Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Tuesday 15-09-2020 4:13pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế


NHS Vũ Thị Phương Thảo – Phòng khám Ngọc Lan
 
Quan hệ tình dục (QHTD) sau sinh có thể là điều mà nhiều phụ nữ suy nghĩ đến và không biết làm thế nào cho đúng. Họ không biết phải đối xử với chồng mình thế nào.
 
QHTD sau sinh thực sự là vấn đề lớn đối với người phụ nữ, vì khi đó họ có thể  còn đau âm đạo và kiệt sức vì cuộc sinh nở. Cho dù họ đang ở trong tâm trạng vui vẻ hay căng thẳng, đây là những điều sản phụ cần biết về QHTD sau khi sinh con.
 
Sau khi sinh con bao lâu thì có thể QHTD được?
 
Mặc dù không có quy định thời gian cụ thể để có thể quan hệ tình dục trở lại, nhưng nhiều bác sĩ khuyên không QHTD trong 4-6 tuần sau sinh, bất kể phương pháp sinh nào. Nguy cơ bị biến chứng sau sinh cao nhất là trong 2 tuần đầu sau sinh. Kiêng cữ cũng sẽ giúp cơ thể sản phụ có thời gian để hồi phục. Ngoài việc tiết dịch sau sinh và vết thương âm đạo, sản phụ có thể bị mệt mỏi, khô âm đạo, đau đớn và không còn ham muốn tình dục. Nếu bị rách âm đạo phải phẫu thuật sửa lại, sản phụ có thể phải kiêng lâu hơn.
 
QHTD có bị đau?
 
Thay đổi nội tiết có thể khiến âm đạo của sản phụ bị khô và mềm, đặc biệt nếu đang cho con bú. Họ có thể bị đau khi QHTD vì vết thương tầng sinh môn. Để giảm bớt khó chịu khi QHTD:
 
  • Tìm cách giảm đau: chẳng hạn như đi tiểu sạch, tắm nước ấm hoặc dùng thuốc giảm đau. Nếu cảm thấy rát, hãy chườm đá lên vùng đó.
  • Sử dụng chất bôi trơn nếu bị khô âm đạo.
  • Thử sử dụng các biện pháp thay thế cho giao hợp qua đường âm đạo, chẳng hạn như massage, QHTD bằng miệng hoặc thủ dâm lẫn nhau. 
  • Hãy dành thời gian cho QHTD khi không quá mệt mỏi hay lo lắng.
Nếu quan hệ tình dục tiếp tục gây đau đớn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về các biện pháp điều trị có thể.
 
Có cách nào để đạt cực khoái?
 
Mang thai, chuyển dạ và sinh con qua đường âm đạo có thể làm giãn và tổn thương các cơ sàn chậu, các cơ nâng đỡ tử cung, bàng quang, ruột non và trực tràng. Để săn chắc cơ sàn chậu, hãy thử các bài tập Kegel. Để thực hiện Kegel, hãy tưởng tượng mình đang ngồi trên một viên bi và siết chặt cơ sàn chậu như thể đang nâng viên bi. Hãy thử làm trong ba giây một lần, sau đó đếm đến 3 để thư giãn. Thực hiện bài tập 10 đến 15 lần liên tiếp, ít nhất 3 lần một ngày.
 
Các biện pháp ngừa thai?
 
QHTD sau khi sinh nên sử dụng một phương pháp ngừa thai đáng tin cậy. Nếu phụ nữ dưới 6 tháng sau sinh, cho con bú hoàn toàn và chưa có kinh trở lại, thì việc cho con bú có thể bảo vệ khỏi việc mang thai khoảng 98%. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy hiệu quả tránh thai của việc cho con bú có khác nhau.
Để giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ và các vấn đề sức khỏe khác, nghiên cứu cho thấy phụ nữ nên đợi ít nhất từ 18 đến 24 tháng trước khi mang thai lần tiếp theo. Bác sĩ luôn khuyến cáo nên suy nghĩ về mong muốn có thêm con và thời gian mang thai.
 
Các biện pháp có thể chọn lựa sau khi sinh con bao gồm:
 
  • Que cấy tránh thai, chẳng hạn như etonogestrel (Nexplanon)
  • Dụng cụ tử cung bằng đồng có nội tiết (IUD)
  • Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin, chẳng hạn như thuốc tiêm tránh thai medroxyprogesterone (Depo-Provera) hoặc minipill norethindrone (Camila, Ortho Micronor,…)
     
Các phương pháp ngừa thai có chứa cả estrogen và progestin - chẳng hạn như thuốc tránh thai kết hợp - làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông sau khi sinh. Đối với những phụ nữ khỏe mạnh, có thể bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai kết hợp và các loại ngừa thai kết hợp nội tiết khác sau khi sinh 1 tháng. Mặc dù các phương pháp ngừa thai có chứa cả estrogen và progestin từ lâu được cho là làm giảm nguồn sữa của phụ nữ đang cho con bú, nhưng theo những nghiên cứu gần đây thì lại cho thấy điều này không đúng.
Tư vấn với bác sĩ trong các lần khám sau sinh về các lựa chọn biện pháp ngừa thai.
 
Nếu không hứng thú với tình dục?
 
Có nhiều thứ để quan tâm hơn cả tình dục, đặc biệt là khi sản phụ đang thích nghi với cuộc sống có một đứa con mới sinh. Nếu không cảm thấy ham muốn hoặc sợ QHTD bị đau, hãy nói với chồng. Trong khi chờ đến lúc có thể sẵn sàng để QHTD trở lại, hãy duy trì sự thân mật vợ chồng theo những cách khác. Dành thời gian bên nhau mà không có em bé, ngay cả khi chỉ là vài phút vào buổi sáng và sau khi em bé đã ngủ. Tìm những cách khác để thể hiện tình cảm.
Nếu vẫn đang gặp khó khăn, hãy cẩn thận với các dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm sau sinh, chẳng hạn như thay đổi tâm tính nghiêm trọng, chán ăn, mệt mỏi và thiếu niềm vui trong cuộc sống. Nếu nghĩ rằng có thể bị trầm cảm sau sinh, hãy đi khám bác sĩ. Điều trị kịp thời có thể hồi phục nhanh. 
Hãy nhớ rằng chăm sóc bản thân tốt có thể giúp duy trì ham muốn một cách lâu dài.
 
Nguồn: https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/labor-and-delivery/in-depth/sex-after-pregnancy/art-20045669?fbclid=IwAR0ZZMEd5TM1jk2mbRI_Oj3AQjz-o2X4Qd1n6mdgu3riji1oiRAQqrGmltA#:~:text=While%20there's%20no%20required%20waiting,first%20two%20weeks%20after%20delivery
 
Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Ngày 9-10 . 8 . 2024, Indochine Palace, Huế

Năm 2020

New World Saigon Hotel (Số 76 Lê Lai, Phường Bến Nghé, Quận 1, ...

Năm 2020

Caravelle Hotel Saigon, chiều thứ bảy 20.4 và chủ nhật 21.4.2024

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Sách ra mắt ngày 15 . 5 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Sách ra mắt ngày 9 . 3 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK