Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Monday 04-01-2021 4:44pm
Viết bởi: Khoa Pham
Danh mục: Tin quốc tế
CTV Nguyễn Vĩnh Xuân Phương

Trong thời đại công nghiệp mới, ô nhiễm không khí ngày càng trở nên nghiêm trọng và trở thành mối quan ngại đối với sức khỏe con người. Ô nhiễm không khí có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư, bệnh lý hô hấp và tim mạch. Các tác nhân gây ô nhiễm không khí có thể phân làm 4 loại chính: dạng khí (như sulfur dioxide, nitrate oxide và carbon monoxide), các hợp chất hữu cơ (dung môi hữu cơ hoặc dioxin), kim loại nặng (chì và đồng) và bụi mịn (PM10 PM2.5-10 và PM2.5). Nghiên cứu in vitro và in vivo cho thấy các tác nhân gây ô nhiễm không khí có thể hoạt động như là những yếu tố gây rối loạn nội tiết, gia tăng stress oxi hóa và ảnh hưởng cấu trúc di truyền. Một số chất ô nhiễm như đồng, chì và diesel có thể gây rối loạn nội tiết, từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nữ. Ngoài ra, các chất gây rối loạn nội tiết này còn có thể ảnh hưởng đến trục hoạt động của tuyến giáp, gây rối loạn chuyển hoá, như đề kháng insulin và béo phì, những yếu tố liên quan mật thiết với vô sinh.

Mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và vô sinh nữ vẫn chưa được xác định. Vì vậy, Alessandro Conforti và cộng sự đã thực hiện tổng quan này nhằm rà soát một cách hệ thống các nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của ô nhiễm không khí lên vô sinh ở nữ giới. Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm toàn bộ cơ sở dữ liệu trên MEDLINE (PubMed) và SCOPUS để xác định tất cả các nghiên cứu liên quan chủ đề này đăng tải trước tháng 10/2017.

Việc tìm kiếm không có giới hạn về thời gian hoặc ngôn ngữ, chỉ giới hạn cho các nghiên cứu trên người. Các tác giả cũng tìm kiếm một cách thủ công danh sách tài liệu tham khảo của các nghiên cứu liên quan nhằm đảm bảo không bỏ sót bất kỳ nghiên cứu phù hợp nào. Nguy cơ sai lầm và đánh giá chất lượng các nghiên cứu được thực hiện bằng thước đo Newcastle-Ottawa.

Kết cục chính là tỉ lệ thụ thai sau khi quan hệ tự nhiên và tỉ lệ sinh sống sau điều trị thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Kết cục phụ là sẩy thai trong 3 tháng đầu thai kì, thai lưu, vô sinh, số noãn và phôi thu được. Có 11 bài báo được phân tích gộp.

Nghiên cứu cho thấy trong dân số IVF, nitrogen dioxide và ozone có liên quan đến giảm tỉ lệ sinh sống, trong khi bụi mịn 10 mm có liên quan đến tăng sẩy thai. Ngoài ra, trong dân số chung, bụi mịn 2.5 mm và từ 2.5 đến 10 mm có liên quan đến giảm khả năng thụ thai, trong khi đó sulfur dioxide, carbon monoxide và nitrogen dioxide liên quan đến nguy cơ sẩy thai và thai lưu gia tăng.

Hạn chế chính của nghiên cứu là thiết kế quan sát và hồi cứu. Hơn nữa, có sự khác biệt lớn giữa các nghiên cứu được phân tích gộp. Mặc dù cần thêm nhiều thử nghiệm lớn hơn trước khi rút ra những kết luận khẳng định, ô nhiễm không khí có vẻ là một vấn đề cần quan tâm đối với vô sinh nữ trong thời đại ngày nay.

Nguồn: Alessandro Conforti et al. Air pollution and female fertility: a systematic review of literature. Reprod Biol Endocrinol. 2018 Dec 30;16(1):117. doi: 10.1186/s12958-018-0433-z.

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

"Kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản trong Thập kỷ mới" Khách sạn Le ...

Năm 2020

Thứ Bảy, ngày 29 . 5 . 2021 Khách sạn Le Meridien Saigon (Số 3C ...

Năm 2020

C.E.C., thứ bảy ngày 10 tháng 4 năm 2021

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Dự kiến sách được gửi tay quý đồng nghiệp vào cuối tháng ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK