Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Thursday 05-04-2012 2:15am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

di ung thuc an1

Dị ứng thức ăn ảnh hưởng khoảng 4-8% cộng đồng trẻ em. Bên cạnh các tình huống nhẹ như biểu hiện da, tiêu hóa thường gây cho trẻ khó chịu, các phản ứng dị ứng với thức ăn có thể rất nặng nề, thậm chí gây tử vong.

 

Việc điều trị thường đòi hỏi phải tránh loại thức ăn gây dị ứng cũng như phải luôn sẵn sàng các thuốc điều trị sốc phản vệ. Việc nhận diện và tránh các dị nguyên thức ăn cũng không hề đơn giản bởi việc đánh giá từng bữa ăn, từng món ăn đòi hỏi phải rất tỉ mỉ. Cha mẹ trẻ nên đọc thật kỹ các thành phần được liệt kê trong bao bì sản phẩm, cẩn thận khi đặt món trong nhà hàng, phải hiểu làm thế nào để tránh các loại thức ăn an toàn nhưng có tiếp xúc với dị nguyên ,  cũng như phải nắm vững các chiến lược phối hợp tránh các dị nguyên tại nhà, trường học, và các nơi công cộng khác.

Vô tình ăn phải các thức ăn gây ra dị ứng là một thực tế thường gặp ở những trẻ bị dị ứng thức ăn. Điều trị với epinephrine nhiều trường hợp là cần thiết nhưng lại không được thực hiện do nhiều nguyên nhân. Một số nghiên cứu đã được thực hiện và cho thấy nguyên nhân chính là do sự thiếu kiến thức của bố mẹ, đặc biệt đối với các chất có tính kích hoạt phản ứng dị ứng, các yếu tố nguy cơ từ môi trường, nhận thức về tính mẫn cảm.

Từ những vấn đề trên, tác giả S. Sicherer và cộng sự đã tiến hành một nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả của việc giáo dục kiến thức về xử trí dị ứng thức ăn. Tác giả đã soạn các tài liệu dựa trên kinh nghiệm các chuyên gia dị ứng nhi, các y tá chuyên chăm sóc bệnh lý dị ứng nhi, cùng các chuyên gia tâm lý hành vi. Các tài liệu này được cung cấp cho 60 gia đình có trẻ mới được chẩn đoán dị ứng thức ăn và được cung cấp sẵn máy tiêm tự động epinephrine tại nhà.

Một số kết quả đáng chú ý như sau:

 Số gia đình sử dụng máy tiêmepinephrine tự động đúng thao tác gia tăng từ 3,4 đến 5,95 (trên thang điểm 6) sau khóa huấn  luyện và duy trì ở mức 5,47 sau một năm

 Điểm số trung bình đánh giá sự tiện dụng củamáy tiêm tự động trước tập huấn là 4,63 đã gia tăng đến 6,23 và duy trì ở mức 6,03 sau một năm.

 Kiến thức tổng quát (tối đa 15 điểm) gia tăng từ 9,2 lên 12,4 ở lần tái khám đầu và 12,7 sau 1 năm.

Các kết quả trên cho thấy chương trình giáo dục về dị ứng thức ăn của tác giả Sicherer có mức độ tin cậy và hiệu quả cao, các tài liệu trong nghiên cứu hiện cũng được cung cấp miễn phí theo địa chỉ  http://www.cofargroup.com.
(Nguồn: J Pediatr 2012;160:651-6)

BS. Nguyễn An Nghĩa

Từ khóa:
Các tin khác cùng chuyên mục:
Giảm đau nhờ Vitamin D - Ngày đăng: 22-03-2012
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ

Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK