Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Tuesday 29-12-2020 8:46am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

CTV Nguyễn Vĩnh Xuân Phương

Theo Tổ chức Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ, hệ thống nicotine điện tử (electronic nicotine delivery systems - ENDS) được định nghĩa là các thiết bị điện tử cung cấp chất lỏng chứa nicotine dưới dạng khí dung vào miệng và phổi. ENDS xuất hiện trên thị trường Hoa kỳ vào năm 2006, đến năm 2014 đã vượt qua thuốc lá thông thường và trở thành sản phẩm ưa chuộng của thanh thiếu niên, ngay cả thai phụ cũng sử dụng ENDS khá phổ biến. Chính vì vậy, việc sử dụng ENDS của những phụ nữ mang thai ngày càng được quan tâm sâu sắc. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn về tác hại của việc sử dụng ENDS trong suốt thai kỳ lên sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Cardenas và cộng sự đã thực hiện một tổng quan hệ thống, tiến hành tìm kiếm trên PubMed, CINAHL và EMBASE trong giai đoạn 2007 đến tháng 10/2017, sử dụng các thuật ngữ để xác định các bài báo về sử dụng ENDS trong suốt thai kỳ và kết cục sinh sản. Việc tìm kiếm được tiếp tục mở rộng cho đến tháng 11/2018, sử dụng Ovid Medline. Các nhà nghiên cứu thu thập full text của tất cả bài báo và tóm tắt lại các nội dung chính.

Mặc dù với các nỗ lực tìm kiếm rộng khắp trên nhiều trang, nhóm nghiên cứu của Cardenas vẫn không thể tìm thấy nghiên cứu nào trên những phụ nữ mang thai có sử dụng ENDS và ảnh hưởng của nó lên thai nhi và trẻ sơ sinh. Trong khi đó, ngày càng có nhiều nghiên cứu thực nghiệm trên động vật cho thấy nicotine trong ENDS làm thay đổi sự methyl hóa DNA, gây ra các khiếm khuyết của đời con, giảm cân nặng lúc sinh, và ảnh hưởng đến sự phát triển tim và phổi của đời con.

Một nghiên cứu đoàn hệ dựa trên phạm vi dân số rộng tại Hoa Kỳ năm 2014 ước tính rằng 5% phụ nữ đang có thai có sử dụng ENDS và hầu hết trong số họ cũng hút thuốc lá. Các cuộc khảo sát thực hiện trên nhân viên y tế cho thấy ngành y có nhu cầu sàng lọc và tư vấn cho phụ nữ mang thai về vấn đề này. Những tổng quan hệ thống và nghiên cứu phân tích gộp ở những phụ nữ sử dụng thuốc lá không khói trong thai kỳ cho thấy chỉ có chất nicotine dùng trước khi sinh là yếu tố nguy cơ của cân nặng lúc sinh thấp, sinh non và thai lưu.

Không có nghiên cứu nào trước đây đánh giá ảnh hưởng của việc sử dụng ENDS trong thai kỳ. Tuy nhiên, việc phơi nhiễm nicotine trước khi sinh con được biết là có hại cho cả mẹ và thai nhi trong thai kỳ. Vì vậy, các thai phụ nên cân nhắc việc sử dụng tất cả các loại sản phẩm có chứa nicotine, dù là thuốc lá thường hay ENDS.

Nguồn: Victor M Cardenas, Lori A Fischbach, Parimal Chowdhury. The use of electronic nicotine delivery systems during pregnancy and the reproductive outcomes: A systematic review of the literature. Tob Induc Dis. 2019 Jul 1;17:52. doi: 10.18332/tid/104724. eCollection 2019.

 
Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

"Kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản trong Thập kỷ mới" Khách sạn Le ...

Năm 2020

Thứ Bảy, ngày 29 . 5 . 2021 Khách sạn Le Meridien Saigon (Số 3C ...

Năm 2020

C.E.C., thứ bảy ngày 10 tháng 4 năm 2021

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Dự kiến sách được gửi tay quý đồng nghiệp vào cuối tháng ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK