Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Monday 09-12-2013 4:46am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

mangthaikhoemanh Công trình nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí nổi tiếng BMJ cho thấy một số yếu tố có liên quan rõ rệt với thai kỳ phát triển bình thường. Các yếu tố chính được ghi nhận bao gồm: ăn trái cây nhiều trước khi có thai, điều chỉnh cân nặng hợp lý trước khi có thai (không tăng cân, béo phì), ổn định huyết áp trước khi có thai và không sử dụng thuốc gây nghiện, rượu trước khi có thai.

Đây là một nghiên cứu cohort tiến cứu đa quốc gia, đa trung tâm, thực hiện bởi nhóm nghiên cứu do bác sĩ Chappell ở London đứng đầu. Mục tiêu nghiên cứu là tìm ra các yếu tố liên quan đến một thai kỳ bình thường. Tham gia nghiên cứu bao gồm các bệnh viện trung tâm thuộc các trường đại học lớn ở Anh, Úc và New Zealand. Nghiên cứu được thực hiện trên 5628 sản phụ đơn thai bình thường tại các địa điểm nghiên cứu. Tất cả các sản phụ được phỏng vấn và đánh giá trong thời gian từ tuần thứ 15 tới tuần thứ 20 thai kỳ về các yếu tố nghiên cứu. Sau đó, kết quả diễn tiến thai kỳ và kết quả sinh được theo dõi và ghi nhận. Các tác giả thực hiện phân tích hồi qui, đa biến đế tìm các mối liên quan.

Trong 5628 sản phụ tham gia nghiên cứu, có 3452 sản phụ có thai kỳ diễn tiến bình thường không biến chứng, chiếm 61,3%. Kết quả phân tích cho thấy các yếu tố sau đây có liên quan đến diễn tiến bình thường của thai kỳ:

-    Tăng BMI làm giảm khả năng thai kỳ diễn tiến bình thường (OR=0,74)

-    Sử dụng thuốc gây nghiện làm giảm khả năng thai kỳ diễn tiến bình thường (OR=0,90)

-    Tăng huyết áp làm giảm khả năng thai kỳ diễn tiến bình thường (OR=0,92 cho mỗi 5mmHG huyết áp tăng)

-    Ăn trái cây ít nhất 3 lần một ngày làm tăng khả năng thai kỳ diễn tiến bình thường (OR=1,09)

-    Vẫn còn đi làm việc trước và khi mang thai làm tăng khả năng thai kỳ diễn tiến bình thường (OR=1,02)

Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới cho đến nay về vấn đề này. Các tác giả cho rằng nghiên cứu có một số hạn chế và cần nghiên cứu rõ hơn về nguyên nhân hữu cơ của các mối liên quan này trong nhiều nghiên cứu tiếp theo.

Kết quả nghiên cứu có thể giúp tư vấn cho bệnh nhân tốt hơn về chế độ ăn, lối sống và điều chỉnh sức khỏe trong gia đoạn chuẩn bị có thai và trong thai kỳ.

BS. Hồ Mạnh Tường

Theo Chappell et al., BMJ 2013

Từ khóa:
Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ

Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK