Một nghiên cứu cho thấy trẻ chưa đến tuổi đi học có mẹ thường xuyên ăn cá có hàm lượng thủy ngân thấp có thể có trí tuệ sắc bén hơn bạn đồng lứa.
Các nhà nghiên cứu thu thập mẫu máu từ 341 phụ nữ trong tam cá nguyệt thứ 3 thai kì và yêu cầu họ cho biết mức độ thường xuyên ăn các loại thức ăn khác nhau, trong đó có cá. Khi con của họ lên 3 tuổi, chúng được cho làm các thử nghiệm chuẩn về từ vựng, kĩ năng không gian thị giác và phối hợp vận động tinh tế của bàn tay và ngón tay.
Nhìn chung, các nhà nghiên cứu nhận thấy trẻ có mẹ ăn cá hơn 2 lần mỗi tuần có điểm số các thử nghiệm cao hơn.
Tuy nhiên những trẻ có mẹ mang nồng độ thủy ngân trong máu ở nhóm 10% trên trong nghiên cứu có điểm các thử nghiệm kém hơn những bà mẹ có nồng độ thủy ngân thấp hơn.
Chỉ 2% bà mẹ không bao giờ ăn cá trong thai kì có lượng thủy ngân cao như trên, trong khi 23% bà mẹ ăn cá hơn 2 lần trong tuần có nồng độ thủy ngân cao.
Các kết quả này thêm bằng chứng cho việc cá có thể là thực phẩm tốt cho não, nhưng chúng cũng nhấn mạnh đến việc chọn lựa cá chứa ít thủy ngân trong thai kì.
Nhóm nghiên cứu được dẫn đầu bởi BS. Emily Oken thuộc Trường y khoa Havard, Boston, cho biết: “Các khuyến cáo về việc tiêu thụ cá trong thai kì nên lưu ý đến lợi ích dinh dưỡng của chúng cũng như các tác hại tiềm ẩn do phơi nhiễm thủy ngân.”
Các cá nhiều dầu như cá ngừ, cá hồi và cá mòi chứa các acid béo omega-3 quan trọng trong phát triển não ở bào thai và trẻ em. Vấn đề phát sinh là cá nhiều dầu có nhiều khả năng bị ô nhiễm thủy ngân, một kim loại độc đối với tế bào não, đặc biệt là bào thai và trẻ nhỏ.
Vì vậy phụ nữ mang thai được khuyên nên tránh ăn một số loại cá: cá mập, cá kiếm, cá thu (king mackerel) và tilefish. Những loài cá này đặc biệt có lượng thủy ngân cao vì chúng ăn cá khác và sống lâu dẫn đến tích tụ thủy ngân trong mô mỡ.
Người ta chưa biết rõ về các loại cá khác chứa omega-3 đối với nguy cơ tiềm ẩn này. Hiện nay các viên chức y tế Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ mang thai ăn cá không hơn 12 ounce (khoảng 340 g) hay khoảng 2 phần định sẵn mỗi tuần.
Từ những kết quả này, nhóm nghiên cứu cho rằng ăn cá có hàm lượng thủy ngân thấp cho phép hưởng nhiều ích lợi hơn có từ việc ăn cá.
Cá chứa nhiều omega-3 nhưng tương đối thấp thủy ngân gồm có cá ngừ loại “light tuna” có hàm lượng thủy ngân thấp hơn cá hồi trắng (albacore tuna), và cá nhiều dầu nhỏ, ví dụ như cá hồi. Các loại cá thịt trắng như cá tuyết cũng có hàm lượng thủy ngân thấp hơn nhưng có lượng omega-3 thấp hơn cá nhiều mỡ hơn.
(Nguồn: Reuters, Am J Epidemiol. 28/3/2008, bản online trước in)
Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025
Windsor Plaza Hotel, Chủ Nhật ngày 15 . 12 . 2024
Windsor Plaza Hotel, Thứ Bảy 14.12 . 2024
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ
Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...