Nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt có thể cải thiện đáng kể cơ hội sống sót của họ bằng một thay đổi đơn giản trong khẩu phần ăn của họ, điều này được tìm thấy trong một nghiên cứu mới được đưa ra bởi trường đại học California, San Francisco.
Theo nghiên cứu, bằng cách sử dụng chất béo thực vật có lợi cho sức khỏe như dầu ô liu và dầu hạt cải, đậu, hạt và bơ thay cho mỡ động vật và carbohydrat, nam giới đang mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ giảm được rõ rệt sự phát triển những nguy cơ gây chết người của căn bệnh này và nguy cơ tử vong do những nguyên nhân khác.
Nghiên cứu bao gồm gần 4600 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt không di căn, giúp đỡ họ bằng cách hướng dẫn chế độ ăn uống. Trong khi ung thư tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến hàng triệu nam giới trên thế giới thì lại có ít người biết về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống tiếp theo của những bệnh nhân này sau khi chẩn đoán và tiến triển của căn bệnh này.
Nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 10 tháng 6 trên JAMA Internal Medicine.
“Ăn dầu thực vật và các loại đậu làm tăng chất kháng oxi hóa trong huyết tương, giảm insulin và chứng viêm, có thể ngăn chặn tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt,” trưởng nhóm tác giả nghiên cứu, Erin L. Richman, tiến sĩ khoa học tại khoa dịch tễ học và thống kê sinh học thuộc trường đại học y khoa, San Francisco cho biết.
“Tác động có lợi của chất béo chưa bão hòa và ảnh hưởng có hại của chất béo chuyển hóa và bão hòa lên sức khỏe tim mạch đã được biết đến rất nhiều,” Richman cho biết. “Giờ đây, nghiên cứu của chúng tôi cho biết thêm về ích lợi tiềm năng của việc sử dụng chất béo chưa bão hòa ở những nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt.”
Phân tích lượng chất béo lấy vào từ những nguồn khác nhau
Gần 2,5 triệu nam giới ở Mỹ hiện đang sống với căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt và một phần tư triệu nam giới khác dự kiến được chẩn đoán trong năm nay. Một trong sáu đàn ông ở Mỹ sẽ được chẩn đoán bệnh trong suốt cuộc đời họ.
Trong những năm gần đây, chứng cứ cho thấy rằng chế độ ăn kiêng có thể là hướng đi quan trọng cho những nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt, đóng một vai trò tích cực trong việc quyết định kết quả bệnh tình cũng như tình hình sức khỏe chung. Nghiên cứu sâu về bệnh ung thư tuyến tiền liệt thừa nhận rằng chất béo đưa vào có thể có liên quan đến tiến triển của bệnh, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá lượng chất béo tiêu thụ sau khi chẩn đoán liên quan đến nguy cơ gây chết người của bệnh ung thư tuyến tiền liệt và khả năng sống còn nói chung.
Một bài báo mới phân tích lượng chất béo bão hòa, đơn chưa bão hòa, đa chưa bão hòa và chuyển hóa đưa vào cũng như là chất béo có nguồn gốc từ thực vật và động vật.
Dữ liệu được lấy từ chương trình có tên là Health Professionals Follow-up Study bắt đầu năm 1986 và được Trường Y tế cộng đồng Harvard bảo trợ và tài trợ bởi Viện ung thư quốc gia.
Đưa vào nghiên cứu là 4577 người đàn ông đã được chẩn đoán bị ung thư tuyến tiền liệt không di căn từ năm 1986 đến năm 2010. Trong suốt khoảng thời gian nghiên cứu, có 1064 người tử vong, chủ yếu là do bệnh tim mạch (31%), ung thư tuyến tiền liệt (21%), nguyên nhân khác (gần 21%).
Tác giả phát hiện ra một ích lợi nổi bật rằng những người đàn ông khi thay thế 10% tổng năng lượng tiêu thụ hằng ngày từ carbohydrate bằng chất béo thực vật thì có 29% giảm được nguy cơ gây chết người của bệnh ung thư tuyến tiền liệt và 26% giảm được nguy cơ tử vong từ những nguyên nhân khác.
Nhiều nghiên cứu về lợi ích tiềm năng của chất béo có lợi cho sức khỏe
Thêm vào chất béo có gốc dầu trong khẩu phần ăn mỗi ngày (một muỗng canh) đồng nghĩa với việc giảm được 29% nguy cơ gây chết người ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt và 13% nguy cơ tử vong, các tác giả cho thấy. Và khi thêm đậu vào một khẩu phần ăn trong ngày (1 ounce, tương đương với 28,35g) tức là giảm được 18% nguy cơ gây chết của bệnh ung thư tuyến tiền liệt và 11% nguy cơ tử vong.
Nghiên cứu điều chỉnh những yếu tố như tuổi tác, phương pháp điều trị bệnh, chỉ số BMI, có hút thuốc lá không, việc luyện tập và những yếu tố về chế độ ăn uống, cao huyết áp, cholesterol tại thời điểm chẩn đoán ung thư tuyến tiến liệt và tình trạng sức khỏe.
Các nhà nghiên cứu nói rằng cần phải có thêm nghiên cứu về tiềm năng lợi ích của chất béo có lợi ở những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.
“Nói chung, phát hiện của chúng tôi hỗ trợ cho việc tư vấn những nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt cần tuân theo một chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách thay thế carbohydrate thành những loại dầu chưa bão hòa và các loại đậu để giảm nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân,” Richman nói.
Tác giả chính là June M. Chan, tiến sĩ khoa học, giáo sư tại khoa dịch tễ học và thống kê sinh học, khoa tiết niệu thuộc trường đại học y khoa, San Francisco . Đồng tác giả còn có Stacey A. Kenfield, tiến sĩ khoa học, trợ lý giáo sư của khoa tiết niệu. Nghiên cứu được thực hiện với những cộng tác viên của Trường y tế cộng đồng Harvard, Brigham và bệnh viện phụ nữ.
Nguồn: http://www.sciencedaily.com/releases/2013/06/130610192948.htm
Người dịch: Trang Thanh Nhã
Windsor Plaza Hotel, Chủ Nhật ngày 15 . 12 . 2024
Windsor Plaza Hotel, Thứ Bảy 14.12 . 2024
Quinter Central Nha Trang, Chủ Nhật ngày 12 . 01 . 2025
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ
Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...