Tin tức
on Wednesday 23-12-2020 1:54pm
Danh mục: Tin quốc tế
CTV Nguyễn Vĩnh Xuân Phương
Tại Đan Mạch, có hơn 30% phụ nữ trong độ tuổi 16-34 uống hơn 7 ly rượu mỗi tuần, và 18,2% phụ nữ Mỹ tuổi từ 18 đến 44 uống rượu một lúc lượng nhiều (ít nhất 4 ly rượu một lần) khoảng 3,2 lần trong vòng 30 ngày. Uống hơn 1 ly rượu mỗi ngày trong thai kỳ có liên quan đến sinh con nhẹ cân, sinh non và một số bất thường thai nhi. Những hướng dẫn chính thức ở nhiều quốc gia khuyến cáo lượng rượu tối đa sử dụng là 7 ly một tuần đối với phụ nữ không có thai và không nên uống rượu khi mang thai hoặc khi đang mong con. Một số nghiên cứu còn báo cáo sử dụng rượu mức độ ít đến trung bình cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản.
Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã thực hiện một nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu nhằm xác định mức độ tiêu thụ rượu nào có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở nữ giới. Nghiên cứu được thực hiện từ 01/06/2007 đến 5/01/2016 trên 6120 công dân nữ người Đan Mạch, tuổi từ 21-45, có mối quan hệ ổn định với bạn tình nam, đang mong con và chưa từng điều trị vô sinh.
Người tham gia nghiên cứu tự cung cấp thông tin về việc sử dụng các loại rượu, bao gồm bia (chai 330 mL), rượu đỏ hoặc trắng (ly 120 mL), rượu tráng miệng (ly 50 mL) và rượu mạnh (20 mL), và được phân loại theo lượng dùng hàng tuần theo serving tiêu chuẩn (không dùng, 1-3, 4-7, 8-13, và ≥14 servings, 1 serving = 4 ounce). Người tham gia sẽ được ghi nhận về chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm có thai, bắt đầu điều trị vô sinh, mất dấu theo dõi hoặc ngưng nghiên cứu (tối đa 12 chu kì kinh nguyệt). Phương trình hồi quy xác suất được sử dụng để ước tính tỉ số thụ thai (tỉ số giữa xác suất thụ thai cụ thể của mỗi chu kỳ ở các phụ nữ phơi nhiễm và xác suất thụ thai ở nhóm phụ nữ không phơi nhiễm).
Có 4210 (69%) người tham gia có thai trong suốt quá trình theo dõi. Lượng rượu tiêu thụ trung vị là 2.0 (khoảng tứ phân vị là 0-3.5) servings trong một tuần. Khi so sánh với người không uống rượu, tỉ số khả năng thụ thai được điều chỉnh đối với nhóm uống rượu 1-3, 4-7, 8-13, và 14 servings trở lên trong một tuần tương ứng là 0.97 (khoảng tin cậy 95% là 0.91 đến 1.03), 1.01 (0.93 đến 1.10), 1.01 (0.87 đến 1.16) và 0.82 (0.60 đến 1.12). So với người không uống rượu, tỉ số khả năng thụ thai có điều chỉnh cho phụ nữ chỉ uống rượu (≥3 servings), bia (≥3 servings), hoặc rượu nặng (≥2 servings) tương ứng là 1.05 (0.91 đến1.21), 0.92 (0.65 đến 1.29), và 0.85 (0.61 đến 1.17). Dữ liệu này không phân biệt rạch ròi giữa việc uống rượu thường xuyên và uống một lúc lượng nhiều, vì điều này có thể quan trọng nếu bệnh nhân dùng lượng lớn rượu ngay thời điểm cửa sổ thụ thai.
Như vậy, nghiên cứu này cho thấy sử dụng ít hơn 14 servings rượu trong một tuần có vẻ không ảnh hưởng rõ ràng lên khả năng sinh sản. Không có sự khác biệt đáng kể về khả năng thụ thai khi sử dụng các mức độ tiêu thụ rượu và bia khác nhau.
Nguồn: Ellen M Mikkelsen, Anders H Riis, Lauren A Wise, Elizabeth E Hatch, Kenneth J Rothman, Heidi T Cueto, Henrik Toft Sørensen. Alcohol consumption and fecundability: prospective Danish cohort study. BMJ. 2016 Aug 31;354:i4262. doi: 10.1136/bmj.i4262.
Các tin khác cùng chuyên mục:
Sử dụng caffeine và thức uống chứa caffeine trước khi mang thai và nguy cơ sẩy thai - Ngày đăng: 23-12-2020
Sử dụng caffeine trong thai kỳ và nguy cơ sẩy thai: một phân tích gộp các nghiên cứu tiến cứu về phân loại và đáp ứng-liều lượng - Ngày đăng: 18-12-2020
Mối liên quan giữa sử dụng cà phê hoặc caffeine với khả năng thụ thai và khả năng sinh sản: một tổng quan hệ thống và phân tích gộp đáp - ứng liều lượng - Ngày đăng: 18-12-2020
Mối liên quan giữa sử dụng caffeine và vô sinh: một tổng quan hệ thống các nghiên cứu lâm sàng có đối chứng - Ngày đăng: 15-12-2020
MicroRNA dự đoán kết quả làm tổ của phôi: Từ nghiên cứu đến ứng dụng lâm sàng - Ngày đăng: 25-12-2020
Chế độ ăn có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng? - Ngày đăng: 15-12-2020
Ảnh hưởng của thực phẩm biến đổi gen lên chỉ số vô sinh: một nghiên cứu tổng quan hệ thống - Ngày đăng: 15-12-2020
Xây dựng mô hình trí tuệ nhân tạo dự đoán tiềm năng làm tổ của phôi dựa vào các thông số động học bình thường và thông số động học mới - Ngày đăng: 15-12-2020
Tác động của chuyển phôi chất lượng kém cùng với phôi chất lượng tốt đến kết quả thai trong chu kì IVF/ICSI - Ngày đăng: 15-12-2020
Tỉ lệ sẩy thai cao khi chuyển phôi nang đông lạnh có nguồn gốc từ phôi giai đoạn phân chia chất lượng kém - Ngày đăng: 15-12-2020
Số lượng phôi trên mỗi dụng cụ trữ có ảnh hưởng đến tỷ lệ phôi sống sau rã - Ngày đăng: 15-12-2020
Chế độ ăn và chất lượng tinh trùng: Chất dinh dưỡng, loại thức ăn và chế độ ăn - Ngày đăng: 14-12-2020
THƯ VIÊN
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020
Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025
Năm 2020
Windsor Plaza Hotel, Chủ Nhật ngày 15 . 12 . 2024
Năm 2020
Windsor Plaza Hotel, Thứ Bảy 14.12 . 2024
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ
Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...
FACEBOOK