Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Thursday 17-08-2017 4:01pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế
Một chế độ ăn giàu fructose trong thai kỳ hoặc trong khi cho con bú có thể làm cho thế hệ sau mắc gan nhiễm mỡ, gia tăng nguy cơ tiến triển béo phì hoặc đái tháo đường type 2. Điều này được rút ra từ một nghiên cứu mới trên chuột, công bố trên tạp chí The Journal of Physiology.

Nhiều ngũ cốc, thức uống giải khát ngọt không có cồn và các loại thức ăn chế biến có đường chứa fructose, bao gồm sucrose và xi-rô ngũ cốc giàu fructose (high fructose corn sirup – HFCS). Việc tiêu thụ quá mức những loại đường này đóng vai trò là thành tố chính dẫn tới béo phì và đái tháo đường type 2. Một số ít nghiên cứu đã chỉ ra ảnh hưởng của một chế độ ăn giàu đường chứa fructose lên thế hệ sau trong và sau thai kỳ. Nghiên cứu này cho thấy rằng một chế độ ăn của mẹ giàu đường chứa fructose trong và sau thai kỳ có thể gây ra gan nhiễm mỡ ở con. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực lên sức khoẻ chuyển hoá của trẻ, góp phần vào sự tiến triển của béo phì và đái tháo đường type 2 trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu cho những con chuột cái uống nước bổ sung với đường chứa fructose (sucrose hoặc HFCS) ở một liều lượng tương đương với lượng trong các loại thức uống giải khát ngọt không có cồn, trước, trong và sau thai kỳ. Sau khi sinh, các con chuột con được chăm sóc bởi chuột mẹ có chế độ ăn kèm nước chứa lượng fructose tương tự, hoặc bởi chuột mẹ có chế độ ăn kèm nước thường. Cân nặng cơ thể, khối lượng mỡ và kiểm soát đường ở thế hệ chuột sau được đo đạc và những mẫu mô được phân tích để xem khối lượng và loại mỡ trong gan của chúng. Những con chuột con từ chuột mẹ có một chế độ ăn giàu đường chứa fructose có một lượng và thành phần mỡ bất lợi trong gan của chúng. Điều này đặc biệt đúng cho những con chuột con được chăm sóc bởi các chuột mẹ đã uống loại thức uống chứa fructose. Phát hiện này cho thấy rằng thời điểm phơi nhiễm với các loại đường fructose là quan trọng, nhấn mạnh những hàm ý cho các bà mẹ cho con bú. TS. Sheridan Gentili, Giảng viên lâu năm ở Khoa học Sinh học tại Đại học Nam Australia, đồng thời là nghiên cứu viên chính của nghiên cứu, phát biểu: “Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của dinh dưỡng bà mẹ trong giai đoạn cho con bú. Các hướng dẫn cho việc tiêu thụ những loại thức uống giải khát bổ sung đường hoặc tạo ngọt đường trong thai kỳ nên cân nhắc vấn đề này”. TS. bổ sung thêm: “Do có nhiều khác biệt về mặt sinh lý học giữa người và loài gặm nhấm, chúng tôi cần cẩn thận khi diễn giải nghiên cứu này trực tiếp cho con người”.

(Nguồn: medicalnewstoday 4/2017)
 
Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025

Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ

Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK