Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Friday 16-10-2020 2:59pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

CVPH. Trương Văn Hải – IVFMD Tân Bình
 
Một chu kì hỗ trợ sinh sản (HTSS) có thể được thực hiện bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển (cIVF) hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI). Trong trường hợp tinh trùng có chất lượng bình thường (normozoospermia) hoặc hiếm muộn do yếu tố nam nhẹ, kỹ thuật cIVF được ưu tiên nhằm đem lại liệu trình điều trị đơn giản và chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, một số chu kì điều trị có hiện tượng thất bại thụ tinh hoàn toàn (TFF). Rất khó để dự đoán được việc thất bại thụ tinh hay thụ tinh kém ngay cả khi những thông số tinh dịch ở mức bình thường. Để khắc phục những trường hợp như vậy, phương pháp “chia trứng IVF-ICSI” có thể được sử dụng với hi vọng đem lại hiệu quả điều trị tốt, giảm nguy cơ TFF và đem lại nhiều phôi chất lượng tốt hơn. Có thể trong một chu kì, do một yếu tố nào đó khiến cIVF thất bại nhưng ICSI đem lại kết quả tốt hoặc ngược lại. Do đó, “chia trứng IVF-ICSI” có thể đem lại thông tin quan trọng rằng nên lựa chọn kỹ thuật nào trong chu kì điều trị tiếp theo nếu thất bại ở chu kì đầu tiên.

Nghiên cứu hồi cứu được thực hiện từ tháng 10/2016 đến 3/2018 trên 107 chu kì điều trị. Số noãn đạt yêu cầu ICSI và cIVF lần lượt là 996 và 727. Nghiên cứu đánh giá tỷ lệ thu tinh, tỷ lệ phân cắt và chất lượng phôi loại A (phôi ngày 3 có ít nhất 7 tế bào và tỷ lệ phân mảnh <10%).
Kết quả của nghiên cứu như sau:
  • Tỷ lệ thụ tinh, tỷ lệ phôi phân chia và tỷ lệ phôi loại A trong cIVF (lần lượt là 79,8%; 90,1%; 60,9%) cao hơn so với ICSI (lần lượt là 69,1%; 89,2%; 45,1%). Mặc dù phương pháp ICSI được kì vọng là cho tỷ lệ cao hơn, tuy nhiên kết quả thu được thấp hơn, có thể do chất lượng noãn kém và tỷ lệ thoái hóa cao sau ICSI trong một số trường hợp.
  • Có một trường hợp thất bại thụ tinh hoàn toàn (TFF). Trong trường hợp này, nguyên nhân do yếu tố nam bị loại bỏ vì tinh trùng của người chồng thụ tinh thành công với noãn người hiến. Như vậy, thất bại này có thể là do yếu tố nữ gây ra.
  • Có 97/107 chu kì, trong đó tỷ lệ thụ tinh, tỷ lệ phôi phân chia và tỷ lệ phôi loại A giữa cIVF và ICSI không có sự khác biệt đáng kể. Có 11/107 chu kì, tỷ lệ thụ tinh, phôi loại A từ ICSI (76%, 53%) cao hơn so với cIVF (32%, 33%). Ngược lại, có 19 chu kì, tỷ lệ thụ tinh, phôi loại A từ IVF (89%, 82%) cao hơn ICSI (54%, 44%).
  • Tỷ lệ thai lâm sàng trong phương pháp “chia trứng IVF-ICSI” này là 63,5%; tỷ lệ trẻ sinh sống là 42,6% và sẩy thai 7,3%.
Phương pháp “chia trứng IVF-ICSI” đã đem đến thông tin lâm sàng hữu ích cho phương pháp hỗ trợ sinh sản trên phương diện về chi phí và hiệu quả điều trị. Trong HTSS, nên sử dụng phương pháp này để giảm TFF, có thể lựa chọn phôi tốt hơn và quan trọng là quyết định nên sử dụng cIVF hay ICSI cho chu kì điều trị tiếp theo trong trường hợp thất bại ở chu kì đầu tiên.

Tài liệu tham khảo: Geeta Goswami, M Devi Gouri. “Relevance of Split In vitro Fertilization - Intracytoplasmic Sperm Injection Method of Insemination in Normozoospermic and Mildly Oligospermic Men: A Retrospective Study” Journal of Human Reproductive Sciences.

Các tin khác cùng chuyên mục:
Điều trị ung thư vú trong thai kỳ - Ngày đăng: 08-10-2020
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Sheraton Saigon Hotel & Towers, Thứ bảy, ngày 16 tháng 07 năm 2022 ...

Năm 2020

Sheraton Saigon Hotel & Towers, Chủ nhật ngày 17 . 7 . 2022

Năm 2020

Sheraton Saigon Hotel & Towers, sáng thứ bảy ngày 16 tháng 7 năm 2022

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản tập 62 ra mắt ngày 10 . 8 . 2022

Sách ra mắt ngày 26 . 7 . 2022, quý độc giả quan tâm vui lòng liên ...

Đây là một quyển sách chuyên khảo do các chuyên gia Việt Nam ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK