Theo bài báo cáo gần đây của tác giả David Douglas, hầu hết các phản ứng phản vệ xảy ra tại nhà, khởi phát thường do đậu phộng, hạt điều ... và việc điều trị thường chậm trễ.
Phản ứng phản vệ là tình trạng đặc trưng bởi sự phóng thích đột ngột các hóa chất trung gian từ dưỡng bào và bạch cầu ái kiềm, gây ảnh hưởng đến các cơ quan, từ đó dẫn đến các biểu hiện ở da (mề đay, phù mạch, ửng đỏ), hệ hô hấp (co thắt phế quản, phù thanh quản), hệ tim mạch (tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim) và hệ tiêu hóa (nôn ói, đau bụng, tiêu chảy). Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh hằng năm tại Mỹ là 81.000 trường hợp.
Khi khảo sát trên 117 trẻ, bác sĩ Mimi L. K. Tang và cộng sự nhận thấy rằng, tuổi trung bình khởi phát là 2,4 tuổi và chỉ có 17% trường hợp là có tiền sử phản ứng phản vệ. Trong cuộc khảo sát này, chỉ có 1 trường hợp tử vong xảy ra ở bé gái 7 tuổi do đã sử dụng nước chấm có đậu phộng. Sự cố thường xảy ra tại nhà và hầu hết khởi đầu với triệu chứng hô hấp và da. Ngoài ra, triệu chứng đường tiêu hóa và triệu chứng tim mạch cũng thường gặp. Một số kết quả khác đáng quan tâm:
· Thời gian trung bình từ lúc tiếp xúc với dị nguyên cho đến khi xảy ra phản ứng phản vệ là 10 phút, và cho đến khi được điều trị là 40 phút.
· Thức ăn là nguyên nhân của 85% trường hợp. Trong đó, đậu phộng chiếm 18%, hạt điều 13%, thuốc 6% và côn trùng đốt là 3%.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những phát hiện của họ cũng tương tự với kết quả của nghiên cứu đã được thực hiện những năm 1990 tại Anh. Như vậy, nguyên nhân gây phản ứng phản vệ không thay đổi đáng kể trong suốt thập kỷ qua.
(Theo Allergy 2008;63:1071-1076)
Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025
Windsor Plaza Hotel, Chủ Nhật ngày 15 . 12 . 2024
Windsor Plaza Hotel, Thứ Bảy 14.12 . 2024
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ
Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...