Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Friday 28-08-2015 9:25pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế
Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Bích

Chỉ cần uống hai ly rượu mỗi ngày có thể khiến gia tăng nguy cơ bị tăng huyết áp ở phụ nữ.
 

Nhiều nghiên cứu trong quá khứ đã cho thấy việc uống rượu làm tăng huyết áp ở nam giới, tuy nhiên ở nữ thì kết quả này còn chưa rõ ràng. Trong một thử nghiệm lâm sàng gần đây, những người uống từ 14 đến 21 phần tiêu chuẩn (*) rượu vang đỏ mỗi tuần sẽ có huyết áp cao hơn so với khi họ uống ít hoặc dùng rượu vang không cồn.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Western Australia đã chọn lựa 24 phụ nữ khỏe mạnh để đánh giá ảnh hưởng của hàm lượng rượu khác nhau đối với huyết áp 24 giờ. Những người này trong độ tuổi từ 24 đến 49 và đều biết uống rượu. Các nhà nghiên cứu đo huyết áp cho họ trước khi vào giai đoạn thử nghiệm. Sau đó, họ chia nhóm phụ nữ thành 2 nhóm: nhóm uống nhiều và nhóm uống ít dựa trên thông tin mà họ cung cấp. Không có người nào là không biết uống rượu trong nghiên cứu này.

Thử nghiệm kéo dài trong 3 tháng. Trong tháng đầu tiên, những người phụ nữ này được cho uống nhiều rượu Shiraz Cabernet vào mỗi buổi tối, tương đương 200mL hay 2 ly đối với nhóm uống ít, và 300 mL hay 3 ly đối với nhóm uống nhiều.
Vào tháng thứ 2, những người này cùng uống một lượng rượu vang đỏ vào mỗi buổi tối, trong đó nhóm uống ít chỉ uống 4 ngày trong tuần, còn nhóm uống nhiều uống vào mỗi buổi tối trong tuần.
4 tuần cuối cùng, tất cả phụ nữ trong nghiên cứu được cho uống rượu vang đỏ không cồn với lượng tương tự tháng đầu tiên của mỗi nhóm và không sử dụng bất kỳ thức uống có cồn nào ở thời gian khác trong ngày.
Vào cuối mỗi tháng, điều dưỡng sẽ đo huyết áp mỗi 30 phút một lần trong 24 giờ cho mỗi người. Những người này cũng hoàn tất chế độ ăn kiêng cũng như tập luyện thể dục cuối mỗi giai đoạn nghiên cứu, và cung cấp mẫu máu để giúp đánh giá sự tuân thủ của họ.
Trước nghiên cứu, huyết áp trung bình của họ là 110/69 mmHg. Sau giai đoạn uống rượu vang đỏ lượng nhiều, huyết áp tâm thu của họ tăng lên khoảng 2 mmHg và huyết áp tâm trương tăng lên khoảng 1.2 mmHg so với giai đoạn uống rượu không cồn. Có sự khác biệt rõ rệt về mức huyết áp ban ngày giữa hai giai đoạn hơn là mức huyết áp ban đêm. Trong khi đó, không có sự khác biệt về mức huyết áp giữa hai giai đoạn uống rượu vang đỏ lượng ít và rượu vang đỏ không cồn.

Các nhà nghiên cứu kết luận: Đối với người phụ nữ tiền mãn kinh khỏe mạnh, uống 2 đến 3 ly rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ làm tăng huyết áp, tương tự như với nam giới.
Khi huyết áp tâm thu tăng lên mỗi 1 mmHg thì nguy cơ tử vong do các biến cố tim mạch cũng tăng thêm 1%. Nguy cơ này càng cao hơn ở những người uống rượu mà đã có huyết áp cao trước đó.

Tuy vậy, ngưỡng độc tính của rượu đối với nữ giới thấp hơn nhiều so với nam giới, vì thế nhiều hướng dẫn đều cho thấy lượng rượu uống hợp lý mỗi ngày ở nữ giới thấp hơn nhiều so với nam giới. Dù trong nghiên cứu này chỉ đề cập đến rượu vang đỏ, nhưng thực chất, bất kỳ loại rượu nào nếu uống quá mức quy định đều có thể gây hại.
Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống dành cho người Hoa Kỳ, lượng rượu phù hợp đối với nữ giới là 1 ly/ngày, còn nam giới là 2 ly/ngày.

Ghi chú:
(*)1 phần thức uống được coi là tiêu chuẩn khi chứa 14gr rượu tinh khiết
 
Nguồn: http://www.medscape.com/viewarticle/847721
Các tin khác cùng chuyên mục:
Lợi ích của kẹp dây rốn trễ - Ngày đăng: 27-07-2015
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ

Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK