Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Friday 20-11-2020 11:15am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế
ThS. Lê Thị Bích Phượng- Chuyên viên phôi học- IVFMD Phú Nhuận
 
Chuyển đơn phôi lựa chọn (eSET) là phương pháp lựa chọn một phôi chuyển có tiềm năng làm tổ tốt nhất để chuyển cho bệnh nhân nhằm hạn chế nguy cơ đa thai. Tuy nhiên tỉ lệ đa thai vẫn còn sau khi chuyển đơn phôi do sự phân tách của phôi trong giai đoạn đầu tạo thành song thai cũng trứng. Song thai cùng trứng (MZT) mang nguy cơ tử vong chu sinh cao hơn đáng kể so với đơn thai hay song thai khác trứng. MZT tác động đáng kể đến kết quả thai lâm sàng và là vấn đề đáng được quan tâm. Mặc dù các yếu tố nguy cơ và cơ chế gây ra phân tách phôi vẫn còn gây tranh cãi, nhưng quy trình IVF và đặc điểm nền của bệnh nhân được xem là yếu tố đóng vai trò quan trọng cho sự hình thành MZT. Xitong Liu và cộng sự đã thực hiện nghiên cứu này với mục đích đánh giá liệu rằng tuổi mẹ có tác động đến tỉ lệ MZT sau khi chuyển đơn phôi hay không.
Nghiên cứu hồi cứu phân tích trên 8459 chu kỳ chuyển đơn phôi có thai lâm sàng từ năm 2014 đến năm 2018.Có 223 bệnh nhân mang song thai cùng trứng, chiếm tỉ lệ 2,64% trong tổng số bệnh nhân tham gia nghiên cứu. MZT xảy ra nhiều hơn ở những bệnh nhân chuyển phôi tươi và có tỉ lệ sinh non, sẩy thai, mổ lấy thai cao hơn trong khi cân nặng và tuổi thai lúc sinh nhỏ hơn. Có mối tương quan phi tuyến tính giữa tuổi mẹ và tỉ lệ MZT, trong đó tuổi mẹ <36 tuổi cho nguy cơ mang song thai cùng trứng cao hơn đáng kể so với khi 36 tuổi.
Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuổi mẹ cao hơn 36 tuổi có mối tương quan nghịch với tỉ lệ song thai cùng trứng trong chu kỳ chuyển đơn phôi.

Nguồn: Maternal age is associated with embryo splitting after single embryo transfer: a retrospective cohort study. Journal of Assisted Reproduction and Genetics. 10.1007/s10815-020-01988-z 2020.
 
 
 

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Vinpearl Luxury Landmark 81, ngày 06 tháng 03 năm 2021

Năm 2020

ASPIRE Webinar: Add-ons in the ART Lab: Part 1 Moderator: Dr. Clare Boothroyd ...

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI
ĐỐI TÁC
FACEBOOK