Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Friday 20-11-2020 9:30am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế
CTV Nguyễn Vĩnh Xuân Phương

 Với việc được hợp pháp hoá rộng rãi, sử dụng cần sa trong thai kỳ ngày càng trở nên phổ biến. Cần sa có thể đi qua nhau thai và vào sữa mẹ, dẫn đến phơi nhiễm cho thai nhi và trẻ sơ sinh. Nhiều phụ nữ viện lý do y tế cho việc sử dụng cần sa trước khi sinh như buồn nôn và nôn khi mang thai, lo âu và đau mãn tính. Những phụ nữ này cần được tư vấn rõ hơn nhằm cân bằng giữa lợi ích và tác hại của việc sử dụng cần sa trong thai kỳ.


Do các dữ liệu khoa học liên quan đến cần sa trong thai kỳ không được tách biệt trong các nghiên cứu và vẫn chưa có kết luận chính xác, các nhân viên y tế thường bối rối khi tư vấn cho phụ nữ về những rủi ro khi sử dụng. Ngoài ra, có rất ít tài liệu liên quan đến việc sử dụng cần sa trong thai kỳ và khi cho con bú. Các nghiên cứu về thai kỳ hiện tại chủ yếu là đoàn hệ hồi cứu dựa trên tự báo cáo về phơi nhiễm, nên có thể đánh giá không đầy đủ việc sử dụng cần sa của người khai. Nhiều nghiên cứu không thể điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu quan trọng như sử dụng thuốc lá và sự khác biệt về nhân khẩu học.

Bất chấp những hạn chế của bằng chứng hiện có, có những dữ liệu về động vật và con người cho thấy tác hại tiềm tàng của việc sử dụng cần sa. Những tác hại này là hợp lý về mặt sinh học do vai trò của hệ thống endocannabinoid trong quá trình làm tổ, hình thành bánh nhau và phát triển thần kinh của thai nhi. Hai tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp gần đây đã tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng cần sa và các kết quả chu sinh bất lợi, đặc biệt là ở người nghiện cần sa nặng. Ngoài ra, ba nghiên cứu đoàn hệ theo chiều dọc chứng minh ảnh hưởng có thể có của việc tiếp xúc với cần sa trước khi sinh đối với kết quả hành vi thần kinh lâu dài. Sử dụng cần sa có thể liên quan đến thai chậm tăng trưởng, thai chết lưu, sinh non tự phát và nhập đơn vị hồi sức sơ sinh. Do đó, phụ nữ nên hạn chế sử dụng cần sa trong thai kỳ và cho con bú.
 
Nguồn: Metz T.D & Borgelt L.M (2018). Marijuana Use in Pregnancy and While Breastfeeding. Obstetrics and Gynecology132(5), 1198–1210.
https://doi.org/10.1097/AOG.0000000000002878.

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Vinpearl Luxury Landmark 81, ngày 06 tháng 03 năm 2021

Năm 2020

ASPIRE Webinar: Add-ons in the ART Lab: Part 1 Moderator: Dr. Clare Boothroyd ...

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI
ĐỐI TÁC
FACEBOOK