Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Tuesday 29-12-2020 8:48am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

CTV Nguyễn Vĩnh Xuân Phương

Vô sinh ngày càng phổ biến trên toàn cầu. Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh, trong đó các yếu tố liên quan di truyền ngày càng được giới khoa học quan tâm. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các yếu tố lối sống và môi trường có thể ảnh hưởng đến tinh trùng dẫn đến vô sinh nam, trong đó hút thuốc lá là yếu tố phổ biến thường được quan tâm. Hút thuốc lá có thể gây tổn thương chromatin và DNA trong quá trình sinh tinh. Gần đây, thượng di truyền, chuyên ngành liên quan biểu hiện gen và kiểu hình tế bào, chứ không liên quan đến sự biến đổi các chuỗi DNA, được cho rằng có thể liên quan đến các cơ chế điều hoà khả năng sinh sản. Thượng di truyền có thể bao gồm tái cấu trúc chromatin, sự biến đổi histone và methyl hoá DNA.

Với sự quan tâm về thượng di truyền, Mohammed F Hamad và cộng sự đã thực hiện nghiên cứu này nhằm xác định liệu việc hút thuốc lá thường xuyên có ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch và những mức độ methyl hóa DNA trong tinh trùng ở người trưởng thành hay không. Tinh trùng từ 109 nam giới được đánh giá (55 người hút thuốc và 54 người không hút thuốc). DNA được trích ra từ tinh trùng đã tinh lọc và sự methyl hóa DNA được định lượng bởi xét nghiệm ELISA.
Kết quả nghiên cứu cho thấy:
  • Hút thuốc lá không có ảnh hưởng lên thể tích tinh dịch nhưng có khuynh hướng làm thay đổi các thông số tinh trùng. Người không hút thuốc có mật độ tinh trùng, tổng số tinh trùng, độ di động và tỉ lệ sống cao hơn người không hút thuốc. Tính toàn vẹn màng tế bào thì không khác biệt giữa hai nhóm.
  • Sự methyl hóa DNA tinh trùng toàn bộ của người không hút thuốc thì thấp hơn đáng kể (P < 0.001) so với của người hút thuốc (lần lượt là 4.85 ± 2.72 và 7.08 ± 1.77 ng/μl). Hơn nữa, mức độ methyl hóa DNA toàn bộ trung bình thì có tương quan đáng kể (r = 0.22; P = 0.02) với chromatin tháo xoắn trong tinh trùng.
  • Mức độ chromatin tháo xoắn thì cao hơn đáng kể (P < 0.001) ở những người hút thuốc (29.75 ± 9.38%) so với người không hút thuốc (20.96 ± 11.31%).
  • Sự methyl hóa DNA tinh trùng toàn bộ có tương quan nghịch đáng kể (P < 0.010) với tinh trùng về tổng số (r = -0.27), độ di động (r = -0.30) và tỉ lệ sống (r = -0.26).

Hút thuốc có ảnh hưởng đến sự methyl hóa DNA của tinh trùng. Tương tự, sự methyl hóa DNA có tương quan đáng kể với các thông số tinh trùng và chromatin tháo xoắn của tinh trùng. Mặc dù cỡ mẫu nghiên cứu khá nhỏ, những dữ liệu này nhấn mạnh một ảnh hưởng có hại khác của hút thuốc lá lên khả năng sinh sản nam. Sự methyl hóa DNA vì thế có thể được xem là dấu chỉ khả năng sinh sản của nam giới.

Nguồn: Mohammed F Hamad, Wael A Abu Dayyih, Mohammad Laqqan, Yasir AlKhaled, Mathias Montenarh, Mohammed E Hammadeh. The status of global DNA methylation in the spermatozoa of smokers and non-smokers. Reprod Biomed Online. 2018 Nov;37(5):581-589. doi: 10.1016/j.rbmo.2018.08.016. Epub 2018 Oct 6.


Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

"Kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản trong Thập kỷ mới" Khách sạn Le ...

Năm 2020

Thứ Bảy, ngày 29 . 5 . 2021 Khách sạn Le Meridien Saigon (Số 3C ...

Năm 2020

C.E.C., thứ bảy ngày 10 tháng 4 năm 2021

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Dự kiến sách được gửi tay quý đồng nghiệp vào cuối tháng ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK