Năm 2003 tác giả Greenwood công bố nghiên cứu cho thấy trí nhớ ở người đái tháo đường type 2 bị giảm sau bữa ăn giàu carbohydrate hấp thu nhanh - trong nghiên cứu này là nửa ổ bánh mì và nước nho trắng.
Mới đây, kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Research số tháng 7/2008 cho thấy người cao tuổi bị đái tháo đường type 2 dễ bị các vấn đề về trí nhớ sau bữa ăn nhiều mỡ, và các tổn thương này có thể được phục hồi nếu họ dùng các vitamin có tính chống oxi hoá cùng với bữa ăn không lành mạnh này.
Trong nghiên cứu này, Greenwood và sinh viên y khoa M. H. Chui đưa vào nghiên cứu 16 người từ 50 tuổi trở lên (trung bình 63,5 ± 2,1 tuổi) bị mắc đái tháo đường type 2. Đây là thử nghiệm không mù, trong đó những người tham gia được cho 3 bữa ăn thử nghiệm khác nhau, mỗi tuần một bữa. Bữa ăn thứ nhất chứa 3356 calo với hơn 50 g chất béo, hơn 63 g carbohydrate và hơn 25 g protein, gồm bánh bột táo và hạnh nhân phết kem Đan Mạch, phó mát cứng và sữa chua có kem. Bữa ăn thứ 2 chứa các thành phần như bữa ăn thứ nhất, nhưng người tham gia dùng thêm các viên vitamin liều cao: C (1000 g) và E (800 IU). Ở bữa ăn thứ 3, người tham gia chỉ dùng nước.
15 phút sau mỗi bữa ăn, những người tham gia hoàn thành một chuỗi các trắc nghiệm sinh lí thần kinh kéo dài 90 phút để đo lường trí nhớ ngôn ngữ muộn (nhớ những từ đã nghe và đoạn văn đã đọc) và trí nhớ tức thời (lặp lại các số theo cùng trình tự họ đã nghe, Digit-Span Forward). Các kĩ năng này liên quan đến trung tâm nhớ ở não - hồi hải mã.
So với người chỉ uống nước, người dùng bữa ăn giàu béo có điểm số các thử nghiệm trên thấp hơn. Dùng đồng thời các vitamin chống oxi hoá ngăn ngừa được các khiếm khuyết này, và kết quả không khác biệt so với bữa ăn chỉ có nước. Cùng lúc, các kết quả về nhận biết từ và nhận biết màu trong thử nghiệm Stroop cải thiện nhỏ nhưng đáng kể sau bữa ăn, dù có hay không có chất chống oxi hoá, so với nước; điều này cho thấy tính đặc hiệu của các tổn thương trí nhớ gây ra do bữa ăn. Chức năng điều hành nhận thức, được đánh giá qua các Trails Parts A và B, không khác biệt khi so sánh các bữa ăn với nhau. Như vậy sử dụng các vitamin chống oxi hoá ở người lớn tuổi bị đái tháo đường type 2 làm giảm thiểu tổn thương trí nhớ gây ra do bữa ăn; điều này cho thấy stress oxi hoá có thể là yếu tố góp phần gây các tổn thương này.
Tuy nhiên, nghiên cứu này cần được kiểm chứng thêm với số người tham gia nhiều hơn. Vai trò của các vitamin chống oxi hoá cần được làm rõ hơn để xem đây là tác dụng trực tiếp của chúng lên stress oxi hoá hay là chúng tạo hiệu quả tăng cường trí nhớ thông qua một cơ chế độc lập khác. Ngoài ra, có ý kiến cho rằng chế độ ăn này không điển hình và đặt câu hỏi liệu các vitamin này còn tác dụng trên bữa ăn điển hình hơn không.
Các tác giả của nghiên cứu này khuyến cáo rằng nên dùng một chế độ ăn lành mạnh hơn là nhờ vitamin để phục hồi những tổn thương gây ra bởi chế độ ăn kém lành mạnh.
Nguồn: Nutr Res. 2008;28(7):423-429
Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025
Windsor Plaza Hotel, Chủ Nhật ngày 15 . 12 . 2024
Windsor Plaza Hotel, Thứ Bảy 14.12 . 2024
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ
Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...