Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Friday 20-11-2020 9:32am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế
CTV Nguyễn Vĩnh Xuân Phương
 
Việc sử dụng cần sa có khuynh hướng gia tăng do các quy định về sử dụng cần sa ngày càng giảm dần trên toàn thế giới. Trùng hợp với sự gia tăng sử dụng cần sa dường như là sự giảm dần chất lượng tinh dịch ở các nước phát triển và sự trì hoãn có con của các cặp vợ chồng thời hiện đại. Vì vậy, việc nghiên cứu tác động của cần sa đối với khả năng sinh sản của nam giới là rất quan trọng để có thể tư vấn tốt hơn cho các cặp vợ chồng hiếm muộn và nam giới trong độ tuổi sinh sản.

Trong bài tổng quan nhỏ này, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh những ảnh hưởng đã biết của cần sa đối với các dấu hiệu lâm sàng về tiềm năng sinh sản của nam giới và xem xét vai trò của hệ thống endocannabinoid vì nó liên quan đến hormone sinh dục và sản xuất tinh trùng, cũng như chức năng của tinh trùng. Trên các nghiên cứu trên động vật, cần sa làm tăng quá trình chết tế bào theo chương trình đối với tế bào Sertoli, giảm sản xuất thụ thể LH, giảm sản xuất LH, giảm trọng lượng của tiền liệt tuyến, túi tinh và mào tinh, giảm sản xuất fructose và acid citric trong các tuyến sinh dục phụ, giảm sản xuất testosterone. Trong các nghiên cứu ở động vật lẫn người, cần sa làm giảm sản xuất FSH, LH, giảm hoặc tăng sản xuất testosterone, giảm hoặc tăng độ di động của tinh trùng, giảm phản ứng cực đầu, giảm mật độ tinh trùng, bất thường hình thái tinh trùng và gây chết tế bào theo chương trình sớm.

Nhìn chung, các bằng chứng hiện tại còn mâu thuẫn về tác động của cần sa đối với việc sản xuất hormone sinh sản nam. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu cho thấy mối liên quan của việc sử dụng cần sa với mật độ tinh trùng thấp hơn, cho thấy tác động tiêu cực của cần sa đối với khả năng sinh sản.
 
Nguồn: Hsiao P & Clavijo R.I (2018). Adverse Effects of Cannabis on Male Reproduction. European urology focus4(3), 324–328.
https://doi.org/10.1016/j.euf.2018.08.006.

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Vinpearl Luxury Landmark 81, ngày 06 tháng 03 năm 2021

Năm 2020

ASPIRE Webinar: Add-ons in the ART Lab: Part 1 Moderator: Dr. Clare Boothroyd ...

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI
ĐỐI TÁC
FACEBOOK