Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Monday 14-12-2020 1:26pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

CTV Nguyễn Vĩnh Xuân Phương
 
Chất lượng tinh dịch người đã giảm sút trên toàn thế giới trong 40 năm qua, được ước tính khoảng 50-60%, gây ra nhiều mối quan ngại về khả năng sinh sản ở người. Mặc dù hiện tượng này được xem là vấn đề nghiêm trọng toàn cầu, sự giảm sút này thể hiện rõ rệt hơn ở các nước công nghiệp phát triển, gợi ý rằng những thay đổi của các yếu tố sinh hoạt (ví dụ như bữa ăn thiếu chất, lối sống và ô nhiễm) có thể là nguyên nhân chính. Các nghiên cứu khảo sát mối liên quan giữa chế độ ăn và chất lượng tinh dịch có thể được phân loại thành 3 nhóm, đánh giá mối liên quan giữa chất lượng tinh dịch và (1) chất dinh dưỡng, chất bổ sung và chất chống oxi hóa, (2) loại thức ăn và (3) chế độ ăn.

Salas-Huetos và cộng sự, thuộc Đại học Y Utah, Salt Lake City, Mỹ, đã thực hiện một tổng quan mô tả nhằm cung cấp một cái nhìn trên phạm vi rộng về mối liên quan và tác động của chế độ ăn lên chất lượng tinh trùng. Vì vậy, tổng quan này tìm kiếm và phân tích tất cả các bài báo đã được đăng tải, tất cả nghiên cứu bất kể dạng thiết kế và phân loại. Tuy nhiên, thật đáng tiếc là có chưa đến 40 bài nghiên cứu được tìm thấy, và số nghiên cứu trên mỗi nhóm chất cũng không nhiều.

Mặc dù thông tin còn ít ỏi, bức tranh về mối liên quan giữa chế độ ăn và chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản còn lâu mới hoàn tất, một số kết luận trên diện rộng đã dần lộ diện. Đầu tiên, việc gia tăng sử dụng các chất bổ sung như selenium và kẽm, omega-3, axit béo, CoenzymeQ10 (CoQ10) và cartinine, có ảnh hưởng tích cực đến mật độ và độ di động của tinh trùng. Về các nhóm thức ăn: rau, trái cây, đậu, ngũ cốc toàn phần, tất cả chất giàu chất xơ và chống oxi hóa, và cá, hải sản, sò, gia cầm và các sản phẩm sữa ít béo có liên quan tích cực đến chất lượng tinh dịch.
Dữ liệu y văn hiện không đủ mạnh để đưa ra kết luận cuối cùng. Còn thiếu các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có nhóm chứng có thiết kế tốt và cỡ mẫu lớn. Tuy nhiên, ít nhất tổng quan này cũng cho chúng ta thấy rằng, tuân thủ một chế độ ăn lành mạnh đủ chất có liên quan tích cực với mật độ tinh trùng và độ di động tinh trùng.

Nguồn: Salas-Huetos, A., James, E. R., Aston, K. I., Jenkins, T. G., & Carrell, D. T. (2019). Diet and sperm quality: Nutrients, foods and dietary patterns. Reproductive biology19(3), 219–224. https://doi.org/10.1016/j.repbio.2019.07.005.
Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ

Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK