Tin tức
on Thursday 17-08-2017 4:01pm
Danh mục: Tin quốc tế
Một chế độ ăn giàu fructose trong thai kỳ hoặc trong khi cho con bú có thể làm cho thế hệ sau mắc gan nhiễm mỡ, gia tăng nguy cơ tiến triển béo phì hoặc đái tháo đường type 2. Điều này được rút ra từ một nghiên cứu mới trên chuột, công bố trên tạp chí The Journal of Physiology.
Nhiều ngũ cốc, thức uống giải khát ngọt không có cồn và các loại thức ăn chế biến có đường chứa fructose, bao gồm sucrose và xi-rô ngũ cốc giàu fructose (high fructose corn sirup – HFCS). Việc tiêu thụ quá mức những loại đường này đóng vai trò là thành tố chính dẫn tới béo phì và đái tháo đường type 2. Một số ít nghiên cứu đã chỉ ra ảnh hưởng của một chế độ ăn giàu đường chứa fructose lên thế hệ sau trong và sau thai kỳ. Nghiên cứu này cho thấy rằng một chế độ ăn của mẹ giàu đường chứa fructose trong và sau thai kỳ có thể gây ra gan nhiễm mỡ ở con. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực lên sức khoẻ chuyển hoá của trẻ, góp phần vào sự tiến triển của béo phì và đái tháo đường type 2 trong tương lai.
Các nhà nghiên cứu cho những con chuột cái uống nước bổ sung với đường chứa fructose (sucrose hoặc HFCS) ở một liều lượng tương đương với lượng trong các loại thức uống giải khát ngọt không có cồn, trước, trong và sau thai kỳ. Sau khi sinh, các con chuột con được chăm sóc bởi chuột mẹ có chế độ ăn kèm nước chứa lượng fructose tương tự, hoặc bởi chuột mẹ có chế độ ăn kèm nước thường. Cân nặng cơ thể, khối lượng mỡ và kiểm soát đường ở thế hệ chuột sau được đo đạc và những mẫu mô được phân tích để xem khối lượng và loại mỡ trong gan của chúng. Những con chuột con từ chuột mẹ có một chế độ ăn giàu đường chứa fructose có một lượng và thành phần mỡ bất lợi trong gan của chúng. Điều này đặc biệt đúng cho những con chuột con được chăm sóc bởi các chuột mẹ đã uống loại thức uống chứa fructose. Phát hiện này cho thấy rằng thời điểm phơi nhiễm với các loại đường fructose là quan trọng, nhấn mạnh những hàm ý cho các bà mẹ cho con bú. TS. Sheridan Gentili, Giảng viên lâu năm ở Khoa học Sinh học tại Đại học Nam Australia, đồng thời là nghiên cứu viên chính của nghiên cứu, phát biểu: “Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của dinh dưỡng bà mẹ trong giai đoạn cho con bú. Các hướng dẫn cho việc tiêu thụ những loại thức uống giải khát bổ sung đường hoặc tạo ngọt đường trong thai kỳ nên cân nhắc vấn đề này”. TS. bổ sung thêm: “Do có nhiều khác biệt về mặt sinh lý học giữa người và loài gặm nhấm, chúng tôi cần cẩn thận khi diễn giải nghiên cứu này trực tiếp cho con người”.
(Nguồn: medicalnewstoday 4/2017)
Nhiều ngũ cốc, thức uống giải khát ngọt không có cồn và các loại thức ăn chế biến có đường chứa fructose, bao gồm sucrose và xi-rô ngũ cốc giàu fructose (high fructose corn sirup – HFCS). Việc tiêu thụ quá mức những loại đường này đóng vai trò là thành tố chính dẫn tới béo phì và đái tháo đường type 2. Một số ít nghiên cứu đã chỉ ra ảnh hưởng của một chế độ ăn giàu đường chứa fructose lên thế hệ sau trong và sau thai kỳ. Nghiên cứu này cho thấy rằng một chế độ ăn của mẹ giàu đường chứa fructose trong và sau thai kỳ có thể gây ra gan nhiễm mỡ ở con. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực lên sức khoẻ chuyển hoá của trẻ, góp phần vào sự tiến triển của béo phì và đái tháo đường type 2 trong tương lai.
Các nhà nghiên cứu cho những con chuột cái uống nước bổ sung với đường chứa fructose (sucrose hoặc HFCS) ở một liều lượng tương đương với lượng trong các loại thức uống giải khát ngọt không có cồn, trước, trong và sau thai kỳ. Sau khi sinh, các con chuột con được chăm sóc bởi chuột mẹ có chế độ ăn kèm nước chứa lượng fructose tương tự, hoặc bởi chuột mẹ có chế độ ăn kèm nước thường. Cân nặng cơ thể, khối lượng mỡ và kiểm soát đường ở thế hệ chuột sau được đo đạc và những mẫu mô được phân tích để xem khối lượng và loại mỡ trong gan của chúng. Những con chuột con từ chuột mẹ có một chế độ ăn giàu đường chứa fructose có một lượng và thành phần mỡ bất lợi trong gan của chúng. Điều này đặc biệt đúng cho những con chuột con được chăm sóc bởi các chuột mẹ đã uống loại thức uống chứa fructose. Phát hiện này cho thấy rằng thời điểm phơi nhiễm với các loại đường fructose là quan trọng, nhấn mạnh những hàm ý cho các bà mẹ cho con bú. TS. Sheridan Gentili, Giảng viên lâu năm ở Khoa học Sinh học tại Đại học Nam Australia, đồng thời là nghiên cứu viên chính của nghiên cứu, phát biểu: “Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của dinh dưỡng bà mẹ trong giai đoạn cho con bú. Các hướng dẫn cho việc tiêu thụ những loại thức uống giải khát bổ sung đường hoặc tạo ngọt đường trong thai kỳ nên cân nhắc vấn đề này”. TS. bổ sung thêm: “Do có nhiều khác biệt về mặt sinh lý học giữa người và loài gặm nhấm, chúng tôi cần cẩn thận khi diễn giải nghiên cứu này trực tiếp cho con người”.
(Nguồn: medicalnewstoday 4/2017)
Các tin khác cùng chuyên mục:
Việc có con có thể làm tăng tuổi thọ - Ngày đăng: 17-08-2017
Trẻ sinh non vẫn có thể bắt kịp bạn đồng học ở trường - Ngày đăng: 17-08-2017
Trẻ sơ sinh mất/giảm thính lực cần được can thiệp sớm - Ngày đăng: 17-08-2017
Lợi ích việc điều trị kháng sinh ở trẻ bị viêm tai giữa - Ngày đăng: 17-08-2017
Khuyến cáo mới của Hiệp hội sản phụ khoa hoa kỳ về nhiễm trùng ối - Ngày đăng: 10-08-2017
Tính an toàn khi tiêm vắc xin trong lúc mang thai - Ngày đăng: 10-08-2017
Khoảng cách giữa hai lần mang thai ngắn ≤ 6 tháng làm tăng nguy cơ ối vỡ non - Ngày đăng: 10-08-2017
Đánh giá phôi thông qua hệ thống quan sát phôi liên tục giúp cải thiện tỉ lệ trẻ sinh sống và làm giảm nguy cơ sảy thai sớm - Ngày đăng: 21-07-2017
Mối liên quan chỉ số khối cơ thể mẹ (BMI) trong giai đoạn sớm thai kỳ và tỷ lệ bại não ở trẻ - Ngày đăng: 13-07-2017
Một xét nghiệm kháng thể có thể giúp đơn giản hoá việc chẩn đoán Hội chứng buồng trứng đa nang? - Ngày đăng: 28-06-2017
ASPIRIN liều thấp giúp giảm nguy cơ TSG trước 37 tuần ở nhóm thai phụ nguy cơ cao: bằng chứng mới từ nghiên cứu RCT - Ngày đăng: 29-06-2017
PROBIOTIC có thể phòng ngừa biến chứng ở trẻ sinh non - Ngày đăng: 28-06-2017
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020
Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025
Năm 2020
Windsor Plaza Hotel, Chủ Nhật ngày 15 . 12 . 2024
Năm 2020
Windsor Plaza Hotel, Thứ Bảy 14.12 . 2024
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ
Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...
FACEBOOK