Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Friday 18-12-2020 10:11am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

 CTV Nguyễn Vĩnh Xuân Phương


Cà phê và thức uống chứa caffeine vẫn còn được các phụ nữ mong con và thai phụ sử dụng thường xuyên, mặc dù tác hại của cà phê và caffeine đối với thai kỳ và khả năng sinh sản vẫn còn đang tranh cãi. Julie Lyngsø và cộng sự đã thực hiện một tổng quan hệ thống và phân tích gộp đáp ứng - liều lượng bao gồm dữ liệu từ các nghiên cứu bệnh-chứng và đoàn hệ. Mục tiêu của nghiên cứu là nhằm khảo sát liệu sử dụng cà phê hoặc caffeine có liên quan với các kết cục sinh sản ở những phụ nữ có thai tự nhiên (thời gian có thai, sẩy thai) và ở những phụ nữ đang điều trị vô sinh (tỉ lệ thai lâm sàng và tỉ lệ sinh sống) hay không.

Một cuộc tìm kiếm y văn mở rộng được thực hiện trên MEDLINE và Embase, không giới hạn thời gian và ngôn ngữ. Danh sách tài liệu tham khảo của các bài báo cũng được tìm kiếm. Hai người xem xét độc lập đánh giá chất lượng bản thảo sử dụng thang đo Newcastle-Ottawa (NOS). Phân tích gộp đáp ứng - liều lượng hai giai đoạn được áp dụng để đánh giá mối liên quan tiềm năng giữa việc sử dụng caffeine/cà phê và các kết cục: thời gian có thai, sẩy thai, thai lâm sàng và sinh sống. Sự không đồng nhất giữa các nghiên cứu được đánh giá sử dụng thống kê Cochrane Q-test và I2. Sai lầm do công bố được đánh giá bằng phương pháp hồi qui Egger. Cuối cùng, có 35 nghiên cứu được đưa vào phân tích.

Các kết quả cộng gộp chung cho thấy sử dụng cà phê/caffeine có liên quan với tăng nguy cơ sẩy thai với 300 mg caffeine/ngày (nguy cơ tương đối [RR]: 1.37, 95% khoảng tin cậy [95% CI]: 1.19; 1.57) và với 600 mg caffeine/ngày (RR: 2.32, 95% CI: 1.62; 3.31). Không có mối liên quan nào giữa việc sử dụng cà phê/caffeine và khả năng sinh sản tự nhiên khi tính tỉ số chênh khả năng sinh sản (dựa trên 3 nghiên cứu) và thời gian có thai (dựa trên 2 nghiên cứu).

Kết quả từ phân tích gộp này ủng hộ các bằng chứng ngày càng nhiều về mối liên quan giữa việc tiêu thụ cà phê/caffeine và nguy cơ sẩy thai. Tuy nhiên, khi xem xét khả năng sinh sản trong một bối cảnh rộng hơn, thì mối liên quan giữa việc tiêu thụ cà phê/caffeine và khả năng thụ thai, nếu có, dường như rất ít. Nhìn chung, các kết quả từ nghiên cứu này ủng hộ các lời khuyên thận trọng được đưa ra bởi các tổ chức sức khoẻ như European Food Safety Authority (EFSA) và Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), mặc dù giới hạn được khuyên tối đa 2 hoặc 3 tách cà phê hoặc 200-300 mg caffeine một ngày có thể vẫn còn quá cao.

Nguồn: Julie Lyngsø, Cecilia Høst Ramlau-Hansen, Bjørn Bay, Hans Jakob Ingerslev, Adam Hulman, Ulrik Schiøler Kesmodel. Association between coffee or caffeine consumption and fecundity and fertility: a systematic review and dose-response meta-analysis. Clin Epidemiol. 2017 Dec 15;9:699-719. doi: 10.2147/CLEP.S146496. eCollection 2017.

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ

Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK