 1, apolipoprotein (apo) AI hoặc apoA-IV giữa FF-HDL và plasma-HDL tương ứng (n = 5), trong khi apoC-III, apoE và apoC- II tương đối thấp hơn trong FF-HDL.
Tuy nhiên, nghiên cứu này đã phát hiện ra mối tương quan nghịch giữa khả năng kháng oxy hóa của FF-HDL và khả năng noãn thụ tinh bình thường, cụ thể là khả năng kháng oxy hóa của FF-HDL lại làm giảm tỷ lệ tế bào noãn thụ tinh bình thường, sau khi đã điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu như tuổi tác, BMI, hút thuốc (tỷ lệ chênh lệch 0,97 (0,93–1), P = 0,041). 

Tóm lại, kết quả của nghiên cứu này chứng minh rằng FF có khả năng kháng oxy hóa, trong đó phần lớn là do sự hiện diện của HDL. Hơn nữa, sự khác biệt về khả năng kháng oxy hóa giữa HDL dịch nang và HDL huyết tương có thể được giải thích do thành phần lipid bị thay đổi của các hạt. Điều quan trọng là, sự gia tăng chức năng kháng oxy hóa của FF-HDL dường như là một yếu tố dự báo tiêu cực về sự thụ tinh bình thường của noãn, có thể là sự phản ánh của một môi trường buồng trứng không thuận lợi sẽ kích thích hoạt động kháng oxy hóa. Cần thực hiện các nghiên cứu sâu hơn để đảm bảo có thêm cái nhìn sâu sắc hơn về mối quan hệ giữa chức năng FF-HDL và chất lượng phôi cũng như cơ hội mang thai trong IVF. Hơn nữa, điều chỉnh sự cân bằng giữa stress oxy hóa và chất kháng oxy hóa là cần thiết để có thể khai thác hệ thống này cho các mục đích điều trị.

Nguồn: Ruxandra A. Nagy, Aafke P. A. van Montfoort, Henk Groen, Irene Homminga, Daniela Andrei, Rima H. Mistry, Josephine L. C. Anderson, Annemieke Hoek & Uwe J. F. Tietge (2019). Anti-oxidative function of follicular fluid HDL and outcomes of modified natural cycle-IVF. Scientific reports, 9(1), 1-9.

Các tin khác cùng chuyên mục:
Mối quan hệ giữa stress và vô sinh - Ngày đăng: 02-07-2021
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Saturday and Sunday, 2 - 3 October 2021 3PM - 6.30PM BST (5PM – 8.30PM GMT+8)

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Sách được phát hành tại HOSREM từ 08.10.2021

Mời gửi bài tham gia sách Sản Phụ khoa - Từ bằng chứng đến ...

Mời tham gia gửi bài cho Tạp chí Phụ sản, dự kiến ra tháng ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK