Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Thursday 08-10-2020 8:14am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế
 NHS Vũ Thị Phương Thảo – Phòng khám Ngọc Lan
 
Ung thư vú ở phụ nữ mang thai được phát hiện như thế nào?
Ung thư vú ở phụ nữ mang thai thường được phát hiện khi thai phụ nhận thấy có một khối u hoặc có gì đó thay đổi ở vú hoặc khi đi khám vú lâm sàng. Phụ nữ mang thai có thể được khám vú lâm sàng như một phần của quy trình khám thai.
Không nên chụp nhũ ảnh tầm soát cho phụ nữ mang thai vì tia bức xạ có thể gây hại cho thai. Phụ nữ dưới 40 tuổi thường sẽ không chụp nhũ ảnh tầm soát trừ khi có nguy cơ mắc ung thư vú cao.

Các phương pháp cận lâm sàng nên làm nếu phát hiện thấy thay đổi hoặc khối u:
Nếu phát hiện có khối u hoặc các thay đổi khác trong tam cá nguyệt đầu tiên, nên siêu âm vú (thay vì chụp nhũ ảnh) để kiểm tra ung thư vú.
Sau tam cá nguyệt đầu tiên, thai phụ có thể được chụp nhũ ảnh chẩn đoán có che bụng để bảo vệ thai.Chẩn đoán:
Ung thư vú có thể khó phát hiện ở phụ nữ có thai, mới sinh con và đang cho con bú. Sự gia tăng kích thước và sự thay đổi trong kết cấu của vú khiến các khối ung thư nhỏ khó có thể phát hiện được.
Điều này có thể kéo dài thời gian để đưa ra được chẩn đoán. Vì vậy, ung thư vú ở những phụ nữ có thai có thể được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hơn so với phụ nữ không mang thai.

Điều trị:
Có những lo ngại về việc điều trị cho phụ nữ mang thai bị ung thư vú. Bản thân bệnh ung thư dường như không ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng một số phương pháp điều trị ung thư vú lại gây hại. Có thể lựa chọn phương pháp và thời điểm điều trị để bảo vệ thai nhi một cách an toàn nhất.

Phẫu thuật và xạ trị:
Phẫu thuật ngực là an toàn trong thai kỳ. Mặc dù thuốc gây mê được sử dụng trong quá trình phẫu thuật có thể truyền qua nhau thai đến thai nhi, nhưng không gây dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề nghiêm trọng cho thai kỳ.
Tuy nhiên việc tái tạo vú nên hoãn lại cho đến khi sinh xong để tránh gây mê thêm và mất máu.
Xạ trị là phương pháp cần thiết sau khi cắt bỏ khối u, nhưng bức xạ có thể gây hại cho thai nhi. Vì vậy, phẫu thuật cắt bỏ vú (thay vì chỉ cắt bỏ khối u) thường được khuyến cáo cho những phụ nữ mang thai đang trong ba tháng đầu và muốn tiếp tục mang thai.
Một số thai phụ đang trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba có thể cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ khối u. Trong những trường hợp này, xạ trị được hoãn lại cho đến khi sinh xong. Sự trì hoãn này không ảnh hưởng đến tiên lượng.
Một số thai phụ đang trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba có thể được hóa trị trước khi phẫu thuật (hóa trị liệu bổ trợ).

Hóa trị:
Không được hoá trị trong ba tháng đầu. Tam cá nguyệt đầu tiên rất quan trọng khi khả năng bị dị tật bẩm sinh do thuốc và sẩy thai là cao nhất. Trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, một số loại thuốc hóa trị có thể sử dụng an toàn. Tuy nhiên hóa trị không nên thực hiện sau tuần 35 của thai kỳ hoặc trong vòng 3 tuần tính từ ngày dự sinh. Điều này giúp thai phụ có thời gian hồi phục sau hóa trị trước khi sinh. Nhiều thai phụ được chẩn đoán ung thư vú trong tam cá nguyệt thứ ba thì họ sẽ chờ hóa trị sau khi sinh.

Liệu pháp hormone và liệu pháp nhắm trúng đích HER2:
Các liệu pháp hormone (như tamoxifen và chất ức chế aromatase) và các liệu pháp nhắm trúng đích HER2 (như trastuzumab (Herceptin)) không được sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ vì rủi ro cho thai nhi.

Tiên lượng:
Tiên lượng cho phụ nữ mang thai bị ung thư vú tương tự như tiên lượng cho phụ nữ không mang thai, tính theo tuổi và giai đoạn ung thư. Kết thúc thai kỳ không mang lại tiên lượng tốt hơn.

Cho con bú khi có chẩn đoán ung thư vú:
Nếu đã có chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và muốn cho con bú, sản phụ có thể tư vấn với bác sĩ.
Nên tránh cho con bú khi đang điều trị bằng xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormone hoặc liệu pháp nhắm trúng đích HER2.
Lược dịch từ: https://ww5.komen.org/BreastCancer/TreatmentDuringPregnancy.html
Các tin khác cùng chuyên mục:
Thuốc lá và khả năng sinh sản - Ngày đăng: 01-10-2020
Hút thuốc lá và khả năng sinh sản - Ngày đăng: 01-10-2020
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Sheraton Saigon Hotel & Towers, Thứ bảy, ngày 16 tháng 07 năm 2022 ...

Năm 2020

Sheraton Saigon Hotel & Towers, Chủ nhật ngày 17 . 7 . 2022

Năm 2020

Sheraton Saigon Hotel & Towers, sáng thứ bảy ngày 16 tháng 7 năm 2022

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản tập 62 ra mắt ngày 10 . 8 . 2022

Sách ra mắt ngày 26 . 7 . 2022, quý độc giả quan tâm vui lòng liên ...

Đây là một quyển sách chuyên khảo do các chuyên gia Việt Nam ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK