Buổi tối cho ngày lễ tạ ơn có gà tây và nước sốt nam việt quất cùng với bánh pumpkin. Giáng sinh báo hiệu kết thúc một năm với trứng và bánh mì gừng. Trong mùa lễ hội, khó có thể cưỡng lại được những món ngon. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy rằng sẽ tốt hơn khi bạn tránh những món ăn đầy cám dỗ này cũng như những chế độ ăn quá nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt nếu bạn là một phụ nữ trung niên.
Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư Đại học Colorado gần đây đã tiết lộ rằng việc duy trì một lối sống lành mạnh trong thời kỳ mãn kinh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú sau này.
Những phụ nữ béo phì và sau mãn kinh có nguy cơ bị ung thư vú về sau cao hơn. Họ cũng tìm thấy rằng ung thư ở những phụ nữ này ác tính hơn so với các đối tượng khỏe mạnh. Các phát hiện của nghiên cứu này được đánh giá cao trên tạp chí Cancer Research.
Mối quan tâm của nhóm nghiên cứu là tìm ra các cách có thể hạn chế được nguy cơ ung thư vú.
"Bằng cách sử dụng các chất đánh đấu cho chất béo và đường, chúng tôi theo dõi quá trình cơ thể lưu trữ năng lượng dư thừa. Ở những cơ thể gầy, chất béo và glucose dư được trữ ở gan, mô vú và xương. Ở cơ thể béo phì, chất béo và glucose dư được đưa đến khối u, cung cấp năng lượng cho sự tăng trưởng của chúng", tác giả chính của nghiên cứu, Erin Giles, tiến sĩ tại Trung tâm Ung thư, cho biết.
Kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng lượng calo vượt quá ngưỡng cho phép có thể dẫn đến sự phát triển của khối u, trong khi lượng calo cho người gầy hơn có xu hướng được đưa đến các mô khỏe mạnh.
Điều này ngụ ý rằng cửa sổ thời kỳ mãn kinh có thể là một cơ hội cho phụ nữ để kiểm soát nguy cơ ung thư vú của họ thông qua việc kiểm soát trọng lượng ", Giles nói.
Nghiên cứu gồm một công đoạn theo dõi các khối u của các loài động vật béo phì và bằng cách nào mà những con vật này có nồng độ thụ thể progesterone cao hơn, điều này cho phép khối u có một lợi thế trao đổi chất hơn so với các mô khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đã nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia phân tích gen David Astling và Aik-Choon Tan để phân tích 585 trường hợp ung thư vú ở người. Họ phát hiện ra rằng khối u ở người thể hiện các thụ thể progesterone cũng có lợi thế trao đổi chất tương tự, và cả nhóm quyết định thử nghiệm thuốc Metformin điều trị đái tháo đường type II trong thí nghiệm về bệnh ung thư vú sau mãn kinh.
"Về cơ bản, chúng tôi đã thấy một đáp ứng bất thường về chuyển hóa chất béo và đường ở người béo phì, bằng nhiều cách đã phản ánh sự đáp ứng với chất béo và đường trong bệnh đái tháo đường type II", Giles nói. "Khi điều trị, kích thước khối u giảm đáng kể ở người béo phì, và các khối u cho thấy giảm biểu hiện các thụ thể progesterone.”
Hơn nữa, các nhà khoa học phát hiện ra rằng với những phụ nữ béo phì, những người đã bước vào thời kỳ mãn kinh, tăng cân là điều đặc biệt khó khăn. Họ phát hiện ra rằng việc tăng cân trong thời kỳ mãn kinh có thể dẫn đến không có khả năng giữ lượng calo dư thừa trong các mô khỏe mạnh và tăng sự phát triển của các khối u. Dự định trong tương lai, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu tác động của các can thiệp lên sự tăng cân ở phụ nữ mãn kinh và hy vọng tiếp tục làm sáng tỏ ảnh hưởng của chế độ ăn uống và tập thể dục lên sự phát triển của khối u.
"Trong khi các loại thuốc có thể hữu ích trong việc kiểm soát nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ hậu mãn kinh bị béo phì, kết quả của chúng tôi ngụ ý rằng một sự kết hợp của chế độ ăn uống và tập thể dục có thể giúp cân bằng nguy cơ ung thư", Giles kết luận.
Người dịch: Bs Mạc thị Mỹ Nguyện
Nguồn: http://www.redorbit.com/news/health/1112752136/obesity-cancer-risk-menopausal-women-122012/
Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025
Windsor Plaza Hotel, Chủ Nhật ngày 15 . 12 . 2024
Windsor Plaza Hotel, Thứ Bảy 14.12 . 2024
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ
Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...