Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Wednesday 17-05-2017 9:29am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

ThS. BS. Lê Phạm Thu Hà
Bộ môn Nhi ĐHYD TP.HCM
 
Nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Adelaide, Úc, tìm thấy rằng những phụ nữ có con được thụ thai vào mùa đông có nhiều khả năng tiến triển tới đái tháo đường thai kỳ trong lúc mang thai hơn, điều này làm gia tăng một loạt các yếu tố nguy cơ cho cả bà mẹ lẫn trẻ. Nghiên cứu – khảo sát hơn 60.000 cuộc sinh ở miền Nam nước Úc trong một khoảng thời gian hơn 5 năm – là nghiên cứu đầu tiên dựa trên cộng đồng trong số các nghiên cứu cùng loại nhằm khẳng định một biến đổi theo mùa của đái tháo đường thai kỳ. Được công bố trên tạp chí “BMJ Diabetes Research & Care”, nghiên cứu được tiến hành bởi Viện Nghiên cứu Robinson tại Đại học Adelaide, phối hợp với Đại học Groningen tại Hà Lan và Đơn vị Kết cục Thai kỳ của SA Health.

Đái tháo đường thai kỳ là một biến chứng thai kỳ nghiêm trọng, được mô tả bằng việc kiểm soát không đầy đủ nồng độ đường máu trong thai kỳ. Những biến chứng của đái tháo đường thai kỳ bao gồm cân nặng lúc sinh quá cao, sinh non tháng, hạ đường máu (trong những trường hợp nặng, điều này có thể dẫn đến co giật ở trẻ) và tiến triển tới đái tháo đường type 2 về sau trong cuộc đời. “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên trong số các nghiên cứu cùng loại tìm kiếm bằng chứng mạnh mẽ cho một mối quan hệ giữa đái tháo đường thai kỳ và mùa mà trẻ được thụ thai” – tác giả chính của nghiên cứu, TS. Petra Verburg đến từ Đại học Groningen, người hiện tại đang đóng tại Viện Nghiên cứu Robinson thuộc Đại học Adelaide và tại Bệnh viện Lyell McEwin, phát biểu.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng:
  • Trong vòng 5 năm từ năm 2007 đến năm 2011, tỷ lệ mới mắc của những thai kỳ bị ảnh hưởng bởi đái tháo đường thai kỳ đã gia tăng, với 4,9% các thai kỳ bị ảnh hưởng vào năm 2007, gia tăng tới 7,2% vào năm 2011.
  • Những phụ nữ thụ thai vào mùa đông có nhiều khả năng hơn tiến triển tới đái tháo đường thai kỳ trong lúc họ mang thai, với 6,6% các thai kỳ từ việc thụ thai vào mùa đông bị ảnh hưởng.
  • Những phụ nữ thụ thai vào mùa hè ít có khả năng hơn tiến triển tới đái tháo đường thai kỳ, với 5,4% các thai kỳ từ việc thụ thai vào mùa hè bị ảnh hưởng.
“Các cơ chế gây ra đái tháo đường thai kỳ vẫn còn chưa được biết đến một cách đầy đủ”, TS. Verburg phát biểu. “Những nghiên cứu trước đây đều gợi ý rằng các yếu tố khí tượng học, hoạt động thể lực, chế độ ăn và vitamin D là các yếu tố nguy cơ cho đái tháo đường thai kỳ, và tất cả các yếu tố này đều bị ảnh hưởng bởi mùa đông. Không chỉ nên khẳng định các kết quả của chúng tôi ở những nhóm dân số khác, các nghiên cứu trong tương lai nên đồng thời khảo sát các yếu tố nguy cơ khác biến đổi theo mùa.”

Tác giả chính và lâu năm hơn của nghiên cứu, Giáo sư Claire Roberts, đến từ Viện Nghiên cứu Robinson thuộc Đại học Adelaide, cho rằng các kết quả tiếp tục cho thấy tầm ảnh hưởng rộng lớn hơn của việc gia tăng chỉ số khối cơ thể (BMI) ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. “Việc gia tăng BMI và ít hoạt động thể lực đều là những yếu tố nguy cơ cho đái tháo đường thai kỳ, cũng như tình trạng kinh tế-xã hội thấp. Các yếu tố này đều có thể thay đổi được, và chúng đại diện cho những mục tiêu cần can thiệp nhằm ngăn chặn làn song gia tăng của đái tháo đường thai kỳ” – GS. Roberts phát biểu.

(Nguồn: medicalnewstoday 10/2016)
Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025

Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ

Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK