Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Friday 20-11-2020 5:48pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế
CVPH. Trần Hà Lan Thanh_IVFMD Phú Nhuận
 
Trong khi một số nghiên cứu báo cáo mối liên quan giữa các thông số động học hình thái và sự làm tổ của phôi, một số mô hình dự đoán đã được phát triển để dự đoán việc làm tổ sau chuyển phôi ngày 5. Tuy nhiên, sau khi được xây dựng, các mô hình này chỉ được nội kiểm chứ thường không được kiểm chứng từ bên ngoài.KIDScore ™ Day 5 phiên bản 1 và 2 là một trong những sản phẩm đã được thương mại hoá ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong lựa chọn phôi nang. Những phôi nang được lựa chọn có tiềm năng tốt rất phù hợp để chuyển đơn phôi. Chuyển đơn phôi (SET) là chiến lược giảm thiểu đa thai, đã và đang được áp dụng tại các trung tâm IVF trên thế giới. Vì thế, lựa chọn phôi nang bằng KIDScore ™ Day 5 kết hợp với chính sách SET vừa đảm bảo hiệu quả thành công có trẻ sinh sống vừa hạn chế đa thai.

Vì vậy, nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu là đánh giá kiểm chứng hiệu quả của 2 mô hình dựa trên động học hình thái (KIDScore ™ Day 5 phiên bản 1 và 2) để dự đoán tiềm năng làm tổ và trẻ sinh sống sau khi SET phôi nang vào ngày 5. Đây là nghiên cứu hồi cứu đơn trung tâm được tiến hành trên 210 chu kỳ ICSI với SET phôi ngày 5 từ năm 2013 đến năm 2016. Các phôi được nuôi cấy trong hệ thống kết hợp với camera quan sát liên tục (TLM). Mối liên hệ giữa cả KIDScore ™ và tỷ lệ làm tổ và trẻ sinh sống được quan sát phân tích, cũng như xem xét mức độ thống nhất đồng thuận giữa những chuyên viên phôi học về việc lựa chọn phôi để chuyển và phân loại chất lượng phôi của các mô hình.

Kết quả thu được là tỉ lệ làm tổ và tỷ lệ trẻ sinh sống đều là 35,7%. Có mối tương quan thuận đáng kể giữa cả hai mô hình với tỷ lệ làm tổ (lần lượt 2 mô hình là r = 0,96 và r = 0,90; p = 0,01). Cả hai mô hình đều có khả năng dự đoán về tiềm năng làm tổ của phôi như giá trị AUC không cao chỉ đạt 0,60. Các chuyên viên phôi học có sự đồng thuận với nhau và với cả hai mô hình trong lựa chọn phôi (với mức độ đồng thuận tương ứng là 78% và 61%), về mức độ sai lệch có sự khác biệt nhỏ nhất.
Kết quả nghiên cứu cho thấy các mô hình dự đoán KIDScore ™ Day 5 có liên quan đáng kể đến tỷ lệ làm tổ sau chuyển đơn phôi nang ngày 5. Tuy nhiên, hiệu quả dự đoán của chúng vẫn chưa hoàn hảo. Việc sử dụng các mô hình dự đoán này hứa hẹn là công cụ hỗ trợ giúp những chuyên viên phôi học ra quyết định lựa chọn phôi tốt nhất, cuối cùng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện chính sách SET.

Nguồn: Performance of Day 5 KIDScore™ morphokinetic prediction models of implantation and live birth after single blastocyst transfer, Journal of Assisted Reproduction and Genetics, 2019,  https://doi.org/10.1007/s10815-019-01567-x

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

ASPIRE Webinar: Add-ons in the ART Lab: Part 1 Moderator: Dr. Clare Boothroyd ...

Năm 2020

Khách sạn Eastin Grand Saigon, thứ bảy 16.1.2021 và chủ nhật ...

Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị lạc nội mạc tử cung - ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK