Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Saturday 04-10-2008 4:07am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

uong ruou va thai ky

 

Trong thời kỳ mang thai, các bà mẹ cần phải bổ sung một lượng lớn những thức ăn bổ dưỡng nhưng cũng không nên quên rằng có những thức ăn uống cần phải tránh như rượu, thuốc lá, càphê, … Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng uống rượu nhiều trong thai kì có liên quan đến thai lưu sớm.

 


Các nhà nghiên cứu từ các trung tâm thuộc thành phố Nash, Tennessee và Tampa, Florida cũng như Birmingham, Alabama, Mỹ đã tiến hành một phân tích hồi cứu có nhóm chứng trên 655,979 bà mẹ đơn thai (từ các thai kì trong độ tuổi từ 20-44 tuần thai) hiện có ở bang Missouri trong giai đoạn từ 1989-1997. Các dữ liệu, được phân tích kèm với dữ liệu dân số xã hội học, bao gồm tác động của rượu trong thai kỳ đã được thu thập từ các bà mẹ sau khi sanh.

Tổng cộng có 14.454 phụ nữ (chiếm 2.2%) cho biết họ đã uống rượu trong suốt thai kỳ. Những phụ nữ này phần đông là lớn tuổi, sinh nhiều lần, da đen và là những người hút thuốc, so với những người mẹ không uống rượu trong thai kỳ. Họ cũng chiếm phần đông những trường hợp thiếu máu, nhau bong non hay nhau tiền đạo, và một số trường hợp ít gặp hơn như tiểu đường hay tiền sản giật so với những người không uống rượu.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu đã xác định 3508 trường hợp thai lưu (được định nghĩa là những trường hợp thai chết trong tử cung bắt đầu từ tuần tuổi thứ 20 của thai kỳ), với một tỷ lệ là 5.3‰. Trong số đó, chỉ có hơn 3% trường hợp thai lưu tìm thấy ở những bà mẹ uống rượu trong thai kỳ. Trong số những người uống rượu, tỷ lệ thai lưu là 8.3‰. Các nhà nghiên cứu tính toán thấy những phụ nữ uống rượu trong thai kỳ có tình trạng thai lưu chiếm 40% so với những người không uống rượu (với tỉ số đã hiệu chỉnh là 1.4, khoảng tin cậy 95% là 1.2-1.7).

Người ta cũng nhận thấy có mối tương quan liều lượng-hậu quả, thực nghiệm cho thấy: những người uống từ 5 loại thức uống trở lên có chứa rượu trong thai kỳ có 70% nguy cơ thai lưu cao hơn những người không uống rượu (tỉ số đã hiệu chỉnh là 1.7, khoảng tin cậy 95% là 1.0-3.0). Tuy nhiên, nguy cơ lớn nhất gây thai lưu được thấy ở những phụ nữ có uống rượu nhưng không xác định được lượng rượu uống mỗi tuần, trong nhóm này tỉ số hiệu chỉnh là 3.0 (khoảng tin cậy 95% là 2.2-4.4) so với nhóm không uống rượu.

Bàn luận về những phát hiện của mình trên tờ Alcohol, các nhà nghiên cứu kết luận rằng ‘Uống rượu trong thai kỳ gắn liền với nguy cơ cao thai lưu sớm’ và nguy cơ này tuyệt đối lớn ở những phụ nữ có uống rượu mà không xác định được số lượng đã dùng hằng tuần.

Các nhà nghiên cứu cũng thêm vào: từ những kết quả tìm thấy cần đẩy mạnh các chiến lược khuyến cáo rộng rãi cho những phụ nữ đang mang thai và chuẩn bị thụ thai về những tác hại của việc uống rượu trong thai kỳ.

Nguồn: Alcohol 2008;42:369-74

Từ khóa:
Các tin khác cùng chuyên mục:
THƯ VIÊN
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025

Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ

Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK