Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Thursday 17-09-2020 12:08pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

CTV Nguyễn Vĩnh Xuân Phương


Các bệnh nhân nữ vô sinh thường tìm đến trực tiếp bác sĩ điều trị hiếm muộn để được khám, chẩn đoán và điều trị, trong khi đó, bệnh nhân nam vô sinh có thể đến khám tại phòng khám của một bác sĩ niệu học, nam học, vô sinh hoặc thậm chí là bác sĩ gia đình. Vì vậy, các phương pháp tiếp cận các bệnh nhân nam vô sinh của mỗi bác sĩ chuyên ngành khác nhau sẽ hoàn toàn khác nhau. Tài liệu này được xây dựng nhằm mục đích giới thiệu một phương pháp tiếp cận dựa trên bằng chứng để chẩn đoán vô sinh nam, đề cập đến 8 câu hỏi PICO ưu tiên nhất (vấn đề hoặc dân số (P), can thiệp (I), so sánh (C) và kết cục (O)).

Trong tài liệu này, các nhà nghiên cứu mô tả phương pháp xây dựng các hướng dẫn, tóm tắt các khuyến cáo dựa trên bằng chứng mà các nhà nghiên cứu đã cung cấp cho Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) để xây dựng các hướng dẫn toàn cầu về chẩn đoán vô sinh nam liên quan đến 8 câu hỏi PICO ưu tiên. Ngoài ra, tài liệu còn bàn luận những thách thức và lỗ hổng nghiên cứu được phát hiện trong suốt quá trình tổng hợp bằng chứng.

Tiến trình xây dựng các khuyến cáo trải qua các công đoạn: xác định câu hỏi ưu tiên và các kết cục quan trọng; thu thập bằng chứng cập nhật và các hướng dẫn hiện có; đánh giá và tổng hợp bằng chứng; xây dựng bản thảo các khuyến cáo cần đồng thuận. Đối với mỗi khuyến cáo, chất lượng của bằng chứng ủng hộ được xếp loại và đánh giá trong suốt quá trình xem xét của WHO.

Kết quả: Bản thảo các khuyến cáo trong chẩn đoán vô sinh nam gồm những câu hỏi sau: tỉ lệ vô sinh nam trong dân số là bao nhiêu và phần trăm vô sinh do nam giới là bao nhiêu? Bệnh nhân nam vô sinh có cần được đánh giá một cách toàn diện? Giá trị lâm sàng của các thông số tinh dịch đồ truyền thống đối với phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản và không hỗ trợ sinh sản? Yếu tố lối sống chủ yếu có ảnh hưởng lên khả năng sinh sản (tập trung vào béo phì, nhiệt độ và hút thuốc) là gì? Chất chống oxi hóa bổ sung đường uống hoặc các liệu pháp thảo dược có ảnh hưởng đáng kể gì đến kết quả sinh sản của nam giới? Tiêu chuẩn dựa trên bằng chứng đối với tầm soát di truyền của nam vô sinh? Tiền sử ung thư và quá trình điều trị có ảnh hưởng lên sức khoẻ sinh sản và lựa chọn phương pháp điều trị vô sinh? Và cuối cùng là ảnh hưởng của giãn tĩnh mạch thừng tinh lên khả năng sinh sản của nam giới và việc điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh có cải thiện thông số tinh dịch đồ và/hoặc khả năng sinh sản hay không?

Phân tích tổng hợp bằng chứng này được thực hiện nhằm xem xét khả năng ứng dụng toàn cầu của phương pháp tiếp cận chẩn đoán vô sinh nam với 8 câu hỏi PICO ưu tiên kể trên.

Nguồn: Barratt, C., Björndahl, L., De Jonge, C. J., Lamb, D. J., Osorio Martini, F., McLachlan, R., Oates, R. D., van der Poel, S., St John, B., Sigman, M., Sokol, R., & Tournaye, H. (2017). The diagnosis of male infertility: an analysis of the evidence to support the development of global WHO guidance-challenges and future research opportunities. Human reproduction update23(6), 660–680. https://doi.org/10.1093/humupd/dmx021.
 

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Indochine Palace, TP Huế, chiều thứ sáu 9.8.2024 (14:20 - 17:30)

Năm 2020

Ngày 9-10 . 8 . 2024, Indochine Palace, Huế

Năm 2020

New World Saigon Hotel (Số 76 Lê Lai, Phường Bến Nghé, Quận 1, ...

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Kính mời tác giả gửi bài cộng tác trước 15.12.2024

Sách ra mắt ngày 15 . 5 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK