Uống quá nhiều rượu làm ảnh hưởng đến nhiễm sắc thể từ pha nang noãn cho đến lúc thụ tinh hoặc giai đoạn đầu của sự phân chia. Uống quá nhiều rượu trong giai đoạn sau của thai kỳ cịn có thể ảnh hưởng trực tiếp lên phôi thai làm cho thai chết dù thai có nhiễm sắc thể bình thường hay bất thường.
Katrine Strandberg-Larsen, MSc, từ National Institute of Public Health ở Copenhagen, Đan Mạch, và các cộng sự tiến hnh nghin cứu với dữ liệu trong một đoàn thể mẹ-con lớn nhất hiện nay, Danish National Birth Cohort, để đánh giá mối liên quan giữa việc uống quá nhiều rượu trong 16 tuần lễ đầu của thai kỳ và nguy cơ thai chết sớm, cũng như muộn.
Mục đích của nghiên cứu là xem liệu tần suất và thời gian của 1 lần uống nhiều rượu (5 ly rượu hay nhiều hơn) có ảnh hưởng đến nguy cơ sẩy thai trong suốt 16 tuần lễ đầu tiên của thai kỳ hay không.
Từ năm 1996 đến năm 2002, có tổng cộng 89.201 phụ nữ đã tham gia nghiên cứu trong Danish National Birth Cohort và đã tham gia vào một cuộc phỏng vấn lúc giữa thai kỳ (n = 86.752) và sau khi sẩy thai (n = 2449). Thai chết xảy ra ở 3714 thai phụ. Phương trình hồi quy được sử dụng để phân tích dữ liệu. Sẩy thai được phân loại là sớm (thai được 12 tuần hoặc nhỏ hơn) hay muộn (thai từ 13 đến 21 tuần). Thai lưu được xác định khi thai chết ở tuần thứ 22 trở đi.
Tần suất và thời gian uống nhiều rượu không quan hệ đến nguy cơ sẩy thai sớm hay muộn. Tuy nhiên, khi so sánh với những người không uống nhiều rượu, những phụ nữ được báo cáo là uống quá nhiều rượu từ 3 lần trở lên trong suốt thai kỳthì có chỉ số HR (đ hiệu chỉnh) của thai lưu là 1,56 (độ tin cậy 95%, 1,01 – 2,40). So sánh với những phụ nữ không uống rượu, những phụ nữ uống trung bình 3 ly rượu hay nhiều hơn trong một tuần và uống nhiều rượu từ 2 lần trở lên có chỉ số HR là 2,20 (95% CI, 1,73 – 2,80).
“Uống quá nhiều từ 3 lần trở lên trong suốt thai kỳ có liên quan đến việc tăng nguy cơ thai lưu, nhưng tần suất và thời gian của việc uống nhiều rượu đều không liên quan đến tăng nguy cơ sẩy thai trên lâm sàng” tác giả nghiên cứu viết. “Những phụ nữ tiếp tục uống rượu sau khi biết mình đã mang thai, đặc biệt là những người uống nhiều rượu, có thể làm gia tăng nguy cơ thai chết, và các bác sĩ lâm sàng cần phải quan tâm đặc biệt đến những phụ nữ này.”
Hạn chế của nghiên cứu là không loại trừ được các yếu tố gây nhiễu; sai lệch do hồi tưởng, và những phụ nữ có dữ liệu hồi cứu đã bị trì hoãn việc phỏng vấn từ khi thụ thai trong một thời gian dài hơn so với những phụ nữ có dữ liệu tiền cứu, khiến cho việc ghi nhận việc uống rượu có thể thiếu sót.
“Dựa trên nguyên tắc phòng ngừa, chúng tôi đề nghị đối với những thai phụ hay những phụ nữ đang có kế hoạch sinh con nên tránh việc sử dụng những thức uống có rượu, kể cả việc uống nhiều rượu,” tác giả nghiên cứu kết luận.
Theo Obstet Gynecol. 2008;111:602-609
Quinter Central Nha Trang, chiều thứ bảy 11.1.2025 (13:00 - 17:00)
Thành phố Hạ Long, Thứ Bảy ngày 22 . 3 . 2025
Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ
Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...