Tin tức
on Monday 24-08-2015 4:08pm
Danh mục: Tin quốc tế
BS. Phạm Thị Ngọc Bích
Có 218 phụ nữ hậu mãn kinh (tuổi trung bình 59.6) tham gia vào nghiên cứu. Những người này được coi là thừa cân hay béo phì khi chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25 kg/m2 (BMI trung bình 32.4 kg/m2). Nồng độ 25-hydroxyvitamin D3 của họ dao động trong khoảng 10-32 ng / mL.
Tất cả những người tham gia này có chế độ ăn kiêng và tập luyện thể dục mức độ từ trung bình đến nặng 5 ngày/tuần kéo dài trong 12 tháng. Một nửa số phụ nữ được phân nhóm ngẫu nhiên sử dụng vitamin D3 2000UI/ngày, trong khi nửa còn lại được cho dùng viên thuốc giả dược.
Các nhà nghiên cứu tiến hành đo nồng độ adiponectin, leptin, yếu tố hoại tử u (TNF)-alpha, IL-6, IL-1b, IL-8, và IL-10 và tính toán điểm số của các dấu ấn sinh học viêm.
Sau 12 tháng, không có sự khác biệt giữa hai nhóm. Tuy nhiên, ở nhóm phụ nữ sử dụng vitamin D3, yếu tố IL-6 giảm nhiều hơn một cách có ý nghĩa ở nhóm giảm được 5% đến 10% trọng lượng cơ thể so với trước đó hơn so với những người không giảm hoặc thậm chí là tăng cân (37.3% so với 17.2%; P = .004).
Trong khi đó, ở nhóm phụ nữ giảm từ 10% cân nặng trở lên, thì mức giảm IL-6 là tương đương giữa 2 nhóm (13.6% ở nhóm giả dược so với 17.3% ở nhóm dùng vitamin D; P = .02).
Bổ sung vitamin D3 không có tác dụng gì đối với các yếu tố khác như IL-1, TNF-alpha, IL-10, IL-8, adiponectin, hay leptin.
Tiến sĩ Catherine Duggan, từ Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle đồng thời cũng là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: Các bằng chứng đều cho thấy các cá nhân bị thừa cân có nồng độ vitamin D thấp do vitamin này bị tích trữ trong mô mỡ, dẫn đến sinh khả dụng của vitamin này trong cơ thể rất thấp. Một giả thuyết được đặt ra: Có lẽ việc giảm cân ban đầu là để giảm lượng chất béo, vô hình chung đã dẫn đến giải phóng lượng vitamin D dự trữ trong chất béo, góp phần tăng thêm nồng độ vitamin D3 trong cơ thể. Cơ chế chống béo phì của canxi và vitamin D bao gồm: kiểm soát quá trình chết của tế bào mô mỡ, sự tạo mạch và chuyển hóa lipid. Thực vậy, nhiều nghiên cứu quan sát trước đó đã cho thấy vai trò nổi bật của việc bổ sung vitamin D trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan đến béo phì như bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, và một số bệnh ung thư. Bên cạnh đó, giảm cân cũng làm giảm các yếu tố gây viêm. Kết hợp với những hiệu ứng trên, bổ sung vitamin D3 có lẽ đã giúp giảm nồng độ IL-6 một cách có ý nghĩa.
Tình trạng viêm mãn tính vốn dĩ được cho rằng làm tăng nguy cơ xuất hiện ung thư. Tiến sĩ Duggan cùng các cộng sự là những người đầu tiên đánh giá hiệu quả của việc bổ sung vitamin D bên cạnh giảm cân trên các dấu ấn sinh học viêm.
Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Paulette D. Chandler, MD, MPH, từ Brigham và Bệnh viện Phụ nữ và Trường Y Harvard ở Boston, cho rằng bằng chứng liên quan đến tác động của vitamin D đối với yếu tố viêm chưa đủ thuyết phục. Hiệu quả có được đơn thuần chỉ là do giảm cân. Mặc dù cơ chế bệnh sinh và kết quả thực nghiệm trong ống nghiệm đều cổ vũ cho vai trò của vitamin D đối với quá trình giảm cân, nhưng vẫn rất khó để xác định liệu có hay không tác động giảm cân của vitamin D. Trong một thử nghiệm bổ sung vitamin D tiến hành trên những người da đen trước đây, tiến sĩ Chandler và các cộng sự nhận thấy vitamin D không có tác dụng gì đối với các dấu ấn sinh học viêm.
Tuy vậy, cần phải duy trì cân nặng thích hợp để giảm các yếu tố viêm trong cơ thể. Đối với những người thừa cân, cần xét nghiệm nồng độ vitamin D và bổ sung nếu thiếu.
Các tin khác cùng chuyên mục:
Thuốc ức chế aromatase làm giảm đáng kể tử vong do ung thư vú - Ngày đăng: 20-08-2015
Ung thư vú ít có khả năng tái phát ở phụ nữ cho trẻ bú mẹ - Ngày đăng: 04-08-2015
Tình trạng béo phì ở mẹ có thể làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh kéo dài - Ngày đăng: 30-07-2015
Lợi ích của kẹp dây rốn trễ - Ngày đăng: 27-07-2015
Cập nhật các khuyến cáo của hiệp hội sản phụ khoa hoa kỳ về việc tầm soát hiv trước sinh - Ngày đăng: 22-07-2015
Mẹ uống rượu trong 3-4 tuần đầu của thai kỳ có thể dẫn đến những biến đổi lâu dài trên não bộ của trẻ - Ngày đăng: 13-07-2015
Nguy cơ bị thuyên tắc tĩnh mạch do huyết khối cao hơn khi dùng thuốc tránh thai đường uống thế hệ mới - Ngày đăng: 08-07-2015
Tiêm vaccine TDAP cho phụ nữ mang thai để phòng ngừa bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh - Ngày đăng: 06-07-2015
Một số bệnh viện ở Hoa Kỳ ngưng phân phát sữa công thức cho các bà mẹ sau sinh để khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ - Ngày đăng: 04-07-2015
Chế độ ăn hoặc vận động trong thai kỳ làm giảm một số nguy cơ nhất định - Ngày đăng: 29-06-2015
Tầm soát vi khuẩn niệu ở sản phụ: Lợi ích chưa rõ - Ngày đăng: 29-06-2015
Mối liên quan giữa vấn đề vệ sinh với hen, và dị ứng - Ngày đăng: 25-06-2015
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020
Windsor Plaza Hotel, Chủ Nhật ngày 15 . 12 . 2024
Năm 2020
Windsor Plaza Hotel, Thứ Bảy 14.12 . 2024
Năm 2020
Quinter Central Nha Trang, Chủ Nhật ngày 12 . 01 . 2025
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ
Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...
FACEBOOK