Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Monday 04-01-2021 4:40pm
Viết bởi: Khoa Pham
Danh mục: Tin quốc tế
CTV Nguyễn Vĩnh Xuân Phương

Tại Mỹ, cần sa được sử dụng hợp pháp trên 28 bang cho mục đích y khoa và 8 bang dùng cho mục đích tiêu khiển. Trong năm 2016, công nghiệp cần sa hợp pháp đạt đến gần 7 tỉ đô trong doanh số bán chỉ duy ở Mỹ. Mặc dù mức độ tiêu thụ cần sa tiếp tục tăng, ảnh hưởng của việc điều trị bằng cần sa vẫn còn chưa được nghiên cứu. Nam thanh niên là nhóm có khuynh hướng tiêu thụ cần sa nhiều nhất, và những cá thể này rất dễ bị các biến chứng ngắn hạn và dài hạn.

Rajanahally và cộng sự đã thực hiện một tổng quan y văn nhằm xem xét một cách hệ thống ảnh hưởng của cần sa lên khả năng sinh sản, sức khỏe tình dục và khối u tân sinh đường tiết niệu ở nam. Một cuộc tìm kiếm y văn toàn diện được thực hiện sử dụng cơ sở dữ liệu Medline và Embase đến tháng 5/2017. Mô hình in vitro, nghiên cứu trên động vật, báo cáo loạt ca, bệnh-chứng và những thiết kế đoàn hệ cũng được bao gồm trong tổng quan này. Mẫu Báo cáo Tường trình cho Tổng quan Hệ thống và Phân tích gộp (Preferred Reporting Items for Systematic Reviews and Meta-Analysis - PRISMA) được sử dụng để báo cáo kết quả.

Sau khi đã loại trừ các bài không phù hợp, 91 bài báo được tổng hợp lại để phân tích chất lượng. Trong những bài báo này, có 30 bài đề cập đến cần sa và vô sinh nam, 36 bài bàn luận về cần sa và hormone / sức khỏe tình dục nam, và 25 bài khảo sát mối liên quan giữa cần sa và các khối u tân sinh ở đường tiết niệu.

Liên quan đến đánh giá vô sinh nam dựa trên các thông số tinh dịch, chất dẫn xuất của cần sa rất có khả năng giữ một vai trò ức chế. Dữ liệu về cần sa và chức năng tình dục nam bị lẫn trong các thông tin khác, nhưng kết quả cho thấy cần sa có thể làm tăng trải nghiệm chủ quan về quan hệ tình dục, đồng thời góp phần gây rối loạn cương tuỳ thuộc liều lượng. Cần sa có thể liên quan với cả tăng và giảm nguy cơ bị u ác tính tuỳ theo cơ quan đích. Phơi nhiễm cần sa có vẻ là một yếu tố độc lập với ung thư tế bào mầm tinh hoàn, trong khi đó dữ liệu về ung thư bàng quang thì mâu thuẫn, còn bằng chứng về ung thư tuyến tiền liệt có vẻ ủng hộ khả năng kháng ung thư của các chất dẫn xuất từ cần sa.

Các nghiên cứu về cần sa cho thấy ảnh hưởng của nó lên sức khỏe và bệnh đường tiết niệu. Cần thêm nhiều nghiên cứu dài hạn, tiến cứu để làm sáng tỏ hơn nữa những ảnh hưởng này.

Nguồn: S Rajanahally et al. The relationship between cannabis and male infertility, sexual health, and neoplasm: a systematic review. Andrology. 2019 Mar;7(2):139-147. doi: 10.1111/andr.12585. Epub 2019 Feb 15.

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

"Kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản trong Thập kỷ mới" Khách sạn Le ...

Năm 2020

Thứ Bảy, ngày 29 . 5 . 2021 Khách sạn Le Meridien Saigon (Số 3C ...

Năm 2020

C.E.C., thứ bảy ngày 10 tháng 4 năm 2021

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Dự kiến sách được gửi tay quý đồng nghiệp vào cuối tháng ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK