Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Monday 04-01-2021 4:38pm
Viết bởi: Khoa Pham
Danh mục: Tin quốc tế
CTV Nguyễn Vĩnh Xuân Phương

Các yếu tố lối sống đã được chứng minh trong một số nghiên cứu là có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam và nữ, cũng như kết cục điều trị vô sinh. Trong suốt thập kỷ vừa qua, khi việc sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (ART) tiếp tục gia tăng khắp toàn cầu, thì số lượng nghiên cứu khảo sát về các yếu tố lối sống có thể thay đổi được như rượu, caffeine và hút thuốc lá đối với kết cục của ART cũng gia tăng theo.

Bất chấp một lượng y văn sẵn có khổng lồ, vẫn chưa có kết luận chắc chắn về ảnh hưởng của các yếu tố lối sống này lên kết cục ART. Vì vậy, Mínguez-Alarcón và cộng sự đã thực hiện tổng quan này nhằm tóm tắt các nghiên cứu dịch tễ trong y văn về mối liên quan giữa sử dụng caffeine, rượu và hút thuốc lá với kết cục sinh sản ở những phụ nữ điều trị ART.

Trong số năm nghiên cứu dịch tễ về việc sử dụng caffeine và kết cục ART, chỉ có một nghiên cứu tìm ra ảnh hưởng tiêu cực đáng kể của việc sử dụng caffeine lên kết quả sinh sống sau ART. Có 6 nghiên cứu dịch tễ khảo sát liệu việc uống rượu có liên quan đến kết cục sinh sản ở những phụ nữ điều trị hay không ART. Ba nghiên cứu đã đánh giá việc uống rượu trong hiện tại và quan sát thấy ảnh hưởng tiêu cực lên kết cục sinh sản bao gồm sự thụ tinh, chất lượng phôi và tỉ lệ làm tổ. Đối với trường hợp bệnh nhân uống rượu trước khi điều trị, không có mối liên quan nào được quan sát thấy với các kết cục lâm sàng sau điều trị ART. Cuối cùng, vô số nghiên cứu dịch tễ học và một số phân tích gộp đã xác định rằng nữ giới hút thuốc lá có kết cục ART xấu hơn so với người không hút thuốc. Mặc dù người đã ngưng hút thuốc có khuynh hướng có kết cục ART tốt hơn người còn đang hút thuốc, có rất ít nghiên cứu riêng lẻ khảo sát ảnh hưởng của việc ngưng hút thuốc lên kết cục ART.

Y văn về thói quen hút thuốc, uống rượu và sử dụng caffeine ở nam giới trong mối liên quan với kết cục ART thì thậm chí còn khan hiếm hơn và cho kết quả không hằng định, do đó cho đến nay, rất khó rút ra kết luận chắc chắn về chủ đề này.

Tổng quan này cho thấy, hầu như có rất ít bằng chứng chứng minh ảnh hưởng có hại của việc sử dụng caffeine mức độ trung bình lên kết cục ART. Việc uống rượu trong hiện tại có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên kết cục ART, nhưng ở thời điểm hiện tại, bằng chứng cũng khá hạn chế. Phụ nữ hút thuốc chắc chắn có kết cục ART xấu hơn, bao gồm tỉ lệ sinh sống giảm, tuy nhiên lợi ích của việc ngưng hút thuốc thì vẫn chưa được xác định.

Nguồn: Lidia Mínguez-Alarcón, Jorge E Chavarro, Audrey J Gaskins. Caffeine, alcohol, smoking, and reproductive outcomes among couples undergoing assisted reproductive technology treatments. Fertil Steril. 2018 Sep;110(4):587-592. doi: 10.1016/j.fertnstert.2018.05.026.

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

"Kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản trong Thập kỷ mới" Khách sạn Le ...

Năm 2020

Thứ Bảy, ngày 29 . 5 . 2021 Khách sạn Le Meridien Saigon (Số 3C ...

Năm 2020

C.E.C., thứ bảy ngày 10 tháng 4 năm 2021

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Dự kiến sách được gửi tay quý đồng nghiệp vào cuối tháng ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK