Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Tuesday 29-12-2020 8:47am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

 CTV Nguyễn Vĩnh Xuân Phương
 
Hệ thống nicotine điện tử (Electronic nicotine delivery systems - ENDS), bao gồm thuốc lá điện tử (e-cigarettes - ECIGs), là loại sản phẩm đang phát triển nhanh chóng, trong đó chất lỏng (có thể chứa hoặc không chứa nicotine) được đốt cháy thành dạng khí dung. Thành phần của ECIG cũng đa dạng như ảnh hưởng của chúng lên người dùng. Dữ liệu dịch tễ học cho thấy rằng những người trẻ tuổi đang có khuynh hướng sử dụng ECIGs ngày càng nhiều hơn trong những năm gần đây.

Bên cạnh đó, tỉ lệ phụ nữ ở độ tuổi sinh sản và đang có thai sử dụng ECIGs cũng ngày càng tăng. Alison Breland và cộng sự đã thực hiện nghiên cứu này nhằm cung cấp cho độc giả các thông tin cơ bản về ECIGs, tập trung vào những phát hiện gần đây về việc sử dụng ECIG trong thai kỳ và những liên quan khả dĩ. Ở nhóm phụ nữ mang thai, trong số các yếu tố tương quan, thường gặp là mối tương quan giữa sử dụng ECIG với tình trạng hút thuốc lá truyền thống trong hiện tại.

Liên quan đến nhận thức của các thai phụ về việc sử dụng ECIG trong thai kỳ, hai vấn đề nổi trội từ y văn là nhiều phụ nữ mang thai cho rằng ECIGs an toàn hơn thuốc lá truyền thống và ECIGs có thể giúp cai thuốc lá truyền thống. Ngược lại với những nhận thức này, hầu như có rất ít bằng chứng cho thấy ECIGs giúp người hút thuốc lá bỏ thuốc. Trong khi đó, có nhiều mối lo ngại về nicotine và các độc chất khác được cung cấp qua ECIG, trong đó nicotine được quan tâm đặc biệt đối với phụ nữ mang thai vì có thể gây hại cho thai nhi như gây chẻ vòm, giảm phát triển phổi, giảm các chỉ số sinh trắc, ảnh hưởng nhận thức và thượng di truyền của trẻ.

Về phía nhân viên y tế, cũng có nhiều nhận thức khác nhau về tính an toàn của ECIGs trong thai kỳ và hiệu quả của ECIGs trong việc giúp người dùng cai thuốc lá truyền thống. Vì vậy, cả hai nhóm người dùng lẫn nhân viên y tế cần được cung cấp đầy đủ thông tin rõ ràng, chính xác về tất cả các loại sản phẩm này, và cần nhấn mạnh là “không có một loại nicotine nào là an toàn trong thai kỳ”. Tất cả các dạng thuốc lá mới, bao gồm cả ECIGs, cần được cập nhật thường xuyên vì hình thức, thuật ngữ và thành phần sản phẩm trên thị trường có thể thay đổi rất nhanh chóng.

Có nhiều hạn chế trong nghiên cứu hiện tại và y văn vẫn còn khan hiếm thông tin trong lĩnh vực này. Ngoài ra, các phong cách ECIGs "pod mod" mới xuất hiện, như JUUL, cũng đưa ra nhiều thử thách mới cho các nhà y tế. Nhìn chung, với các bằng chứng hạn chế và những lo ngại về độc tính của nicotine lên sự phát triển của thai, các tác giả khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên sử dụng ECIGs.

Nguồn: Alison Breland, Andrea McCubbin, Kristin Ashford. Electronic nicotine delivery systems and pregnancy: Recent research on perceptions, cessation, and toxicant delivery. Birth Defects Res. 2019 Oct 15;111(17):1284-1293. doi: 10.1002/bdr2.1561. Epub 2019 Jul 31.

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

"Kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản trong Thập kỷ mới" Khách sạn Le ...

Năm 2020

Thứ Bảy, ngày 29 . 5 . 2021 Khách sạn Le Meridien Saigon (Số 3C ...

Năm 2020

C.E.C., thứ bảy ngày 10 tháng 4 năm 2021

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Dự kiến sách được gửi tay quý đồng nghiệp vào cuối tháng ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK