Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Wednesday 23-12-2020 1:51pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

CTV Nguyễn Vĩnh Xuân Phương

Các nghiên cứu về việc sử dụng caffeine trong thai kỳ và nguy cơ sẩy thai đã được thực hiện từ những năm 1980 và hiện vẫn là yếu tố dinh dưỡng được nghiên cứu nhiều nhất trong mối liên quan với kết cục thai kỳ. Một phân tích gộp gần đây đã kết luận rằng cứ mỗi 100 mg / ngày caffeine tiêu thụ trong giai đoạn sớm của thai kỳ, nguy cơ sẩy thai tăng 14%. Tuy nhiên, chứng cứ về mối liên quan giữa sử dụng caffeine trước khi mang thai và nguy cơ sẩy thai thì vẫn chưa rõ ràng. Trong khi đó, đa phần sẩy thai xảy ra vào giai đoạn rất sớm của thai kỳ, vì vậy việc sử dụng caffeine trước khi mang thai có thể có ảnh hưởng nào đó lên diễn tiến của thai kỳ.

Audrey J Gaskins và cộng sự đã thực hiện một nghiên cứu tiến cứu nhằm khảo sát mối liên quan giữa việc sử dụng caffeine và thức uống có chứa caffeine trước khi mang thai và nguy cơ sẩy thai. Nghiên cứu này bao gồm 15.590 thai kỳ từ 11.072 phụ nữ không có tiền sử sẩy thai trước đó, lấy từ nghiên cứu Nurses' Health Study II (1991-2009). Việc sử dụng các loại thức uống được đánh giá bằng bảng câu hỏi gồm 131 mục thực phẩm. Những phụ nữ được theo dõi trong nghiên cứu sẽ cho biết về mức độ thường xuyên sử dụng, lượng trung bình sử dụng trong 1 năm vừa qua đối với từng loại thực phẩm, và được yêu cầu tự báo cáo về tình trạng thai kỳ vào thời điểm tham gia nghiên cứu và điền vào bảng câu hỏi vào mỗi lần tái khám. Mô hình hồi quy đa biến logarit nhị phân với các phương trình ước tính khái quát hoá được sử dụng để ước tính nguy cơ tương đối (RRs) và khoảng tin cậy 95% (95% CIs).

Có xu hướng tương quan tuyến tính thuận giữa các loại caffeine sử dụng trước thai kỳ và nguy cơ sẩy thai, chẳng hạn những phụ nữ tiêu thụ >400 mg/ngày có nguy cơ sẩy thai gấp 1.11 lần (95% CI 0.98, 1.25) so với nhóm phụ nữ tiêu thụ <50 mg/ngày (p = 0.05). Tổng lượng cà phê tiêu thụ có liên quan tuyến tính thuận với sẩy thai. So với phụ nữ không dùng cà phê trước thai kỳ, phụ nữ tiêu thụ ≥24 ounce/ngày bị tăng nguy cơ sẩy thai 20% (6, 36%) (p= 0.01). Không có sự khác biệt nào trong mối liên quan giữa cà phê có chứa caffeine và cà phê đã loại bỏ caffeine và nguy cơ sẩy thai. Sử dụng các chất như trà có caffeine, soda có caffeine và soda đã loại bỏ caffeine thì không liên quan với nguy cơ sẩy thai.

Kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng cà phê trước thai kỳ ở mức ≥24 ounce/ngày có liên quan với nguy cơ sẩy thai gia tăng, đặc biệt ở tuần thứ 8-19 thai kỳ. Những phụ nữ đang mong con cần được tư vấn về nguy cơ này để điều chỉnh chế độ ăn uống thích hợp, nhằm giảm tác động bất lợi lên thai kỳ.

Nguồn: Audrey J Gaskins, Janet W Rich-Edwards, Paige L Williams, Thomas L Toth, Stacey A Missmer, Jorge E Chavarro. Pre-pregnancy caffeine and caffeinated beverage intake and risk of spontaneous abortion. Eur J Nutr. 2018 Feb;57(1):107-117. doi: 10.1007/s00394-016-1301-2. Epub 2016 Aug 29.


Các tin khác cùng chuyên mục:
THƯ VIÊN
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025

Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ

Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK