Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Wednesday 23-12-2020 1:54pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

CTV Nguyễn Vĩnh Xuân Phương
 
Tại Đan Mạch, có hơn 30% phụ nữ trong độ tuổi 16-34 uống hơn 7 ly rượu mỗi tuần, và 18,2% phụ nữ Mỹ tuổi từ 18 đến 44 uống rượu một lúc lượng nhiều (ít nhất 4 ly rượu một lần) khoảng 3,2 lần trong vòng 30 ngày. Uống hơn 1 ly rượu mỗi ngày trong thai kỳ có liên quan đến sinh con nhẹ cân, sinh non và một số bất thường thai nhi. Những hướng dẫn chính thức ở nhiều quốc gia khuyến cáo lượng rượu tối đa sử dụng là 7 ly một tuần đối với phụ nữ không có thai và không nên uống rượu khi mang thai hoặc khi đang mong con. Một số nghiên cứu còn báo cáo sử dụng rượu mức độ ít đến trung bình cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã thực hiện một nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu nhằm xác định mức độ tiêu thụ rượu nào có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở nữ giới. Nghiên cứu được thực hiện từ 01/06/2007 đến 5/01/2016 trên 6120 công dân nữ người Đan Mạch, tuổi từ 21-45, có mối quan hệ ổn định với bạn tình nam, đang mong con và chưa từng điều trị vô sinh.

Người tham gia nghiên cứu tự cung cấp thông tin về việc sử dụng các loại rượu, bao gồm bia (chai 330 mL), rượu đỏ hoặc trắng (ly 120 mL), rượu tráng miệng (ly 50 mL) và rượu mạnh (20 mL), và được phân loại theo lượng dùng hàng tuần theo serving tiêu chuẩn (không dùng, 1-3, 4-7, 8-13, và ≥14 servings, 1 serving = 4 ounce). Người tham gia sẽ được ghi nhận về chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm có thai, bắt đầu điều trị vô sinh, mất dấu theo dõi hoặc ngưng nghiên cứu (tối đa 12 chu kì kinh nguyệt). Phương trình hồi quy xác suất được sử dụng để ước tính tỉ số thụ thai (tỉ số giữa xác suất thụ thai cụ thể của mỗi chu kỳ ở các phụ nữ phơi nhiễm và xác suất thụ thai ở nhóm phụ nữ không phơi nhiễm).

Có 4210 (69%) người tham gia có thai trong suốt quá trình theo dõi. Lượng rượu tiêu thụ trung vị là 2.0 (khoảng tứ phân vị là 0-3.5) servings trong một tuần. Khi so sánh với người không uống rượu, tỉ số khả năng thụ thai được điều chỉnh đối với nhóm uống rượu 1-3, 4-7, 8-13, và 14 servings trở lên trong một tuần tương ứng là 0.97 (khoảng tin cậy 95% là 0.91 đến 1.03), 1.01 (0.93 đến 1.10), 1.01 (0.87 đến 1.16) và 0.82 (0.60 đến 1.12). So với người không uống rượu, tỉ số khả năng thụ thai có điều chỉnh cho phụ nữ chỉ uống rượu (≥3 servings), bia (≥3 servings), hoặc rượu nặng (≥2 servings) tương ứng là 1.05 (0.91 đến1.21), 0.92 (0.65 đến 1.29), và 0.85 (0.61 đến 1.17). Dữ liệu này không phân biệt rạch ròi giữa việc uống rượu thường xuyên và uống một lúc lượng nhiều, vì điều này có thể quan trọng nếu bệnh nhân dùng lượng lớn rượu ngay thời điểm cửa sổ thụ thai.

Như vậy, nghiên cứu này cho thấy sử dụng ít hơn 14 servings rượu trong một tuần có vẻ không ảnh hưởng rõ ràng lên khả năng sinh sản. Không có sự khác biệt đáng kể về khả năng thụ thai khi sử dụng các mức độ tiêu thụ rượu và bia khác nhau.

Nguồn: Ellen M Mikkelsen, Anders H Riis, Lauren A Wise, Elizabeth E Hatch, Kenneth J Rothman, Heidi T Cueto, Henrik Toft Sørensen. Alcohol consumption and fecundability: prospective Danish cohort study. BMJ. 2016 Aug 31;354:i4262. doi: 10.1136/bmj.i4262.


Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ

Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK