Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Monday 04-01-2021 4:36pm
Viết bởi: Khoa Pham
Danh mục: Tin quốc tế
CTV Nguyễn Vĩnh Xuân Phương

Các nghiên cứu trước đây cho thấy nghiện ma tuý làm giảm khả năng sinh sản nam thông qua giảm độ di động và hình dạng bình thường của tinh trùng. Ma tuý cũng có thể làm chậm tiến trình phát triển tiền làm tổ và khởi phát quá trình chết theo chương trình của phôi chuột. Sự đóng gói chính xác DNA là một trong những yếu tố quan trọng đối với khả năng di động và hình dạng bình thường của tinh trùng. DNA của tinh trùng nén gấp 10 lần so với tế bào sinh dưỡng. Sự nén chromatin của tinh trùng trưởng thành được thúc đẩy bởi sự thay thế histone bởi protamine. Ở tinh trùng người trưởng thành, tỉ lệ thay thế histone bằng protamine vào khoảng 80 đến 85%. Một số báo cáo cho thấy hút thuốc lá có ảnh hưởng đến quá trình thay thế này, dẫn đến bất thường độ di động và hình dạng tinh trùng. Nghiện heroin cũng làm giảm độ di động và hình dạng bình thường ở chuột trong một số nghiên cứu.

Nhằm khảo sát ảnh hưởng của heroin lên các thông số tinh trùng, tỉ lệ chuyển đổi histone thành protamine trong tinh trùng trưởng thành và nồng độ hormone sinh dục huyết thanh ở những người sử dụng ma túy chủ động, Zohreh Nazmara và cộng sự đã tiến hành thu thập mẫu máu và tinh dịch từ 25 người nam chỉ sử dụng heroin trong vòng ít nhất 12 tháng và từ 25 người nam khoẻ mạnh bắt cặp tuổi-BMI, không sử dụng bất kỳ chất ma túy nào và không có vấn đề gì về sinh sản. Phân tích bằng máy tính, nhuộm xanh Aniline và đánh giá hormone được thực hiện để cung cấp thông tin mới có giá trị về mối liên quan giữa nghiện heroin với các thông số tinh dịch đồ và nồng độ hormone sinh dục huyết thanh.Kết quả nghiên cứu cho thấy độ pH tinh dịch (7.8 so với 7.75), độ di động tinh trùng (42.93 ± 3.89% so với 68.9 ± 2.68%), và khả năng sống của tinh trùng (73.27 ± 3.85% so với 86.48 ± 1.05%), và bất thường thay thế histone tinh trùng (32.33 ± 10.89% so với 5.56 ± 0.85%) là những khác biệt đáng kể trong nhóm nghiện heroin so với nhóm không nghiện (P £ .05). Ngoài ra, nồng độ hormone sinh dục trong huyết thanh thì không khác biệt đáng kể giữa hai nhóm. Có mối tương quan giữa lượng ma túy sử dụng hàng ngày và nồng độ LH. Nghiên cứu cũng quan sát thấy thời gian lệ thuộc vào ma túy cũng có tương quan với các bất thường của tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng sử dụng ma túy ảnh hưởng đến sự trưởng thành của tinh trùng chẳng hạn tỉ lệ chuyển đổi histone thành protamine và làm giảm các thông số tinh dịch, đặc biệt là hình thái và độ di động của tinh trùng. Heroin có thể được xem là một trong những nguyên do gây vô sinh nam.

Nguồn: Zohreh Nazmara et al. The Effect of Heroin Addiction on Human Sperm Parameters, Histone-to-Protamine Transition, and Serum Sexual Hormones Levels. Urol J. 2019 Jun 17;16(3):289-294. doi: 10.22037/uj.v0i0.4321.

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

"Kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản trong Thập kỷ mới" Khách sạn Le ...

Năm 2020

Thứ Bảy, ngày 29 . 5 . 2021 Khách sạn Le Meridien Saigon (Số 3C ...

Năm 2020

C.E.C., thứ bảy ngày 10 tháng 4 năm 2021

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Dự kiến sách được gửi tay quý đồng nghiệp vào cuối tháng ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK